Triển khai chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều 26.6, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý đánh giá điểm đến, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch.

Tham dự hội nghị có ông Ngô Hoài Chung - Tổng cục phó Tổng cục Du lịch, đại diện lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Sở Du lịch 14 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên và hàng chục doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Sở Du lịch 14 địa phương miền Trung - Tây Nguyên và nhiều doanh nghiệp lữ hành tại khu vực. Ảnh: Q.T
Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Sở Du lịch 14 địa phương miền Trung - Tây Nguyên và nhiều doanh nghiệp lữ hành tại khu vực. Ảnh: Q.T

Tại hội nghị, bà Phạm Lê Thảo - Vụ phó Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết, hiện nay ngoài các doanh nghiệp lữ hành làm ăn chân chính, cạnh tranh lành mạnh thì còn tồn tại không ít các đơn vị lữ hành hoạt động chộp giật với kiểu "ăn xổi ở thì" không chịu nâng cao chất lượng nhưng lại muốn kiếm được nhiều lợi ích. Chính vì thế, kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch đã được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thông qua vào ngày 15.3.2017.

Sau Hà Nội và Bắc Cạn thì Đà Nẵng là địa điểm thứ 3 mà Tổng cục Du lịch tổ chức hội nghị để triển khai công tác này trong năm nay. Theo thông tin chia sẻ tại hội nghị, trong năm nay sẽ có tổng cộng 9 đợt kiểm tra của các đơn vị có chức năng đối với các doanh nghiệp lữ hành hoạt động trong cả nước. Năm 2017 cũng được Tổng cục Du lịch coi là "năm lữ hành" sau khi tiến hành "năm khách sạn" vào năm ngoái. 

Tổng cục Phó Tổng cục Du lịch - Ngô Hoài Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.T
Tổng cục phó Tổng cục Du lịch - Ngô Hoài Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.T

Trong bối cảnh ngành du lịch được Bộ Chính trị và Chính phủ quán triệt phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cụ thể ngành đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao chỉ tiêu phải đạt được 13 triệu lượt khách đến Việt Nam trong năm 2017 (tăng 30% so với năm 2016) thì công tác quản lý điểm đến, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trở nên cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bè bạn quốc tế.

Được biết, theo thông tin công bố công khai trên website mà Tổng cục Du lịch xây dựng, hiện cả nước có khoảng 18.000 hướng dẫn viên du lịch được cấp phép đủ tiêu chuẩn hoạt động. Tổng cục mong muốn các doanh nghiệp lữ hành trước khi sử dụng hướng dẫn viên nên tra cứu kỹ càng để tránh sự cố đáng tiếc.

Lực lượng hướng dẫn viên du lịch sẽ được chấn chỉnh trong thời gian tới. Ảnh: Q.T
Lực lượng hướng dẫn viên du lịch sẽ được chấn chỉnh trong thời gian tới. Ảnh: Q.T

Trước khi tổ chức hội nghị, trong sáng 26.6, đoàn kiểm tra của Tổng cục Du lịch đã kiểm tra tại danh thắng Ngũ Hành Sơn và một số đơn vị lữ hành tại Đà Nẵng. Trong ngày mai 27.6, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra tại Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế.

QUỐC TUẤN