Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam: Cầu nối của du khách

VĨNH LỘC |

Cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc điểm đến; phối hợp với các sở ngành, địa phương trong việc tiếp nhận xử lý phản ảnh của khách nhằm đảm bảo môi trường du lịch an toàn, văn minh… Đây là những kết quả nổi bật của Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam qua hơn một năm hoạt động.

CHÍNH thức đi vào hoạt động ngày 9.7.2015, thông qua số điện thoại đường dây nóng 0510.3666.333, đến nay Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam đã đón gần 11.000 lượt khách trực tiếp đến tìm hiểu thông tin cũng như nhờ tư vấn về nhiều vấn đề liên quan đến các dịch vụ du lịch. Đặc biệt, trung tâm đã phối hợp với các cơ quan, sở ngành hỗ trợ, xử lý hơn 100 trường hợp phản ánh, đề nghị của du khách như mất đồ đạc (41 vụ); phàn nàn chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ khách và môi trường du lịch (32 vụ); tình trạng chặt chém (6 vụ); đề nghị liên hệ trả lại đồ thất lạc cho du khách (12 trường hợp)…

Theo ông Trương Đức Liên – Phó Trưởng Công an phường Minh An (Hội An), trung tâm ra đời có ý nghĩa rất thiết thực, nhất là trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến an toàn và môi trường du lịch. “Trước đây, khi trung tâm chưa ra đời thì bất cứ gặp việc gì khách cũng tìm đến công an phường, trong đó nhiều sự việc dân sự nằm ngoài thẩm quyền của công an như phàn nàn về chất lượng dịch vụ, ăn uống, mua sắm…, nhưng từ khi có trung tâm, công an phường cũng đỡ vất vả phần nào vì khách sẽ được cán bộ trung tâm trực tiếp tư vấn, giải đáp…” - ông Liên cho biết.

Tại lễ sơ kết một năm hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ du khách vừa diễn ra mới đây, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng để trở thành một địa chỉ tin cậy và có sự lan tỏa cao, trung tâm cần phải làm nhiều việc hơn nữa, nhất là trong việc hợp tác với các ngành và doanh nghiệp để những phản ánh của khách sẽ được giải quyết thỏa mãn, tạo niềm tin cho khách khi đến tham quan du lịch tại Quảng Nam. Theo ông Phan Văn Tú – Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, đơn vị quản lý Trung tâm Hỗ trợ du khách, do thời gian hoạt động ngắn, kinh nghiệm ít nên chắc chắn sẽ có nhiều điều chưa được như mong muốn. Thậm chí, một số đơn vị cung cấp dịch vụ vẫn chưa mặn mà hưởng ứng phối hợp với trung tâm. “Có doanh nghiệp mình đề nghị triển khai dán sticker và hỗ trợ trên website cũng như dán trong phòng khách sạn để khách có thông tin thì họ không hợp tác, mà chức trách nhiệm vụ của trung tâm thì không thể quy định hoặc bắt buộc được, nên sắp tới cũng phải nghiên cứu để cho khối doanh nghiệp và khối cung cấp dịch vụ thấy được lợi ích từ việc niêm yết công khai quảng bá trung tâm hỗ trợ du khách không phải là làm phiền họ mà là góp phần cho chỉn chu, nâng cao chất lượng dịch vụ của họ” - ông Tú chia sẻ.

Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho rằng, khó thể đòi hỏi mọi thứ tuyệt đối vì ngành du lịch không thể giải quyết rốt ráo hết mọi việc mà mục đích hướng đến chỉ là hạn chế những rủi ro, giảm thiểu sự thiệt thòi, từng bước đáp ứng được sự mong đợi của du khách. “Theo tôi giải pháp chính là phân công cụ thể từng thành viên và yêu cầu các sở ngành có kế hoạch hướng dẫn để các địa phương, phòng ban chức năng hoạt động đồng bộ. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp phải có trách nhiệm tham gia cung cấp thông tin đầy đủ và hợp tác đầy đủ với trung tâm cùng hướng đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi du khách” - ông Cường nói.

VĨNH LỘC