Tập huấn thống kê du lịch

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều 26.2, tại TP.Hội An, Sở VH-TT&DL phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông (Sở Thông tin và truyền thông) tổ chức lớp tập huấn chế độ báo cáo thông kê du lịch cho hơn 100 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi tập huấn
Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: K.L

Tại buổi tập huấn, các doanh nghiệp được nghe báo cáo về Thông tư 26 của Bộ VH-TT&DL quy định chế độ báo cáo thống kê cơ sở áp dụng đối với các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động du lịch do ngành du lịch quản lý, cấp phép; danh mục các biểu mẫu báo cáo thống kê cơ sở áp dụng đối với các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động du lịch. Ngoài ra còn có hướng dẫn, giải thích cách ghi biểu mẫu báo cáo thống kê cơ sở áp dụng đối với các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động du lịch; nghị định quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thống kê…

Được biết, thống kê du lịch là một hoạt động rất quan trọng vì qua đó sẽ giúp ngành hoạch định được các chiến lược và thị trường khách trong tương lai. Tuy vậy, hiện nay mới chỉ có khoảng 70% doanh nghiệp du lịch thực hiện báo cáo thống kê thường xuyên, đầy đủ thông tin và đúng thời gian quy định, chủ yếu là những doanh nghiệp lớn, hoạt động lâu năm (các khách sạn 2-5 sao (75%)), các doanh nghiệp lữ hành quốc tế (85%). Những khách sạn nhỏ, biệt thự du lịch, homestay, các doanh nghiệp lữ hành nội địa hoặc những doanh nghiệp mới được cấp phép chưa quan tâm nhiều đến công tác thống kê du lịch. Nhiều doanh nghiệp có báo cáo nhưng thông tin còn sơ sài, không đầy đủ hoặc không đúng thời gian quy định.

KHÁNH LINH