Thanh Hóa - 8 "điểm vàng" du lịch

PHAN VINH |

(QNO) - Nằm trên mảnh đất ruột thịt miền Trung, Thanh Hóa không chỉ là nơi lưu giữ những truyền thống lịch sử và văn hóa đáng tự hào mà còn là một điểm nhấn du lịch đã đi vào thơ ca: “Nếu về rồi anh sẽ thấy vấn vương/ Sẽ chẳng muốn rời xa miền đất hứa”.

 
 Bãi biển Sầm Sơn với triền cát bằng, an toàn cho du khách.

Biển Sầm Sơn

Đến Thanh Hoá, không thể không biết và không đến biển Sầm Sơn. Không chỉ là một bãi biển thu hút, mà Sầm Sơn gần như là cái tên gắn liền với xứ Thanh, cảnh vật hữu tình, thư thái, với cảnh trời biển và bầu trời trong xanh. Sầm Sơn có bờ biển dài bờ biển khoảng 9km, từ cửa Hới (sông Mã) đến Vụng Tiên (Vụng Ngọc), có độ dốc thoải, bãi cát trắng mịn và nước biển ấm.

Bãi biển Sầm Sơn với triền cát bằng, an toàn cho du khách.
Vào mùa hè, biển Sầm Sơn thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi này.

Đây gần như là điểm du lịch Thanh Hóa không thể bỏ qua nếu bạn đến đây vào mùa hè. Thỏa thích vui chơi bên bờ biển, tắm mình trong làn nước trong, thưởng thức những món hải sản tươi ngon từ những người dân chài vừa kéo lưới là những hoạt động bạn có thể trải nghiệm tại biển Sầm Sơn.

Vườn quốc gia Bến En

Vườn quốc gia Bến En - nơi được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”, gắn liền với con sông Mực tạo nên khung cảnh yên bình, nên thơ. Vườn quốc gia Bến En thuộc huyện Như Thanh và huyện Như Xuân, nằm cách TP.Thanh Hóa khoảng 36km về phía tây nam.

Vườn quốc gia Bến En được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”.
Vườn quốc gia Bến En được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”.

Đây như một khu du lịch tại Thanh Hóa, nơi bạn sẽ được vui đùa cùng đàn dê, đàn bò trên những triền đê cỏ, ngồi thuyền ngắm cảnh trên hồ, hoặc ngược lên thượng nguồn sông Mực để ngắm bao quát cảnh Bến En. 

Được hình thành bởi 4 con suối và sông Mực, bốn mùa mặt hồ luôn xanh biếc, tĩnh lặng và đặc biệt vùng đất này cũng còn lưu giữ nhiều truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn mọi du khách. Vườn quốc gia Bến En có nhiều loài sinh vật quý với 1.389 loài thực vật, hơn 1.000 loài động vật với 29 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Di tích Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nay nằm trên địa phận tỉnh Thanh Hóa.

Thành Nhà Hồ nhìn từ flycam.
Thành nhà Hồ nhìn từ flycam.

Thành xây trên địa phận xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, cách thủ đô Hà Nội 140km và cách TP.Thanh Hóa 45km.

Thành Nhà Hồ hiện đã được tu sửa và mở cửa đón hàng triệu lượt khách mỗi năm.
Thành nhà Hồ hiện đã được tu sửa và mở cửa đón hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Ngày 27.6.2011, sau 6 năm đệ trình hồ sơ, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Nơi đây đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt.

Di tích lịch sử Lam Kinh

Di tích Lam Kinh nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, cách TP.Thanh Hóa 50km về phía tây bắc.

Quần thể di tích Lam Kinh nhìn từ trên cao.
Quần thể di tích Lam Kinh nhìn từ trên cao.

Vua Lê Thái Tổ là người lập nên Lam Kinh sau khi khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh và đóng đô ở Đông Kinh (Thăng Long), đồng thời vua cho xây dựng ở quê hương một kinh thành gọi là Lam Kinh.

Hằng năm tại di tích Lam Kinh thường tổ chức nhiều lễ hội quy mô nhằm nhắc nhớ truyền thống dân tộc.
Hằng năm tại di tích Lam Kinh thường tổ chức nhiều lễ hội quy mô nhằm nhắc nhớ truyền thống dân tộc.
Hằng năm tại di tích Lam Kinh thường tổ chức nhiều lễ hội quy mô nhằm nhắc nhớ truyền thống dân tộc.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng khoảng 30ha, gồm nhiều lăng phần, đền miếu và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.

