Thăm Ghềnh Ráng, viếng mộ Hàn Mạc Tử

THANH LY |

Từ trung tâm TP.Quy Nhơn, chạy dọc theo bờ biển gần 3 cây số về phía nam, du khách mất chừng mươi lăm phút đã có mặt tại Ghềnh Ráng, một quang cảnh hoang sơ nhưng không kém phần hùng vĩ sẽ dần hiện ra trong tầm mắt.

Ghềnh Ráng.Ảnh: THANH LY
Ghềnh Ráng.Ảnh: THANH LY

Ấn tượng đầu tiên khi đến với Ghềnh Ráng là bãi đá trứng khổng lồ nằm dưới chân đồi. Bãi đá khá rộng với hàng nghìn viên đá hình tròn, óng lên màu xanh huyền bí nổi bật giữa biển nước mênh mông. Các phiến đá nằm nghiêng nghiêng theo thế tiến ra biển hoặc xếp thẳng đứng, cao thấp khác nhau tựa như những quả trứng. Đặc biệt, ở đây có hai khối đá lớn chồng xếp lên nhau trông rất chênh vênh được gọi là Hòn Chồng.

Xưa, nơi đây được Nam Phương hoàng hậu chọn làm bãi tắm cho riêng mình khi về nghỉ mát, nên còn gọi là bãi tắm Hoàng Hậu. Phía trên bãi tắm là những ngôi nhà nghỉ xinh xắn nổi bật giữa cỏ cây, hoa lá. Khi ánh chiều dần buông, từng đợt sóng biển dội vào vách đá, vỗ nhè nhẹ đưa lòng lữ khách về một truyền thuyết xa xôi. Truyện kể rằng, ngày xưa ở Bồng Sơn có người con gái đẹp, nết na, thùy mị nổi tiếng. Nàng và một chàng trai trong làng đã thầm yêu nhau. Nhưng rồi sắc đẹp của nàng đã khiến tên quan huyện theo đuổi và tìm mọi cách chiếm đoạt, nàng liền chạy trốn vào Quy Nhơn. Bị viên quan huyện đuổi theo, tới Ghềnh Ráng thì trời nổi dông bão, sấm chớp đùng đùng, núi nứt một khe lớn và nàng biến mất. Người con trai vì nhớ thương người yêu, leo hết tảng đá này đến tảng đá khác cất tiếng gọi nhưng chỉ thấp thoáng bóng người yêu ẩn hiện. Từ đó, nơi đây còn được người dân gọi là Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Từ bãi đá, vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm chừng vài trăm mét du khách dễ dàng bắt gặp đồi Thi Nhân - nơi lưu giữ tình thơ Hàn Mạc Tử. Từ lâu, đồi Thi Nhân đã trở thành điểm đến của nhiều lữ khách yêu thơ Hàn Mạc Tử. Đập vào mắt du khách là cả một vườn thơ, khắc ghi những câu thơ nổi tiếng của Hàn Mạc Tử. Cổng vào vườn thơ là phiến bê tông giả gỗ đề câu: “Trăm năm vẫn một lòng yêu/ Và còn yêu mãi, rất nhiều em ơi!”. Trong vườn thơ ấy, còn rất nhiều câu thơ nổi tiếng của chàng thi sĩ tài hoa được viết kiểu thư pháp. Vào những đêm trăng, khách yêu thơ thường đến đây thưởng nguyệt, ngâm thơ Hàn.

Qua đồi Thi Nhân, leo hơn trăm bậc thang đá du khách sẽ đến nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mạc Tử, với khuôn viên rừng dương thoáng đãng và gió biển xào xạc thanh tịnh bên tai. Dưới chân khu mộ được bao bọc những viên đá ong xếp thoai thoải với nhiều hình thù. Trên đầu mộ là tượng Đức Mẹ Maria hiền từ nhìn xuống. Mộ Hàn nằm dựa lưng vào núi, nhìn ra biển Quy Nhơn chạy dài trước mặt. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những vườn hoa, những mảng cỏ cây xanh mượt...Không khí mát mẻ, êm dịu khiến lòng du khách thêm thanh thản như quên đi tất cả bon chen, khó nhọc thường ngày.

THANH LY