KỶ NIỆM 60 NĂM KẾT NGHĨA THANH HÓA - QUẢNG NAM (12.3.1960 - 12.3.2020)

Từ Hội An đến… Hội An

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Những giá trị mới tạo ra từ sự kết nối, lan tỏa tình đoàn kết giữa hai địa phương Quảng Nam - Thanh Hóa sau chặng đường dài 60 năm kết nghĩa đã và đang củng cố thêm nhiều niềm tin. Không dừng lại ở những chủ trương, nhiều tín hiệu tích cực đã cho thấy sự liên lạc, giao lưu và tiếp biến từ những gắn bó ấy, mà dễ thấy nhất, là ở ngành du lịch.

Thanh Hóa cũng là địa phương có thế mạnh về du lịch biển.
Thanh Hóa cũng là địa phương có thế mạnh về du lịch biển.

Dấu Quảng ở xứ Thanh

Có một “Hội An” thu nhỏ nằm giữa lòng TP.Thanh Hóa, mà ngay cả cái tên thôi, nghe chừng cũng đã đủ sức gợi lên nhiều điều. Trụ gốm phù điêu nghệ thuật Thanh Hà, một phiên bản Chùa Cầu với tỷ lệ 75% và hàng loạt hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực… được tổ chức suốt nhiều năm qua minh chứng sinh động cho sự hiện hữu của những “giá trị Quảng Nam” tại miền đất Thanh Hóa anh em.

Chưa ai thử làm một phép thống kê cụ thể cho số du khách đến và đi mỗi lần giao lưu, cũng không thể quy đổi thành giá trị kinh tế khi tinh thần của những cuộc hội vẫn là quảng bá, giới thiệu và kết nối nghĩa tình, nhưng khó có thể phủ nhận được sức hút của xứ Quảng với người dân Thanh Hóa và cả những du khách có dịp ghé chân.

Trong chuyến thăm Thanh Hóa trước thềm kỷ niệm 60 năm hai tỉnh kết nghĩa, chúng tôi ghé đến nhiều nơi, từ thành thị đến vùng ven biển, ngược lên cả vùng cao, đã luôn được đón chào bằng cái bắt tay và nụ cười hồn hậu sau khi giới thiệu mình là con dân Quảng, người đến từ miền đất kết nghĩa anh em với xứ Thanh. Rất nhiều trong số họ biết đến và đã trực tiếp ghé thăm công viên Hội An, thưởng thức và thích thú với điệu bài chòi đặc giọng Quảng vang lên giữa miền đất “bốn vua hai chúa”.

Họ gọi tên Chùa Cầu, Mỹ Sơn, đầy đủ hai di sản văn hóa thế giới và cả những cái tên khá mới mẻ trên bản đồ du lịch của Quảng Nam như làng bích họa Tam Thanh, hồ Phú Ninh hay Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng… Điều này hẳn cũng là một trong nhiều kết quả đáng ghi nhận suốt hành trình sẻ chia, cùng nhau quảng bá những giá trị văn hóa, du lịch đến đông đảo những người dân của hai tỉnh.

“Hội An năm nào cũng mang nhiều giá trị tinh thần, văn hóa đậm đà bản sắc đến với người dân và du khách của thành phố chúng tôi. Từ những giá trị tinh thần truyền thống, đến các sản phẩm vật thể như gốm Thanh Hà, đèn lồng đều làm người dân khá say mê, nhất là văn hóa ẩm thực độc đáo của phố Hội. Chúng tôi kỳ vọng thời gian tới, các làn điệu dân ca, ẩm thực, những thứ “thuộc về Thanh Hóa” sẽ sớm có mặt, tạo được sự lan tỏa nhất định với người dân và du khách trong Tuần lễ văn hóa Thanh Hóa tại Hội An”. 

(Phó Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa - Phạm Thị Việt Nga)

Gần đây nhất, những hình ảnh tái hiện khung cảnh đặc trưng của Hội An một lần nữa xuất hiện tại TP.Thanh Hóa trong tuần lễ văn hóa giữa hai địa phương tổ chức vào cuối tháng 2.2019. Các không gian văn hóa, ẩm thực của hai thành phố với bài chòi, hò khoan, làm gốm truyền thống, làm lồng đèn đến nhiều trò chơi dân gian Bắc Trung Bộ, các món ăn đặc sắc xứ Thanh như nem chua, chả tôm, cháo lươn, bánh cuốn… đã cùng mang đến khá nhiều phong vị vừa lạ, vừa quen, vừa gần gũi, vừa tươi mới.

