Tư vấn du lịch miễn phí

QUỐC HẢI |

Dù không mới nhưng các trung tâm tư vấn thông tin du lịch hiếm hoi tại phố cổ Hội An đang trở thành địa chỉ tin cậy của du khách.

HAI năm rồi, Văn phòng Tư vấn thông tin du lịch tại Hội An hoạt động liên tục. Ông Phan Văn Minh - Giám đốc Công ty Lữ hành quốc tế Blue Coral Travel Hội An, doanh nghiệp thành lập văn phòng tư vấn, cho biết: “Cùng với các chương trình tour đường Trường Sơn, làng người Cơ Tu, khám phá Cù Lao Chàm, Mỹ Sơn và du ngoạn làng quê bằng xe đạp, nhiều doanh nghiệp đã hợp tác với chúng tôi để cùng tham gia văn phòng tư vấn và giới thiệu những thông tin cần thiết cho du khách khi đến Hội An”. Qua khảo sát du khách đi lẻ khi đến Hội An, một địa điểm khác cũng có thể đến bất cứ lúc nào để được tư vấn và hướng dẫn là Trung tâm Cung cấp thông tin miễn phí của Hội An Travel, tại số 10 đường Trần Hưng Đạo. “Điều đầu tiên tôi quan tâm là những chỉ dẫn tham quan và các dịch vụ tại phố cổ. Rất may, khi vừa bước xuống xe buýt, tôi đã thấy bảng giới thiệu về trung tâm tư vấn miễn phí của Hội An Travel” - bà Elena, du khách đến từ Nam Tư, cho biết.

Khi đến trung tâm này, du khách được tư vấn và cung cấp bản đồ, internet, tờ rơi, bưu thiếp, các chương trình khuyến mãi, sách hướng dẫn du lịch… miễn phí. Bên cạnh đó, các đối tác của Hội An Travel cũng đồng thời cung cấp các dịch vụ du lịch cần thiết cho du khách. Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Hội An Travel cho biết: “Mỗi tháng chúng tôi phục vụ gần 3.000 du khách. Ba hướng dẫn viên cùng cả chục máy vi tính kết nối internet miễn phí của trung tâm luôn sẵn sàng 24/24 giờ. Chúng tôi cũng đồng thời cung cấp cho các doanh nghiệp cơ hội hợp tác”.

Thực tế, 2 trung tâm này đang trở thành điểm dừng chân cần thiết cho du khách tìm kiếm hỗ trợ về thông tin. Ngoài ra, còn là điểm cung cấp thông tin cho các tổ chức du lịch cũng như các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến du lịch tham khảo và giới thiệu với khách hàng.

Còn nhớ, trong Festival Di sản Quảng Nam năm 2013, một “Trung tâm Thông tin du khách” tại nhà số 46 Nguyễn Thái Học cũng đã được thành lập, với sự hỗ trợ của UNESCO, đã trở thành điểm đến của nhiều du khách. Với mong muốn trở thành trung tâm đa chức năng, lúc đó, bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO cho rằng: “Việc nâng cấp trung tâm thông tin du khách có thể được coi là mô hình tham khảo mà tôi tin tưởng là rất bổ ích cho các tổ chức khác”. Ngay sau đó, cột tư vấn thông tin du lịch tại quầy bán vé tham quan đô thị cổ, số 10 đường Nguyễn Huệ đã được thiết lập và trở nên hữu ích đối với du khách. Hiện nhân viên của tất cả điểm bán vé tham quan thuộc Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An xung quanh khu phố cổ cũng sẵn sàng tư vấn thông tin cho du khách.

Có thể thấy, với những thông tin chính xác và hấp dẫn, các điểm tư vấn thông tin này đã và đang góp phần hỗ trợ hiệu quả, làm giàu thêm hiểu biết của du khách, gắn họ với các giá trị của Hội An, đồng thời nâng cao nhận thức và hành động để bảo tồn di sản. Không tham vọng trở thành nơi “không thể thiếu” của du khách khi đến phố cổ Hội An nhưng Blue Coral Travel Hội An cũng như Hội An Travel khẳng định sẽ duy trì thường xuyên hoạt động này.

QUỐC HẢI