Làng cổ Đông Sơn

Đông Sơn là một làng nhỏ bên bờ Nam sông Mã, cạnh cầu Hàm Rồng huyền thoại, nơi hội tụ những yếu tố đặc trưng của một làng quê Việt Nam truyền thống. Làng Đông Sơn có cấu trúc theo kiểu làng thuần nông. 

Làng cổ Đông Sơn với vị thế tựa lưng vào núi và hướng ra sông Mã.
Làng cổ Đông Sơn với vị thế tựa lưng vào núi và hướng ra sông Mã.

Các nhà khoa học phát hiện về di tích làng cổ Đông Sơn với niên đại hơn 2.500 năm đã mở ra chương mới cho việc nghiên cứu văn minh Việt cổ thời dựng nước đầu tiên. Từ đầu thế kỷ XX, Đông Sơn đã trở thành tên gọi cho một nền văn hóa khảo cổ học nổi tiếng thế giới: văn hóa Đông Sơn.

Văn minh Đông Sơn đã trở thành một nền văn minh tiêu biểu của tổ tiên ta thời kỳ dựng nước, trống đồng Đông Sơn trở thành biểu tượng tài năng, trí sáng tạo của người Việt cổ buổi đầu tạo dựng văn minh.

Tại làng cổ Đông Sơn hiện vẫn còn nhiều dải tường phủ rêu rất cổ kính.
Tại làng cổ Đông Sơn hiện vẫn còn nhiều dải tường phủ rêu rất cổ kính.

Cầu Hàm Rồng

Bên ngọn núi Hàm Rồng xinh đẹp là chiếc cầu Hàm Rồng, chiếc cầu đường sắt duy nhất đi qua sông Mã. Cầu gồm hai nhịp dầm thép, ở giữa là đường sắt, hai bên là đường ô tô và đường dành cho người đi bộ.

Cầu Hàm Rồng là một di tích lịch sử quan trọng, thông tuyến chiến lược để miền Bắc vận chuyển quân lương vào vi viện cho miền Nam.
Cầu Hàm Rồng là một di tích lịch sử quan trọng, thông tuyến chiến lược để miền Bắc vận chuyển quân lương vào vi viện cho miền Nam.

Trong những năm tháng lịch sử, chiếc cầu này là trọng điểm của cuộc đấu tranh chống sự đánh phá của địch và bảo vệ giao thông. Nhưng giờ đây, cầu Hàm Rồng trở lại hiền hoà vắt mình qua sông Mã, trở thành chiếc cầu lưu thông, đồng thời là địa điểm du lịch, check-in lưu giữ kỷ niệm tại Thanh Hóa.

Cầu Hàm Rồng ban đêm nhìn lung linh, huyền ảo.
Cầu Hàm Rồng ban đêm nhìn lung linh, huyền ảo.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Nhắc đến các địa điểm du lịch Thanh Hóa thì hot nhất hiện nay có lẽ là cái tên Pù Luông. Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên gần như gắn liền với xứ Thanh, được biết đến với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, đẹp mắt không hề kém cạnh thiên nhiên của Hà Giang, Tây Bắc...

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có ngọn núi cao nhất vùng với độ cao 1.700m.
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có ngọn núi cao nhất vùng với độ cao 1.700m.

Với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, phong phú trải dài trên diện tích hơn 17.600ha, khi bạn đến đây, chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi bức tranh thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ, bao la và hút hồn. Hãy thử một lần trải nghiệm du lịch phượt Thanh Hóa, và lái xe qua những cung đường đèo để tận mắt ngắm nhìn Pù Luông, với những thửa ruộng bậc thang xếp mình giữa núi non trùng điệp.

 

Thành phố Thanh Hóa

TP.Thanh Hóa tọa lạc trên vùng đất cổ của nền văn hóa Đông Sơn, là đô thị trẻ nằm hai bên bờ sông Mã, có vị trí, cảnh quan sinh thái rất thuận lợi, là vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa, ẩn chứa trong lòng nhiều tầng văn hóa.

Thành phố Thanh Hóa vào ban đêm.
TP.Thanh Hóa về đêm.

Với 50 di tích - danh thắng cấp quốc gia và cấp tỉnh đang được quy hoạch, tôn tạo và phát huy giá trị; nguồn nhân lực dồi dào, có kiến thức văn hóa và trình độ chuyên môn cao, TP.Thanh Hóa có thể phát triển một nền kinh tế phong phú, đa dạng trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Mô hình Chùa Cầu Hội An tại Công viên Thanh Hóa.
Mô hình Chùa Cầu - Hội An tại Công viên Thanh Hóa.
Bản đồ tỉnh Thanh Hóa được vẽ vào năm 1909.
Bản đồ tỉnh Thanh Hóa được vẽ vào năm 1909.

