Trải nghiệm thiên nhiên xứ Quảng

CHÂU NỮ |

Về với thiên nhiên ở xứ Quảng là xu hướng đang được nhiều người lựa chọn trong dịp lễ, nghỉ hè hay cuối tuần...

Trải nghiệm đánh cá trên sông Đầm (Tam Kỳ). Ảnh: C.N
Trải nghiệm đánh cá trên sông Đầm (Tam Kỳ). Ảnh: C.N
 

Xứ Quảng có đầy đủ các loại địa hình biển, đồng, sông, suối, núi, rừng..., phù hợp với những du khách ưa khám phá và thích trải nghiệm thiên nhiên. Và hầu như địa phương nào cũng có những điểm đến thú vị và hấp dẫn.

Ở làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế (Hội An)... du khách có thể trải nghiệm làm nghệ nhân, làm nông dân; thích câu cá, du khách có thể đến Phú Ninh, sông Đầm (Tam Kỳ)... Khách cũng có thể thả mình với dòng nước mát lạnh, trong vắt ở hố Giang Thơm (Núi Thành), Lò Thung (Tiên Phước); thong thả dạo bãi biển An Bàng (Hội An), Hà My (Điện Bàn)...

Trong chuyến “phượt” xuyên miền Trung vừa qua, gia đình chị Nguyễn Vũ Mai Hương (Hà Nội) dành nhiều thời gian để khám phá những điểm đến Quảng Nam. Chị Hương chia sẻ, do quá quen thuộc với những khu vui chơi hiện đại, nên gia đình chị tìm đến thiên nhiên Quảng Nam, để xả stress sau những tháng ngày làm việc căng thẳng. “Quảng Nam có nhiều điểm lý tưởng để cả nhà tôi cùng tìm hiểu, trải nghiệm và thư giãn. Quảng Nam cũng có nhiều món ngon mà giá lại không quá đắt” - chị Hương tâm sự.

Sau khi đến với biển Tam Thanh, rồi sông Đầm (Tam Kỳ), gia đình chị Hương thuê 2 chiếc xe máy để đến vùng trung du Tiên Phước. Chị Hương chia sẻ, dù đã tìm kiếm thông tin trên mạng trước khi đến đây nhưng chị cũng không ngờ, một vùng trung du nhỏ bé của xứ Quảng, nơi có dòng sông Tiên chảy ngược, lại có nhiều điểm “check in” đến thế. Sáng sớm vừa dạo chơi ở “vương quốc đá” Lò Thung vừa kể cho con nghe “sự tích Lò Thung”, gia đình chị lang thang làng cổ Lộc Yên và ăn trưa tại làng. Món bánh xèo ong, gỏi ong là hai món ăn lần đầu tiên gia đình chị được thưởng thức.

Cuối tuần, nhóm bạn trẻ Trường Đại học Quảng Nam thường lang thang các nơi trong tỉnh để thư giãn. Họ đi tự do, hứng chí thì “xách ba lô lên và đi”, không theo tour, tuyến nào. Họ cũng luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống, thậm chí mang theo những chiếc giỏ đựng rác bằng cói và phân loại rác ngay tại điểm du lịch. “Vừa vui chơi, vừa bảo vệ môi trường là quan niệm của cả nhóm, để lần sau, nếu có đến nữa, thì thấy cảnh vật đẹp hơn chứ không bị con người phá hoại” - một thành viên của nhóm chia sẻ. Bàn Than, biển Rạn (Núi Thành), hay Khe Lim, Suối Mơ (Đại Lộc) và cả đỉnh Quế (Tây Giang), đồi chè Đông Giang..., họ đều đã đặt chân đến. Cũng là biển, là suối, là đồi nhưng mỗi nơi có những nét quyến rũ riêng mà mỗi người đều muốn khám phá.

Không chọn những điểm vui chơi giải trí hiện đại, nhiều gia đình ở Quảng Nam tìm về với thiên nhiên hoang sơ. Điểm đến của gia đình chị Nguyễn Thị Phương Nam (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) trong những ngày cuối tuần thường những khu du lịch sinh thái trong tỉnh. Chị Phương Nam chia sẻ, chị thích gần gũi thiên nhiên và đặc biệt thích đưa con khám phá thiên nhiên để vui chơi, trò chuyện và giải thích cho con biết về vùng đất, con người, sản vật của từng địa phương. Gia đình cũng có dịp bên nhau nhiều hơn. Trong khi đó, nếu đến với các khu chơi, thì vợ chồng con cái chủ yếu tập trung chơi trò chơi mà ít có sự gắn kết, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình.

Sinh ra ở phố, nhiều trẻ em không biết nhiều đến ruộng đồng nên nhiều gia đình thường cho con về quê. Cùng con câu cá, hay làm nông dân, chị Nguyễn Thị Hà Thương (phường Hòa Thuận, Tam Kỳ) chia sẻ, điều này không chỉ giúp con hòa mình vào thiên nhiên, được trải nghiệm thực tế, hiểu hơn công việc người nông dân mà người lớn cũng cảm thấy thư thái, lấy lại được cân bằng sau những ngày làm việc căng thẳng.