Triển vọng dịch vụ trị liệu gắn với điểm du lịch

QUỐC TUẤN |

Với tiềm năng phong phú về không gian du lịch cũng như nguyên liệu tự nhiên phục vụ các phương pháp spa, trị liệu, một số điểm đến ở Quảng Nam có thể từng bước khai thác, phát triển loại hình du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe.

Sở hữu các loại thảo dược đặc trưng địa phương phong phú là cơ hội để phát triển dịch vụ spa, trị liệu phục vụ du khách gắn với điểm du lịch. Ảnh: Q.T
Sở hữu các loại thảo dược đặc trưng địa phương phong phú là cơ hội để phát triển dịch vụ spa, trị liệu phục vụ du khách gắn với điểm du lịch. Ảnh: Q.T

Xu hướng mới

Dịch vụ spa, trị liệu gắn với các cơ sở lưu trú từ lâu đã phổ biến được du khách đón nhận, sử dụng rộng rãi trong các chuyến du lịch. Các điểm du lịch tùy theo đặc trưng của địa phương có thể nghiên cứu phát triển loại hình này gắn với các tour tuyến để phát triển điểm đến cũng như nâng cao doanh thu từ hoạt động du lịch.

Đây là một trong những dịch vụ bổ sung mà khá nhiều khách sạn lớn hay các resort trên địa bàn tỉnh khai thác để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm toàn diện của du khách. Dịch vụ này không những giúp khẳng định chất lượng dịch vụ chuẩn sao, mang lại sự hài lòng cho khách mà còn đem lại nguồn thu đáng kể cho các cơ sở lưu trú.

Ông Nguyễn Hoàng Dương - CEO Ezcloud (một nền tảng quản lý và kinh doanh khách sạn tại Việt Nam), việc phát triển dịch vụ spa gắn với các nguyên liệu tự nhiên rất cần được thúc đẩy. Bởi nếu muốn kích cầu khách du lịch bằng các giải pháp ưu đãi giá phòng, giá vé tham quan điểm đến… thì việc du khách sử dụng các dịch vụ đi kèm sẽ là một nguồn thu quan trọng cho hoạt động du lịch. Hiện nay, hoạt động spa, chăm sóc sức khỏe cho du khách ngoài cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh hầu như còn sơ sài chưa được khai thác nhiều.

Bà Nguyễn Thị Mẫn Vy - quản lý cơ sở sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên thủ công Hoa Mẫn Vy (TP.Hội An) chia sẻ, một trong những dự định tiếp theo của đơn vị là tổ chức các tour trải nghiệm quy trình sản xuất mỹ phẩm xanh, tự nhiên và phục vụ dịch vụ spa, trị liệu cho du khách bằng chính các nguyên liệu này nếu khách có nhu cầu. Qua đó khai thác nguyên liệu hữu cơ cũng như nguồn khách dồi dào ở Hội An.

Cần sự hỗ trợ

Không gian xung quanh di sản Khu đền tháp Mỹ Sơn (Duy Phú, Duy Xuyên) nếu biết khai thác sẽ tạo sức hút đối với du khách. Nơi đây cũng sở hữu hệ thống thực vật phong phú trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế, sức khỏe.

Ông Nguyễn Phước Hùng - Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng làng Mỹ Sơn nằm ngay bên chân khu đền tháp, chia sẻ: “Những ngọn đồi xung quanh đền tháp từ lâu mọc bạt ngàn cây chổi. Trong dự định khi vực dậy điểm đến này, chúng tôi sẽ thiết kế cho khách trải nghiệm việc hái, tham gia một vài công đoạn nấu tinh chiết và nếu muốn có thể sử dụng dịch vụ spa, trị liệu luôn vì loài cây này chứa tinh chất dầu rất tốt cho sức khỏe”.

Tuy nhiên ông Hùng cũng như người dân làm du lịch ở đây vẫn còn rất chật vật và cần sự đồng hành của chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như các doanh nghiệp để sớm xây dựng, hoàn thiện nhà đón khách tại làng, kinh nghiệm quảng bá, đón tiếp khách và nhất là kết nối nguồn khách để điểm đến có thể phát triển các dịch vụ, sản phẩm trên.

Việc phát triển du lịch ở khu vực trung du, miền núi của tỉnh đơn cử như điểm đến làng cổ Lộc Yên (Tiên Cảnh, Tiên Phước) cũng cần nắm bắt cơ hội để khai thác loại hình dịch vụ này khi sở hữu nguồn thảo dược phong phú.

Theo ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, ngoài việc tổ chức các tour trải nghiệm, trekking khám phá tự nhiên, dạy nấu ăn, dịch vụ lưu trú…, những người làm du lịch ở đây có thể tìm kiếm cơ hội từ việc tạo ra sản phẩm spa với nguồn hương liệu, dược liệu từ quế, hương trầm phong phú.

Còn ông Lê Ngọc Thuận - Chủ tịch Hội Homestay Quảng Nam cho rằng, những người làm du lịch trong một cộng đồng ngay từ đầu cần có phương án tổ chức kinh doanh một cách hợp lý từ lưu trú, ẩm thực, spa, canh tác nông sản… thay vì quá tập trung vào một loại hình thông thường là lưu trú như nhiều điểm du lịch hiện nay. Điều đó sẽ khiến du khách khan hiếm dịch vụ để sử dụng, tiêu tiền.