Thăm cây đa di sản

KHÁNH LINH |

Khách thập phương ghé bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) nhiều hơn khi cây đa hơn 800 năm được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.

Từ chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà) lái xe theo con đường đèo uốn lượn khoảng 7km, tiếp tục rẽ phải xuống con đường bê tông đi thêm 4km nữa sẽ đến nơi. Theo bảng ghi chú, cây có chiều cao 22m, tuổi đời hơn 800 năm, vây quanh gốc chính là 26 rễ phụ gồ ghề đường kính hơn vòng tay ôm, toàn bộ chu vi của bộ rễ ước rộng 85m, tán cây phủ rợp mát một khoảnh rừng. Kể từ ngày được công nhận là Cây di sản (08.6.2014) mỗi dịp cuối tuần thường có hàng trăm người từ khắp nơi đến tham quan, riêng ngày lễ 2.9 vừa qua số khách đã lên đến gần một nghìn người. Nhiều đôi trai gái hay những cặp vợ chồng mới cưới cũng tranh thủ đưa nhau đến đây để chụp hình lưu niệm, khắc lời ước nguyện lên cây với mong ước bên nhau dài lâu như sự trường tồn của cây đa gần nghìn năm tuổi.

Cây đa di sản tuổi đời hơn 800 năm và chu vi bộ rễ rộng 85m.
Cây đa di sản tuổi đời hơn 800 năm và chu vi bộ rễ rộng 85m.

Nhưng còn một điều thú vị hơn là đứng ở vị trí này có thể phóng tầm mắt ra xa, nhìn về phía biển hoặc ngược theo hướng núi đều có thể thu về khuôn ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nếu thích cảm giác mạo hiểm, phiêu lưu thì những lối đi luồn lách vào rừng, nơi chỉ có tiếng chim lảnh lót, tiếng sột soạt của lũ thú đi hoang và tiếng lá lao xao rơi rụng mỗi khi gió từ biển thổi vào sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm cực kỳ sinh động, hấp dẫn.

Thăm cây đa di sản còn là dịp để du khách tiếp tục hành trình khám phá Sơn Trà với những di tích danh thắng độc đáo như đỉnh Bàn Cờ, rừng sim, đồi vọng cảnh, trạm ra đa 29 và sân bay trực thăng của Mỹ xưa kia. Ngoài ra, du khách cũng có thể lội rừng theo tuyến đường không gian xanh, tìm hiểu đời sống của voọc chà vá chân nâu quý hiếm đang sinh sống trên đảo. Đặc biệt, du khách sẽ không phải lo lắng cách trở núi rừng khi mà hệ thống đường sá dẫn đến những điểm du lịch trên đảo hiện tại đều đã được thảm nhựa hoặc tráng bê tông bằng phẳng nên các phương tiện xe máy và xe dưới 16 chỗ ngồi đều có thể dễ dàng vào được.

KHÁNH LINH