Tới Xuân, ăn cá nục cuốn bánh tráng

GIA KHANG |

Cũng chỉ là cá nục cuốn bánh tráng nhưng mỗi khi thưởng thức món ăn này tại quán Xuân (đường Triệu Nữ Vương, Đà Nẵng) vẫn gợi trong lòng thực khách cảm giác bồi hồi như được trở về với những ký ức xa xưa gắn với một miền quê yên ả nào.

Đậm đà món cá nục cuốn bánh tráng Xuân.
Đậm đà món cá nục cuốn bánh tráng Xuân.

Quán không rộng, chỉ đủ kê được 5 bộ bàn nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách ngồi. Dù thực đơn có nhiều món ăn nhưng hầu hết khách đến quán chỉ chọn món cá nục cuốn bánh tráng. Đơn giản vì món ăn này được chế biến với hương vị gần gũi quen thuộc, cảm giác đôi chút quê mùa. Cá nục có nhiều loại như nục chuối, nục đuôi đỏ, nục bông, nục thuôn, nục vôi..., loại nào cũng có thể hấp cuốn bánh tráng. Nhưng theo lời chủ quán, để có món cá nục ngon quán chỉ chọn cá nục chuối, loại cá này có thân săn chắc, kích thước thường lớn hơn ngón tay cái một chút. Cá tươi mua về tách mang, bỏ ruột rồi ướp tẩm gia vị, hành tỏi cho bớt tanh sau đó hấp hoặc kho cho cá thấm đều.

Phụ gia ăn kèm ngoài bánh tráng sống nhúng nước thì một loại rau không thể thiếu là rau muống được kết hợp với các loại rau sống như húng, diếp cá, rau quế, búp chuối... Và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nước chấm, loại nước mắm chanh, tỏi, ớt pha hơi chua - cay - the. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của chủ quán, để có chén nước chấm thơm ngon nên sử dụng nước cá tiết ra khi hấp pha chung với nước mắm tỏi ớt sẽ cho hương vị ngọt béo dìu dịu. Khi ăn thực khách lấy một miếng bánh tráng sống nhúng sơ qua nước, đặt lên bên trên vài cọng rau muống, húng quế, húng thơm, diếp cá, sau đó bỏ cá nục lên cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá, giòn giòn của rau muống, dẻo mềm của bánh tráng hòa trong mùi thơm của nước chấm cay the sẽ làm nên một món ăn đậm đà ngon miệng.

Thưởng thức món cá nục cuốn bánh tráng quán Xuân, điều khiến thực khách, nhất là những người từng sống ở các vùng quê Quảng Nam cảm nhận chính là hương vị quê hương quen thuộc, nơi ký ức tuổi thơ về những buổi trưa hè quây quần cùng gia đình nhâm nhi món cá nục cuốn bánh tráng sắn với rau muống, cảm giác hương vị chân quê như đọng trên đầu lưỡi. Bất chợt nhận ra ký ức quê nhà lúc nào cũng đẹp và thấm đẫm cảm xúc dù có đi đâu và làm gì. Và, đó cũng chính là những gì mà cá nục cuốn bánh tráng ở quán Xuân mang lại cho thực khách đến đây.

GIA KHANG