Mà đâu chỉ có công viên Hội An. Vẫn còn một công viên khác, mang cái tên cũng gần gũi không kém: công viên Thanh - Quảng nằm ngay giữa lòng thành phố. Một người bạn đồng nghiệp ở xứ Thanh nói, có thể thấy rõ sắc màu hấp dẫn của một miền đất qua lượng người chen chúc những gian hàng ẩm thực, hoặc không gian trải nghiệm bài chòi, gốm truyền thống, vốn có diện tích khá khiêm tốn trong quy mô một cuộc giao lưu. Đông khách, mọi người vui, ấn tượng và trở lại. Ngay cả chính quyền thành phố cũng sớm nhìn rõ tiềm năng từ mối quan hệ bền chặt ấy.

Phó Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa - bà Phạm Thị Việt Nga cho hay, chỉ nói riêng ở TP.Thanh Hóa và TP.Hội An, đã có hàng loạt công trình ghi dấu ấn của nhau trong lòng hai thành phố. Mà cái “được nhất”, là hoạt động của Tuần lễ văn hóa Hội An được xây dựng và duy trì từ nhiều năm nay ở xứ Thanh.

Kỳ vọng sự đồng hành

Trong chuyến thăm Thanh Hóa trước thềm kỷ niệm 60 năm hai tỉnh kết nghĩa, chúng tôi ghé đến nhiều nơi, từ thành thị đến vùng ven biển, ngược lên cả vùng cao, đã luôn được đón chào bằng cái bắt tay và nụ cười hồn hậu sau khi giới thiệu mình là con dân Quảng, người đến từ miền đất kết nghĩa anh em với xứ Thanh.

Tháng 9.2017, lần đầu tiên một “cuộc gặp” chính thức giữa ngành du lịch của 3 địa phương gồm Quảng Nam, Thanh Hóa và Đà Nẵng được tổ chức, với sự tham gia chủ yếu của các doanh nghiệp du lịch trọng điểm. Sau chặng đường dài song hành với nhau về nhiều mặt, cái bắt tay của ngành du lịch ghi dấu những tính toán dài hơi hơn giữa Quảng Nam và Thanh Hóa, mở rộng ra cả Đà Nẵng. Nhiều ý kiến tham gia góp ý, bàn giải pháp kết nối, và một biên bản ký kết cụ thể của 3 địa phương đã mở ra cánh cửa với kỳ vọng đánh thức tiềm năng du lịch mới của mỗi vùng dựa trên sự đồng hành.

Bà Vương Thị Hải Yến - Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa cho hay, nếu như Quảng Nam có Hội An, Mỹ Sơn là điểm nhấn, thì Thanh Hóa có thành nhà Hồ, có Lam Kinh, nhiều di tích quốc gia đặc biệt cũng như 1.523 di tích khác trên toàn tỉnh. Thanh Hóa có 102km bờ biển, đang là lợi thế lớn về du lịch ở miền Bắc, song nếu đặt vào mối tương quan, việc phát huy tiềm năng vẫn đang ở mức khá khiêm tốn, khi “mùa du lịch” ở Thanh Hóa hầu như chỉ kéo dài trong 3 tháng hè, và chưa hình thành các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, chuyên nghiệp như ở Quảng Nam.

Kết quả từ cuộc gặp gỡ ấy đã mở đường cho nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường quảng bá du lịch cho từng vùng. Hàng loạt dự án tuyên truyền, quảng bá về giá trị văn hóa, du lịch đã được xúc tiến ở cả hai phía.

Ngành du lịch của Thanh Hóa và Quảng Nam sát cánh, đồng hành hơn trong những công việc mang tính chuyên môn. Quan trọng nhất, là các mối liên kết của doanh nghiệp lữ hành, du lịch đã được xúc tiến, là cơ sở để hình thành những chính sách kinh doanh riêng giữa hai địa phương để kích cầu du lịch - dịch vụ.

Một cách nói vui của ngành du lịch xứ Thanh, là bất cứ sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nào của Quảng Nam, đoàn Thanh Hóa lại rục rịch chuẩn bị, sẵn sàng vào Nam đúng tinh thần “nhà anh em có việc, ta phải vào thôi”.

