Thúc đẩy du lịch biển Điện Bàn

VĨNH LỘC |

Lần thứ hai liên tiếp được tổ chức, Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch biển Điện Bàn đã mang đến những kỳ vọng mới, nhất là trong việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp du lịch, hướng đến hiện thực hóa giấc mơ du lịch từ biển Điện Bàn hơn 10 năm qua.

Chuẩn bị đua thúng trên biển trong ngày hội. Ảnh; V.L
Chuẩn bị đua thúng trên biển trong ngày hội. Ảnh; V.L

Thu hút doanh nghiệp

Diễn ra từ ngày 5 đến 7.7 tại bãi biển Hà My (phường Điện Dương), Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch biển Điện Bàn (Ngày hội) 2018 được xem khá quy mô từ trước đến nay với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia như: giải thi bơi, đồng diễn theo nhạc, thi gánh cá nhanh, kéo co, đua thuyền trên cạn, lắc thúng chai, biểu diễn hát bả trạo và bài chòi… Tuy vậy, điểm nhấn của Ngày hội năm nay chính là nhận được sự tham gia hưởng ứng của các doanh nghiệp du lịch như The Nam Hai, Le Belhamy, Mắt Biển… với những hoạt động thể thao biển ấn tượng. Theo bà Phan Thị Thái Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm VHTT thị xã Điện Bàn, Ngày hội giúp nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vùng biển của các cấp, ngành và nhân dân địa phương. Đồng thời tạo cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa chính quyền Điện Bàn với đối tác kinh doanh du lịch, từ đó, gìới thiệu tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư hiệu quả hơn. “Để du lịch biển phát triển không thể thiếu sự tham gia của doanh nghiệp trong đầu tư và đưa khách tới. Do đó, năm nay Điện Bàn đã chủ động mời một số doanh nghiệp lưu trú và lữ hành đến cùng tham gia, từ đó thúc đẩy hình ảnh biển Điện Bàn lan tỏa xa hơn” - bà Hoa chia sẻ.

Nằm giữa hai trung tâm du lịch nổi tiếng là Hội An và Đà Nẵng, biển Điện Bàn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Trên chiều dài bờ biển hơn 8km qua hai phường Điện Dương và Điện Ngọc là những bãi cát mịn, rộng rãi và kéo dài liên tục - một lợi thế rất lớn của Điện Bàn khi mà các bãi biển Hội An đang ngày bị thu hẹp do tình trạng sạt lở gây ra. Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Công ty Mắt Biển (Hội An) nhìn nhận, biển Điện Bàn rất đẹp, tuy nhiên để phát triển phải có doanh nghiệp tham gia. “Theo tôi thị xã nên quy hoạch lại bãi biển cho khoa học, đẹp đẽ hơn, nếu giao cho doanh nghiệp thì cũng nên giao một khu lớn để họ đầu tư hoàn chỉnh chứ không nên giao manh mún, hiệu quả không cao” - ông Hùng đề xuất.

Hướng đi chủ đạo

Du lịch biển đang được Điện Bàn xác định là hướng đi chủ đạo trong chiến lược phát triển du lịch chung của thị xã hiện nay và nhiều năm tới. Kể từ tháng 12.2006, khi khu nghỉ dưỡng 5 sao The Nam Hải (Điện Dương) mở của đón khách đã đánh dấu bước chuyển biến của du lịch biển Điện Bàn. Tiếp sau The Nam Hải là hàng loạt khu resort cao cấp xuất hiện dọc bãi biển từ Điện Bàn đến Hội An với quy mô, tiện nghi từ 3 đến 5 sao như Le Belhamy, Grandvrio, Bồng Lai, sân golf Điện Ngọc… Cùng với đó, các bãi biển công cộng như Hà My, Thống Nhất, Viêm Đông cũng được quy hoạch, đầu tư mạnh mẽ. Tại bãi biển Hà My, từ năm 2013 thị xã đã đầu tư gần 50 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng dịch vụ như hoàn chỉnh 7 tuyến đường bên ngoài, bãi đỗ xe, nhà tắm, trạm quan sát cứu hộ, bờ kè, các nhà hàng, trồng cây xanh… nhằm thu hút khách. Theo ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, ngoài những khu nghỉ dưỡng cao cấp, việc quy hoạch các đô thị du lịch ven biển hay mô hình du lịch cộng đồng, phát triển các bãi biển công cộng đã và đang được Điện Bàn chú trọng nhằm kết hợp ưu thế bờ biển đẹp với các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống quanh vùng.

Trong đó, việc xây dựng hạ tầng dịch vụ tại các bãi biển Hà My, Viêm Đông, Thống Nhất hướng đến liên kết chuỗi sản phẩm du lịch biển Điện Bàn với các sản phẩm du lịch khác của thị xã để hình thành tour du lịch đa dạng phục vụ khách đã trở thành hướng xuyên suốt. “Bên cạnh tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án du lịch biển hoạt động có hiệu quả và đề nghị tỉnh đôn đốc những dự án do tỉnh quản lý nhanh chóng triển khai, thì thị xã sẽ tập trung vào phát huy các bãi tắm công cộng, cụ thể sẽ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư quản lý, vận hành, khai thác các bãi tắm chứ không giao cho địa phương quản lý như trước nữa vì không hiệu quả. Hiện tại, đã có một doanh nghiệp đăng ký làm việc, tuần này thị xã họp cho chủ trương, nếu thống nhất, doanh nghiệp sẽ đầu tư khoảng 1 triệu đô la để phát triển các loại hình dịch vụ tại 3 bãi tắm công cộng là Hà My, Thống Nhất, Viêm Đông như thể thao, nhạc nước... Đây cũng là các loại hình du lịch mà Điện Bàn đã triển khai trong Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch biển vừa qua. Quan điểm của thị xã sẽ giao 3 bãi biển này cho một nhà đầu tư để dễ phát huy hiệu quả, hy vọng khi đó du lịch Điện Bàn sẽ có những chuyển biến tốt hơn” - ông Hà cho biết.

VĨNH LỘC