Thêm nhiều sản phẩm du lịch về đêm

VĨNH LỘC |

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt sản phẩm du lịch, dịch vụ có tính nghệ thuật và hàm lượng văn hóa cao đã được đưa vào khai thác, trình diễn về đêm tại Hội An. Hoạt động này nhằm giữ chân du khách, quảng bá hình ảnh phố Hội như là điểm đến không chỉ của di sản văn hóa thế giới mà còn hấp dẫn ở những sản phẩm vui chơi giải trí độc đáo, lãng mạn.

Các chương trình nghệ thuật như “Sương sớm” hay “Ký ức Hội An” hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho khách khi du lịch đến Hội An.
Các chương trình nghệ thuật như “Sương sớm” hay “Ký ức Hội An” hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho khách khi du lịch đến Hội An.

“Ký ức Hội An”

Tối qua 18.3, lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật hoành tráng diễn ra tại khu công viên văn hóa Ấn tượng Hội An để tiếp nối thêm những sản phẩm giải trí chất lượng cao. Với thông điệp “Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ”, chương trình nghệ thuật “Ký ức Hội An” như con thuyền trôi về quá khứ, đưa khán giả cập bến thương cảng Hội An thế kỷ 16 - 17 để chứng kiến những thăng trầm của phố Hội trải suốt dòng thời gian 400 năm lịch sử, nơi giao thoa văn hóa, điểm nối nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại.

Tính đến thời điểm hiện tại, “Ký ức Hội An” là chương trình nghệ thuật thực cảnh có quy mô lớn nhất Việt Nam với không gian biểu diễn trải rộng 25.000m2², bao gồm những công trình kiến trúc đặc trưng phố Hội; thuyền bè, sông nước và hệ thống âm thanh, hiệu ứng ánh sáng tối tân phục vụ cho biểu diễn. Các điển tích tình yêu, các câu chuyện thời cuộc được kể bởi nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao của gần 500 diễn viên. Tại đó, hơn 100 cô gái mặc áo dài bước đi trên sân khấu là ngôn ngữ kể chuyện chính, là hình ảnh ước lệ, tượng trưng cho dòng thời gian biến chuyển. Đặc biệt, chương trình được biểu diễn tại công viên văn hóa Ấn tượng Hội An, một cù lao giữa sông Hoài thuộc địa bàn hai phường Cẩm Châu và Cẩm Nam. Công viên tái hiện không gian thương cảng Hội An những thế kỷ hoàng kim, ở đó du khách có thể cảm nhận và tương tác với văn hóa truyền thống địa phương thông qua các hạng mục tham quan đặc sắc như: đài vọng cảnh, lấy cảm hứng từ tà áo dài người con gái Việt; khu thương điếm, nơi trải nghiệm không khí giao thương sầm uất; khu tâm linh, nơi bảo tồn kiến trúc đình chùa, am miếu và di sản văn hóa phi vật thể phố Hội; cây cầu tình yêu; làng Nhật Bản…

Trước đó, cuối tháng 2 vừa qua, lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật hoành tráng “Sương sớm” cũng đã ra mắt đón khách tại Trung tâm biểu diễn Lune Hội An bên bờ sông Hoài. “Sương sớm” là bức tranh toàn cảnh về buổi sớm lao động của người nông dân Nam Bộ được khắc họa một cách nhẹ nhàng, chân thực và diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể ước lệ. Những chuyển động trong điệu múa lấy chất liệu trực tiếp từ đời sống văn hóa dân gian như khoảnh khắc đi cấy, ngày mùa, đêm dông, lên chùa, hát đối, tình tự..., đậm đà hơi thở Nam Bộ. Gây ấn tượng cho người xem là ngôn ngữ sân khấu kết hợp giữa múa đương đại với múa ballet bán cổ điển. Âm nhạc được hòa khí giữa thanh âm hiện đại và nhạc cụ dân tộc diễn tấu sống tạo nhiều cảm xúc. “Sương sớm” thực sự là tác phẩm văn hóa nghệ thuật đậm chất Việt ở đẳng cấp quốc tế. Tác phẩm này cùng với nhiều chương trình giải trí khác góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa Hội An, giúp thu hút, giữ du khách lưu lại phố Hội lâu hơn.

Sản phẩm du lịch đẳng cấp

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc - Cố vấn lịch sử chương trình “Ký ức Hội An”, đây là một chương trình giải trí, một sản phẩm du lịch được dàn dựng đảm bảo tính hấp dẫn và thu hút người xem, đồng thời cũng chuyển tải được những thông điệp đến du khách về hình ảnh vùng đất Hội An bằng ngôn ngữ nghệ thuật bình dị. “Cá nhân tôi là người làm lịch sử văn hóa, rất mong muốn những tri thức lịch sử đi vào đời sống, đi vào công chúng, kể cả bạn bè quốc tế và người hoạt động trên lĩnh vực văn hóa du lịch. Tôi là người tham gia xây dựng Luật Du lịch gần đây nhất, qua khảo sát tôi thấy sự thiếu vắng rất nhiều sản phẩm du lịch, sản phẩm để mọi người tiêu thời gian, tiêu tiền bạc và điều quan trọng họ mang cái gì về trong đó có hình ảnh đất nước chúng ta. Loại hình thực cảnh đã phát triển khá nhiều nước trong khu vực và trên đất nước của chúng ta như ở Tuần Châu. Đây như là một không gian và thời gian tích hợp lại để khách hình dung rằng, trên mảnh đất ngày hôm nay đã từng là một đô thị cổ, hội tụ rất nhiều yếu tố của khu vực và thế giới” - nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

Xây dựng sản phẩm du lịch về đêm không phải đến bây giờ mới được TP.Hội An chú trọng. Trước đó, có thể kể đến các sản phẩm dịch vụ như khu chợ đêm, nhà biểu diễn rối nước hay nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật trong phố cổ cũng đã diễn ra, nhưng tất cả chỉ dừng ở mức nhỏ lẻ. Việc các chương trình nghệ thuật tầm cỡ liên tiếp ra đời tại Hội An trong thời gian ngắn gần đây đã phần nào giải quyết được bài toán sản phẩm du lịch về đêm cho khách. Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, dù mỗi sản phẩm ra đời có một ý nghĩa khác nhau nhưng đều hướng đến mục đích mang đến nhiều trải nghiệm cho khách, giúp du khách có thời gian lưu trú ở Hội An nhiều hơn. “Chúng ta chưa kỳ vọng gì lớn nhưng chắc chắn với sự ra đời của những điểm vui chơi, mua sắm giải trí như thế này cũng sẽ góp phần tạo thêm sự lựa chọn cho du khách khi đến Hội An, đặc biệt góp phần kéo giãn du khách tham quan ra bên ngoài phố cổ” - ông Sơn chia sẻ.

VĨNH LỘC