Tổng cục Du lịch đã có những hội thảo về việc sẽ có cung đường di sản xuyên qua các địa phương, tuy nhiên vẫn chưa có sản phẩm du lịch cụ thể khi chưa thể huy động nguồn lực để làm tốt hơn các điểm đến, thu hút được khách. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp của Quảng Nam và Thanh Hóa đã rất chủ động, căn cứ vào nhu cầu, phù hợp với tâm lý của khách du lịch để tạo ra chương trình, lựa chọn những trọng điểm của từng tỉnh để hình thành tour, tuyến cho mình.

“Chúng tôi nhìn thấy được những nét tương đồng, học tập được nhiều cách làm hay từ du lịch cộng đồng, từ tổ chức hình thành các tour, tuyến mới dựa trên tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Hiệu quả của việc hợp tác đang tốt hơn, và có thể nói, sự quan tâm cũng nhiều hơn bằng rất nhiều căn cứ, đường hướng, hoạt động bên lề mà chúng tôi đã và đang tính đến” - bà Hải Yến cho hay.

Du lịch cần những nét khác biệt để tạo nên nét hấp dẫn. Giữa những tương đồng, cả Thanh Hóa và Quảng Nam vẫn đang miệt mài tìm kiếm những giá trị riêng, cộng hưởng và lan tỏa trên tinh thần đoàn kết anh em. Từ một “Hội An” giữa lòng Thanh Hóa, đến Hội An của Quảng Nam, những cái riêng đang “chung” vào nhau, bằng nhiều hơn những kỳ vọng…

TAGS

Thanh Hóa - Quảng Nam, 60 năm gắn bó keo sơn, nghĩa tình sâu nặng

TS.TRỊNH VĂN CHIẾN - ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH THANH HÓA |

Thanh Hóa là tỉnh nằm ở vị trí địa chiến lược quan trọng đối với cả nước, cầu nối giữa Bắc Bộ và Trung Bộ; địa hình đa dạng, có đồng bằng, núi cao, biển rộng, sông dài, với diện tích tự nhiên trên 11.120 km2, đứng thứ 5 cả nước; là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, nơi sinh sống quần tụ lâu đời, hòa thuận của 7 dân tộc anh em, gồm: Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao và Khơ Mú, với tổng số dân trên 3,64 triệu người, đứng thứ 3 cả nước. Danh xưng “Thanh Hóa” có từ năm 1029 - năm  Thiên Thành thứ 2, đời vua Lý Thái Tông, đến nay đã 991 năm. Thanh Hóa có 24 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố, với 559 xã, phường, thị trấn. Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa có 27 đảng bộ huyện, thị xã, thành phố và 5 đảng bộ trực thuộc, với gần 229 nghìn đảng viên, đứng thứ 2 cả nước.

Tam Kỳ - Triệu Sơn, gắn kết nghĩa tình

VÕ LY |

Trải qua 60 năm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 địa phương TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) - Triệu Sơn (Thanh Hóa) kết nghĩa vẫn gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Đông Sơn - Thăng Bình, son sắt nghĩa tình

VĂN TOÀN |

Sau khi hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam tổ chức kết nghĩa, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) và Thăng Bình (Quảng Nam) cũng kết tình “anh em”. Những chia sẻ, động viên, giúp đỡ lúc khó khăn trong thời chiến đến những nghĩa tình được kết nối, hun đúc trong thời bình của hai địa phương đã minh chứng cho mối quan hệ keo sơn này.

Quảng Nam - Thanh Hóa, những tặng vật thiêng liêng

PHAN VINH - HOÀ TIÊN |

(QNO) - Xứ Thanh và đất Quảng từ xa xưa đã có cơ duyên, mối kết giao lịch sử đặc biệt, khi những người con xứ Thanh tiến về phương Nam mở cõi đã mang những dấu ấn xứ Thanh đến với miền Thuận Quảng. Còn trong chiến tranh chống Mỹ, hai miền đất giàu di sản và truyền thống cách mạng lại kết nghĩa một nhà, nguyện một lòng sắt son, sát cánh cùng nhân dân cả nước chiến đấu chống kẻ tchung, giành độc lập tự do, thống nhất nước nhà. 

Thăm Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê Thanh Hóa hy sinh tại Quảng Nam

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sau hơn 2 tháng thi công, Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại Quảng Nam đã hoàn tất theo đúng tiến độ công trình, hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam (12.3.1960 - 12.3.2020).

