Trải nghiệm bên ngoài di sản

GIA KHANG |

Có một con đường du lịch bên ngoài Mỹ Sơn đưa du khách đi qua những làng quê và di tích lịch sử văn hóa của các xã phía tây huyện Duy Xuyên và Đại Lộc để tận hưởng những cảm xúc thú vị về một không gian bên ngoài di sản.
Tám giờ sáng, đoàn mô tô (gồm 6 người) do hướng dẫn viên Nguyễn Văn Mỹ dẫn đầu xuất phát từ Đà Nẵng, bắt đầu cho một chuyến “phượt” về miền di sản. Điểm đầu tiên đoàn ghé vào là lò tráng mỳ của chị Lương Thị Hoa (thôn Thọ Xuyên, xã Duy Châu, Duy Xuyên). Tại đây, du khách đã được chủ nhà hướng dẫn cách xay bột, cách tráng mỳ và sau đó là được ăn chính những sản phẩm do mình làm ra là bánh tráng đập chấm xì dầu nên ai cũng hứng thú. Ông Nguyễn Văn Mỹ cho biết, đây là điểm tham quan đầu tiên trong hành trình của đoàn về miền di sản với các điểm đến gồm lò mỳ chị Hoa, Khu đền tháp Mỹ Sơn, sân bay Đức Dục (Duy Thu) và lăng Bà Thu Bồn (Duy Tân). Lò tráng mỳ là một trong những điểm tự nhiên và độc đáo của hành trình nên anh vẫn thường đưa khách đến, nhất là du khách châu Âu vì họ thích những cảm giác trải nghiệm về văn hóa và sinh hoạt đời thường của người dân quê. Ngoài học cách tráng mỳ du khách cũng có thể tự do ra vườn chụp ảnh cỏ cây, cho cá ăn trong hồ, nghe chim sáo nhại tiếng người hay gãi lưng bầy heo đang lim dim mắt trong chuồng giữa một không gian tĩnh lặng làng quê.

Du khách thích thú khi tham quan sân bay An Hòa, xã Duy Tân, Duy Xuyên - sân bay thời chiến, do Mỹ xây dựng trong những năm 1967 - 1968. Ảnh: GIA KHANG
Du khách thích thú khi tham quan sân bay An Hòa, xã Duy Tân, Duy Xuyên - sân bay thời chiến, do Mỹ xây dựng trong những năm 1967 - 1968. Ảnh: GIA KHANG

Đoàn tiếp tục lên đường với điểm đến kế tiếp là khu di sản Mỹ Sơn, nơi những đền tháp Chăm rêu phong qua hàng nghìn năm vẫn còn bí ẩn. Tuy nhiên, điểm đến gợi sự quan tâm của đoàn nhất chính là sân bay An Hòa (hay còn gọi là sân bay Đức Dục, xã Duy Tân), được Mỹ xây dựng trong những năm 1967 - 1968 nhằm hỗ trợ phục vụ cho khu kỹ nghệ An Hòa (sân bay chỉ hoạt động một thời gian ngắn do khu kỹ nghệ phá sản). Theo ông Mỹ, ngoài các cựu binh, thỉnh thoảng còn có con cháu họ cũng đã tìm di tích này, về chiến trường xưa nơi cha ông của họ từng đóng quân trong những năm tháng tham gia chiến tranh ở Việt Nam.

Còn theo ông Nguyễn Á - hướng dẫn viên tự do tại Hội An, ông thường dẫn khách đi theo chiều ngược lại. Khởi đầu là các điểm du lịch trên quốc lộ 14B (Đại Lộc) đến cầu Hà Nha (Đại Hồng) để khách chụp ảnh những biền rau ven sông Vu Gia; sau đó qua đò Phú Thuận (Đại Thắng) ghé thăm lăng Bà Thu Bồn, thăm sân bay An Hòa và Khu đền tháp Mỹ Sơn trước khi quay về Hội An. “Khách rất thích đi những tour như vậy, họ lang thang lùng sục khắp nơi, thích đâu nghỉ đó mà không phụ thuộc vào thời gian và tour tuyến” - ông Á nói.  Ông cũng cho rằng, trước đây khách từ Hội An muốn lên Mỹ Sơn chỉ có một con đường duy nhất rất nhàm chán, thời gian cũng chỉ gói gọn trong buổi sáng, còn lại buổi chiều không biết làm gì. “Ban đầu chỉ là ý định dẫn khách đi loanh quanh ra các vùng ven Mỹ Sơn cho hết buổi chiều, sau thấy khách thích thú nên chúng tôi thiết kế thành tour luôn” - ông Á chia sẻ. Mỗi tuần ông Á đưa từ 3 - 4 đoàn khách đi “phượt” theo kiểu ngẫu hứng như vậy, thông thường là khách lẻ (từ 3 - 10 khách), phương tiện chủ yếu là mô tô, đối với những khách thích đi xe đạp thì thiết kế tour gọn hơn cho phù hợp với thời gian đi và về trong ngày. “Tôi thấy đây là một tuyến du lịch rất thú vị dành cho những khách muốn khám phá phong cảnh làng quê và các điểm đến hoang sơ như là cách trải nghiệm mới bên ngoài di sản Mỹ Sơn. Anh em hướng dẫn viên vẫn hay gọi đùa tuyến tham quan này là “trải nghiệm bên ngoài di sản” cho nó lãng mạn” - ông Á nói.

Khai phá tuyến mới, đa dạng hóa các điểm đến tham quan, giúp du khách có nhiều lựa chọn khi đến với Quảng Nam luôn là ưu tiên của các công ty lữ hành và ngành du lịch Quảng Nam. Dù tour “trải nghiệm bên ngoài di sản” vẫn còn sơ khai và tự phát nhưng không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực mà tuyến du lịch này đã mang lại, hứa hẹn hình thành lên một con đường du lịch mới để kết nối Hội An và Mỹ Sơn thông qua những làng quê xứ Quảng. “Đi mãi sẽ thành đường” đó cũng chính là suy nghĩ chung của các hướng dẫn viên tự do khi đưa khách khám phá những tiềm năng bên ngoài di sản hiện nay và thời gian đến.

GIA KHANG