Thổ cẩm Cơ Tu “cách tân”

ĐÔNG PHƯƠNG |

Mẫu thiết kế chuyên nghiệp kết hợp phong cách truyền thống dưới đôi tay “mỹ cảm”của phụ nữ Cơ Tu đã biến thổ cẩm làng Đhờ Rôồng (Tà Lu, Đông Giang) trở thành sản phẩm độc đáo.

Chị Lê Thị Thanh Hoa (cán bộ hỗ trợ phát triển chuỗi sản phẩm địa phương, Văn phòng Dự án ILO tại Quảng Nam) cho biết, từ việc khôi phục và phát triển sản phẩm thổ cẩm truyền thống Đông Giang, ILO hướng đến một cách làm mới mang tính chuyên nghiệp với sự ra đời của những mặt hàng thổ cẩm phục vụ nhu cầu mua sắm, làm quà lưu niệm cho du khách. Sau 4 đợt tập huấn về dệt thổ cẩm, 2 khóa dạy cắt may do ILO tổ chức tại xã Tà Lu (Đông Giang), phụ nữ Cơ Tu đã có thể đọc bản vẽ thiết kế trên giấy, thực hành dệt và nâng cao tay nghề trong kỹ thuật phối màu mới cho dệt thổ cẩm.

Giới thiệu sản phẩm.
Giới thiệu sản phẩm.

Chị Bling Thị Tiếp, một trong những học viên lớp dệt thổ cẩm cho hay, vì không biết chữ nên lúc đầu nghe nói tới việc “đọc bản vẽ thiết kế” gì đó là đã lo không thể làm được. Thế nhưng, với sự chỉ vẽ tận tình của cán bộ tập huấn ILO, giờ chị đã làm được những sản phẩm theo đúng yêu cầu. Còn chị Alăng Cờ Lướp, một học viên có hoàn cảnh gia đình rất đáng thương (chồng bị bệnh tâm thần, phải nuôi 2 con nhỏ và mẹ già), cũng tìm thấy nhiều hy vọng mới từ lớp tập huấn. Đấy chính là thành công bước đầu của tổ hợp tác dệt thổ cẩm Đhờ Rôồng, sau khi học viên được ILO hỗ trợ tập huấn về sản phẩm từ tháng 7.2012 đến nay.

Hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế.
Hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế.

Chị Aldegonde Van Alsenoy (người Bỉ), trong vai trò nhà thiết kế mẫu cho những sản phẩm thổ cẩm “cách tân”, nói: “Dựa trên những ưu điểm của phương thức dệt truyền thống, cũng như để cải thiện một số nhược điểm của cách thức dệt này, trong quá trình thiết kế tôi đã có một số điều chỉnh với mục đích tạo nên những sản phẩm mới mang tính chuyên nghiệp hơn. Những thay đổi trong cách phối màu, chọn nguyên liệu, đã thực sự tạo nên sự “lột xác” cho những sản phẩm thổ cẩm cách tân này”. Văn phòng ILO cho biết, 18 mẫu sản phẩm thổ cẩm được thiết kế và sản xuất, gồm nịt, khăn choàng, khăn trải bàn, túi xách, ví, bao gối... với nhiều kiểu dáng và màu sắc độc đáo là sản phẩm nằm trong danh sách “bộ sản phẩm dấu ấn” đang được UNESCO, ILO và FAO hợp lực để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thực hiện xây dựng thương hiệu. Những sản phẩm thổ cẩm mẫu mới sẽ chính thức được ra mắt trong sự kiện “Trải nghiệm văn hóa Cơ Tu tại làng du lịch Bhờ Hôồng, Đhờ Rôồng” sẽ được tổ chức vào ngày 23.6 tới.

Hướng dẫn khách các công đoạn dệt vải.
Hướng dẫn khách các công đoạn dệt vải.

 Không đợi đến giờ khai hội, những bước chân của khách “phượt” tứ phương đã đổ về miền rừng núi hoang sơ, quyến rũ. Gia đình anh Chris, chị Mildred và con trai Jonathan (người Anh) từ Hội An đã “ngược đường rừng” lên tận Đông Giang chỉ để được một lần khám phá đời sống buôn làng. Anh Chris rất ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên, sự hồn hậu, hiếu khách của người Cơ Tu. Những sản phẩm thổ cẩm “cách tân” đầu tiên của chị em xã Tà Lu đã nhận được niềm yêu thích của khách phương xa và “mở hàng” nhanh chóng. Chị Mildred cho rằng, nếu được quảng bá tốt về tiềm năng phát triển du lịch, sản phẩm địa phương và văn hóa cư dân bản địa Cơ Tu, Đông Giang có thể trở thành một điểm đến thú vị và hấp dẫn du khách.

ĐÔNG PHƯƠNG