Chỉ dấu của nghĩa tình

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Đã 60 năm, vẫn trọn vẹn son sắt của nghĩa tình Thanh - Quảng. Ngay giữa lòng xứ Thanh, tấm lòng của những người con đất Quảng vẫn lưu lại qua nhiều chỉ dấu, để thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhắc nhớ về nhau bằng tất cả tấm lòng…

Huyện đoàn Đại Lộc tham gia tu sửa nhà cho vợ liệt sĩ ở Thanh Hóa

SỸ THÀNH |

(QNO) - Ngày 6.3, Huyện đoàn Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Huyện đoàn Đại Lộc tổ chức bàn giao công trình thanh niên: Tu sửa, cải tạo nhà bà Lê Thị Trong (87 tuổi, thôn Đông, xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia), là vợ liệt sĩ Nguyễn Khắc Năm - hy sinh tại chiến trường Quảng Nam vào tháng 1.1970.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam

TÂM ĐAN |

(QNO) - Chiều 6.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa 2 tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam và đề xuất một số nội dung kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh gắn với kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng quê hương.

Nghĩa tình Nông Cống - Duy Xuyên

NGUYỄN QUANG MẠNH |

Ngay sau lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam được tiến hành, huyện Duy Xuyên của tỉnh Quảng Nam được kết nghĩa cùng huyện Nông Cống của tỉnh Thanh Hóa. Trong 60 năm qua, đảng bộ và nhân dân Duy Xuyên - Nông Cống luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn, kịp thời động viên, cổ vũ nhau vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, cùng phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đặt ra trong từng giai đoạn lịch sử ở mỗi địa phương.

Tĩnh Gia - Đại Lộc, 60 năm chung một chặng đường

SỸ THÀNH |

Năm 1960, sau Lễ kết nghĩa giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam, được sự chỉ đạo và phân công của Tỉnh ủy hai địa phương, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) và huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tổ chức kết nghĩa. Việc kết nghĩa giữa hai huyện là sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa, có giá trị tinh thần, vật chất to lớn động viên, cổ vũ đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện đoàn kết, cùng đóng góp sức người, sức của để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ là: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Hội An - Thanh Hóa, thắm tình hai thành phố

VĨNH LỘC |

Những công trình văn hóa, giáo dục của TP.Thanh Hóa đã hiện diện trên mảnh đất Hội An như là biểu tượng sống động về lòng thủy chung son sắt giữa hai địa phương kéo dài qua nhiều thế hệ.

Tri ân người nằm xuống

DIỄM LỆ |

Có những liệt sĩ quê Thanh Hóa hy sinh tại chiến trường Quảng Nam, hài cốt đã được đưa về quê hương, nhưng cũng có nhiều trường hợp chưa được “trở về”. Và dù mộ phần đang nằm ở Quảng Nam hay Thanh Hóa, thế hệ hôm nay đã và luôn dành sự tri ân đối với các liệt sĩ, làm cho thân nhân liệt sĩ thêm ấm lòng.

60 năm ấy biết bao nhiêu tình

LÊ NĂNG ĐÔNG |

60 năm qua và sẽ còn nhiều năm nữa để Quảng Nam - Thanh Hóa tiếp tục viết thêm những câu chuyện nghĩa tình. Sự gắn bó, keo sơn này sẽ mãi được tô đậm theo năm tháng để cùng hướng đến mục tiêu phát triển.

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam - Thanh Hóa viếng hương các anh hùng liệt sĩ

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng 18.2, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - Trịnh Văn Chiến, cùng đại diện lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam - Thanh Hóa đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền thờ Mẹ Việt Nam anh hùng - các anh hùng liệt sĩ và viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hóa).

Kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Quảng Nam - Thanh Hóa: Tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 18.2, tại TP.Thanh Hóa, lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam và Thanh Hóa có buổi làm việc để trao đổi, thống nhất chương trình tổ chức các hoạt động chung nhân kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Quảng Nam - Thanh Hóa (12.3.1960 - 12.3.2020). Cuộc họp do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đồng chủ trì.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường thăm, tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Thanh Hóa

ALĂNG NGƯỚC |

Chiều qua 17.2, tại huyện Quảng Xương và TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Phan Việt Cường dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà 3 hộ gia đình là thân nhân liệt sĩ và thương binh từng chiến đấu, hy sinh tại Quảng Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Cùng đi với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - Đỗ Trọng Hưng.

TP.Thanh Hóa làm việc với TP.Hội An về các nội dung hợp tác giai đoạn 2020-2021

QUỐC HẢI |

(QNO) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm kết nghĩa tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam (12.3.1960 - 12.3.2020), sáng 15.2, đoàn công tác TP.Thanh Hóa do ông Lê Anh Xuân - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hội An, tiến tới ký bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020 - 2021.