Thực hiện nghị định về du lịch: Nhiều điểm du lịch bị ảnh hưởng

VĨNH LỘC |

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch (168/2017/NĐ-CP); trong đó, quy định cụ thể về điều kiện công nhận điểm, khu du lịch cấp tỉnh và cấp quốc gia. Nghị định ra đời sẽ ảnh hưởng tới việc công nhận các khu, điểm du lịch ở Quảng Nam, nhất là trong việc tiếp tục duy trì danh hiệu này.

Điểm du lịch rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh, Hội An là một trong 4 điểm du lịch hiện nay của Quảng Nam. Ảnh: VĨNH LỘC
Điểm du lịch rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh, Hội An là một trong 4 điểm du lịch hiện nay của Quảng Nam. Ảnh: VĨNH LỘC

Quy định chi tiết, cụ thể

Chương IV, điều 11 của Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định điều kiện công nhận điểm du lịch gồm: có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác định trên bản đồ địa hình do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Tỷ lệ bản đồ phụ thuộc vào yêu cầu quản lý và địa hình khu vực. Có kết cấu hạ tầng, dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch bao gồm kết nối giao thông, thông tin liên lạc thuận lợi; có điện, nước sạch; biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch; có dịch vụ ăn uống, mua sắm. Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, có bộ phận bảo vệ trực 24 giờ mỗi ngày; công khai số điện thoại, địa chỉ của tổ chức, cá nhân quản lý điểm du lịch; có hình thức tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của khách du lịch; nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, thông gió và đủ ánh sáng, được bố trí đủ, tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm; có biện pháp thu gom và xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; bố trí nhân lực làm vệ sinh môi trường; áp dụng các biện pháp phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật. Với điều kiện công nhận khu du lịch cấp tỉnh, ngoài những yêu cầu về đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh, môi trường, hạ tầng giao thông… như quy định với điểm du lịch, Điều 12 nghị định này còn quy định, để công nhận khu du lịch cần có ít nhất 1 tài nguyên du lịch cấp tỉnh; có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm đạt tiêu chuẩn, đáp ứng tối thiểu 100.000 lượt khách mỗi năm; hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 50.000 lượt khách lưu trú mỗi năm…

Có thể thấy, so với Nghị định 92 của Chính phủ năm 2007 (92/2007/NĐ-CP) trong việc công nhận khu, điểm du lịch địa phương, quy định lần này tương đối chi tiết hơn. Theo ông Trần Quý Tấn - Trưởng phòng Quản lý lưu trú (Sở VH-TT&DL), dù nội dung, tiêu chí có vẻ nhiều hơn nhưng về cơ bản không có khác biệt so với trước nên việc triển khai áp dụng vào thực tế địa phương không quá khó khăn. “Trước đây, khi tỉnh quyết định công nhận các điểm du lịch địa phương, hầu hết đều đáp ứng theo yêu cầu rồi, nên nhìn chung bây giờ không có vấn đề gì trở ngại hay ảnh hưởng đến các khu, điểm du lịch khi nghị định mới ra đời” - ông Tấn khẳng định.

Chờ hướng dẫn

Báo cáo từ Sở VH-TT&DL cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 4 điểm du lịch địa phương đã được UBND tỉnh công nhận gồm: rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh (Hội An); làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu (Duy Xuyên); Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh - Champa (Duy Xuyên); Không gian nhà Việt Nam - Vinahouse Space (Điện Bàn). Ngoài ra, còn 7 điểm du lịch khác đang chờ UBND tỉnh ra quyết định công nhận là làng gốm Thanh Hà, làng mộc Kim Bồng, làng rau Trà Quế, bãi biển Cửa Đại, bãi biển An Bàng, làng lụa Hội An; công viên đất nung Thanh Hà (Hội An). Chưa có khu du lịch nào được công nhận. Ông Trần Quý Tấn cho rằng, sở dĩ Quảng Nam có ít điểm du lịch được công nhận là vì các địa phương, doanh nghiệp không quan tâm đến danh hiệu này. “Chúng tôi đã làm văn bản gửi các địa phương, doanh nghiệp đề nghị khu, điểm nào đủ điều kiện thì làm hồ sơ công nhận, nhưng một số địa phương không thực hiện. Dù việc công nhận không bắt buộc, nhưng theo tôi các địa phương, doanh nghiệp nên đăng ký để thuận lợi hơn trong việc kinh doanh, quản lý” - ông Tấn chia sẻ.

Nếu thực hiện đúng những quy định mà nghị định ban hành vẫn có điểm du lịch không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, qua khảo sát, hầu như các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa biết được thông tin này. Ông Bùi Minh Diệu - Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Duy Xuyên cho biết: “Nói là điểm du lịch địa phương nhưng cũng chỉ chủ yếu phục vụ công tác giáo dục, nghiên cứu thôi. Nên nếu bây giờ quy định mới yêu cầu bổ sung thêm tiêu chí gì cũng khó. Trường hợp xấu nhất nếu rút lại danh hiệu điểm du lịch chúng tôi cũng chịu, đành tập trung vào hoạt động phục vụ nghiên cứu thôi”. Tương tự, theo ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, đến nay địa phương chưa nhận được thông báo, thông tin hay văn bản hướng dẫn nào từ Sở VH-TT&DL hoặc các cấp ngành liên quan. “Nếu có quy định mới như vậy thì xã sẽ cố gắng bổ sung những tiêu chí theo yêu cầu để giữ danh hiệu này, nhưng thật sự đến giờ địa phương vẫn chưa nhận được hướng  dẫn nào về quy định mới” - ông Linh nói. 

Theo ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Luật Du lịch mới vẫn còn mang tính định tính, chưa cụ thể nên chưa thể triển khai vào thực tế. “Trước đây, mình làm theo Luật Du lịch cũ và đã công nhận rồi nhưng luật mới này thì chưa có chi tiết nên phải chờ hướng dẫn. Thật ra, mình cũng đã có một danh mục về các tuyến điểm du lịch. Muốn công nhận là khu, điểm du lịch trước hết phải nằm trong danh mục này, sau đó căn cứ tiêu chuẩn tiêu chí quy định của Chính phủ mình mới công nhận. Nhưng hiện nay Luật Du lịch mới (có hiệu lực 1.1.2018) chưa có hướng dẫn. Khi nào có sở sẽ rà soát lại, nếu khu điểm nào không đạt thì khuyến khích bổ sung thêm những tiêu chí, tiêu chuẩn để phấn đấu đạt” - ông Tường cho biết.

VĨNH LỘC