Thuyết minh du lịch tự động

ĐỖ HUẤN |

Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An phối hợp với Công ty TNHH Xúc tiến thương mại Việt Pháp vừa khai trương hệ thống thuyết minh tự động (Audio Guide) phục vụ khách tham quan.

Hướng dẫn du khách cách sử dụng Audio Guide. Ảnh: Đ.H
Hướng dẫn du khách cách sử dụng Audio Guide. Ảnh: Đ.H

Cùng với di tích Chùa Cầu, có 3 bảo tàng được áp dụng thực hiện công nghệ này là Bảo tàng gốm sứ mậu dịch, Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh và Bảo tàng Hội An. Thông qua các hiện vật và những câu chuyện liên quan đến hiện vật bằng 6 ngôn ngữ Việt - Anh - Pháp - Nhật - Hàn - Trung Quốc, hệ thống công nghệ thuyết minh này giúp du khách thuận lợi trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Hội An.

Phát biểu tại buổi khai trương, ông Phạm Phú Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, hệ thống này sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu, các du khách khi đến Hội An để họ có thể tìm hiểu kỹ và sâu hơn về các giá trị lịch sử, văn hóa, về mảnh đất, con người Hội An.

Thay vì nghe theo cách truyền thống từ hướng dẫn viên, khi đến tham quan các bảo tàng và di tích Chùa Cầu, du khách chỉ cần chọn một trong các ngôn ngữ quốc tế đã được tích hợp sẵn và nhập mã số tương ứng sẽ nghe được nội dung thuyết minh hiện vật trưng bày và câu chuyện văn hóa từ các hiện vật, di tích qua audio. Như vậy thay vì nghe thuyết minh trực tiếp từ hướng dẫn viên, du khách sẽ được nghe bằng audio đã được thu sẵn. Việc sử dụng thiết bị audio để thuyết minh không còn xa lạ với các nước trên thế giới nhưng ở Hội An thì đây là lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Việc đưa thiết bị này vào thuyết minh tại bảo tàng, di tích sẽ tạo sự thuận tiện cho du khách, nhất là những khách đi lẻ. Rất nhiều du khách có nhu cầu được tìm hiểu về các cổ vật, hiện vật, báu vật của Việt Nam, việc sử dụng thiết bị này giúp họ chủ động nắm bắt thông tin hơn.

“Với thiết bị công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ hãng Orpheo của Pháp, cùng với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, chuyên nghiệp, công ty sẽ nỗ lực đưa dịch vụ thuyết minh tự động tại các bảo tàng và di tích Chùa Cầu tiếp cận rộng rãi du khách tham quan, đặc biệt là du khách quốc tế” - ông Phạm Ngọc Long, Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến thương mại Việt Pháp nói.

ĐỖ HUẤN