TP.Thanh Hóa đã và đang không ngừng phát triển, những tòa nhà cao ốc đua nhau vươn cao, xen lẫn vào đó là các công viên, công trình công cộng phục phục người dân và du khách.

TAGS

Kết nối du lịch Quảng Nam - Thanh Hóa

PHAN VINH - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Những năm gần đây, mối giao lưu, kết nghĩa giữa hai tỉnh Quảng Nam và Thanh Hóa ngày càng gắn bó mật thiết. Trong đó, những sự hỗ trợ, học tập các mô hình, kinh nghiệm về phát triển về du lịch ngày càng phát huy hiệu quả, qua đó nhiều dấu ấn trên lĩnh vực này của Quảng Nam đã có mặt trên đất Thanh Hóa...

Thanh Hóa - Quảng Nam, 60 năm gắn bó keo sơn, nghĩa tình sâu nặng

TS.TRỊNH VĂN CHIẾN - ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH THANH HÓA |

Thanh Hóa là tỉnh nằm ở vị trí địa chiến lược quan trọng đối với cả nước, cầu nối giữa Bắc Bộ và Trung Bộ; địa hình đa dạng, có đồng bằng, núi cao, biển rộng, sông dài, với diện tích tự nhiên trên 11.120 km2, đứng thứ 5 cả nước; là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, nơi sinh sống quần tụ lâu đời, hòa thuận của 7 dân tộc anh em, gồm: Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao và Khơ Mú, với tổng số dân trên 3,64 triệu người, đứng thứ 3 cả nước. Danh xưng “Thanh Hóa” có từ năm 1029 - năm  Thiên Thành thứ 2, đời vua Lý Thái Tông, đến nay đã 991 năm. Thanh Hóa có 24 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố, với 559 xã, phường, thị trấn. Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa có 27 đảng bộ huyện, thị xã, thành phố và 5 đảng bộ trực thuộc, với gần 229 nghìn đảng viên, đứng thứ 2 cả nước.

Tam Kỳ - Triệu Sơn, gắn kết nghĩa tình

VÕ LY |

Trải qua 60 năm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 địa phương TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) - Triệu Sơn (Thanh Hóa) kết nghĩa vẫn gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Đông Sơn - Thăng Bình, son sắt nghĩa tình

VĂN TOÀN |

Sau khi hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam tổ chức kết nghĩa, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) và Thăng Bình (Quảng Nam) cũng kết tình “anh em”. Những chia sẻ, động viên, giúp đỡ lúc khó khăn trong thời chiến đến những nghĩa tình được kết nối, hun đúc trong thời bình của hai địa phương đã minh chứng cho mối quan hệ keo sơn này.

Quảng Nam - Thanh Hóa, những tặng vật thiêng liêng

PHAN VINH - HOÀ TIÊN |

(QNO) - Xứ Thanh và đất Quảng từ xa xưa đã có cơ duyên, mối kết giao lịch sử đặc biệt, khi những người con xứ Thanh tiến về phương Nam mở cõi đã mang những dấu ấn xứ Thanh đến với miền Thuận Quảng. Còn trong chiến tranh chống Mỹ, hai miền đất giàu di sản và truyền thống cách mạng lại kết nghĩa một nhà, nguyện một lòng sắt son, sát cánh cùng nhân dân cả nước chiến đấu chống kẻ tchung, giành độc lập tự do, thống nhất nước nhà. 

Thăm Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê Thanh Hóa hy sinh tại Quảng Nam

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sau hơn 2 tháng thi công, Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại Quảng Nam đã hoàn tất theo đúng tiến độ công trình, hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam (12.3.1960 - 12.3.2020).

Chỉ dấu của nghĩa tình

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Đã 60 năm, vẫn trọn vẹn son sắt của nghĩa tình Thanh - Quảng. Ngay giữa lòng xứ Thanh, tấm lòng của những người con đất Quảng vẫn lưu lại qua nhiều chỉ dấu, để thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhắc nhớ về nhau bằng tất cả tấm lòng…

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam

TÂM ĐAN |

(QNO) - Chiều 6.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa 2 tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam và đề xuất một số nội dung kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh gắn với kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng quê hương.

Nghĩa tình Nông Cống - Duy Xuyên

NGUYỄN QUANG MẠNH |

Ngay sau lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam được tiến hành, huyện Duy Xuyên của tỉnh Quảng Nam được kết nghĩa cùng huyện Nông Cống của tỉnh Thanh Hóa. Trong 60 năm qua, đảng bộ và nhân dân Duy Xuyên - Nông Cống luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn, kịp thời động viên, cổ vũ nhau vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, cùng phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đặt ra trong từng giai đoạn lịch sử ở mỗi địa phương.