Việc kiểm soát vé tham quan phố cổ Hội An: Sẽ rà soát, chấn chỉnh những bất cập

VĨNH LỘC |

Muốn vào phố cổ Hội An phải mua vé, đây là chủ trương của TP.Hội An nhằm siết chặt quản lý tình trạng thất thoát vé tham quan. Tuy nhiên, khi vừa đưa vào thực hiện chủ trương này, nhiều du khách và dư luận tỏ ra bức xúc khi đến tham quan phố cổ trong những ngày qua.

Qua một tuần triển khai chủ trương siết chặt vé tham quan phố cổ, doanh thu từ bán vé tăng 2,7%.
Qua một tuần triển khai chủ trương siết chặt vé tham quan phố cổ, doanh thu từ bán vé tăng 2,7%.

Sự việc bắt đầu khi một diễn đàn về du lịch có uy tín có tên TripAdvisor đăng tải thông tin của một du khách với nội dung “Từ hôm nay Hội An sẽ bán vé cho những ai muốn ra vào khu phố cổ. Giá vé áp dụng là 6USD cho mỗi lần bạn đặt chân vào đây. Đây không phải là bước đi hay đối với ngành du lịch, các du khách nên chú ý điều này”. Ngay lập tức thông tin này đã thu hút sự quan tâm và phản ứng của rất nhiều du khách nước ngoài trong suốt những ngày gần đây.

Du khách phản ứng

Theo phản ánh của anh Nguyễn Đình Mạo – hướng dẫn viên Công ty Du lịch Đông Dương (Hà Nội), anh đưa đoàn khách Hà Lan đến Hội An, ngày đầu tiên đã mua vé đầy đủ vào tham quan phố cổ, đến tối qua anh tiếp tục dẫn khách vào phố đi ăn liền bị nhân viên soát vé chặn lại không cho vô vì không mua vé. “Thật vô lý, tôi không thể bỏ 120 nghìn đồng để mua tấm vé cho khách vào phố cổ ăn tô phở 20 nghìn đồng” - anh Mạo nói. Không riêng gì anh Mạo, phần lớn ý kiến của người dân kinh doanh buôn bán trong khu phố cổ đều tỏ ý phàn nàn về điều này kể từ khi TP.Hội An ban hành chủ trương tăng cường việc kiểm soát vé vào tham quan phố cổ. Theo đó, kể từ ngày 16.4 tất cả du khách muốn vào phố cổ phải mua vé với mức giá 80 nghìn đồng/4 điểm đối với khách nội địa và 120 nghìn đồng/6 điểm với khách nước ngoài.      

Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, chủ trương này đã được HĐND thành phố thông qua và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các doanh nghiệp du lịch vì góp phần tạo sự công bằng cho các công ty lữ hành cũng như giúp du khách hiểu đúng giá trị di sản. “Thành phố chỉ tăng cường kiểm soát vé chứ không hề tăng giá vé” - ông Bay khẳng định. Theo ông Bay, doanh thu từ bán vé rất quan trọng khi đóng góp hơn 70% kinh phí vào việc bảo tồn di sản Hội An. Năm 2013 số tiền bán vé vào tham quan phố cổ khoảng trên 76 tỷ đồng.   

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai hầu hết du khách đều phản ứng vì cho rằng đây là một chủ trương bất hợp lý bởi không ai muốn trả tiền cho việc đi lại quanh khu phố cổ, chưa kể nhiều du khách chỉ muốn vào phố cổ để ăn uống hoặc mua sắm chứ không có nhu cầu tham quan. Ngoài ra, nhiều hộ kinh doanh, vận chuyển như nhà hàng, quầy lưu niệm, xích lô… cũng tỏ ra lo lắng khi lượng khách giảm sút rõ rệt. Theo chủ quầy lưu niệm An Thạnh (số nhà 11, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Hội An), chủ trương của thành phố giống như kiểu “tận thu” và điều này ảnh hưởng rất lớn đến các hộ kinh doanh trong phố cổ. “Hôm kia có mấy khách Tây đến mua đồ nói với tôi là đã ở  đây 3 ngày rồi, bây giờ đến mua đồ phải tốn 6 đô la mua vé vô phố nên phải bớt giá để bù vào tiền vé” - chủ quầy lưu niệm An Thạnh kể. Ngoài ra, thái độ phục vụ của nhân viên soát vé đối với khách như chặn từng người kiểm tra, đếm vé, đếm người, không giải thích rõ ràng gây hiểu nhầm… cũng góp phần tạo cái nhìn không tốt trong mắt du khách đối với hình ảnh du lịch Hội An.    

Sẽ rà soát chấn chỉnh

Ông Trương Văn Bay cho rằng, việc mua vé vào tham quan phố cổ là quy định đã được triển khai từ năm 1995, nhưng do thời gian trước đây thực hiện còn lỏng lẻo dẫn đến việc nhiều khách lợi dụng vào phố ăn uống nhưng vẫn đi lại tham quan. “Chúng tôi không thể bán vé tại từng điểm di tích vì phố cổ Hội An là một quần thể di tích thống nhất và đây cũng là quy định bắt buộc của tỉnh” - ông Bay nói. Đến nay, thành phố đã bố trí 7 điểm bán vé trên các tuyến đường vào phố cổ như Nguyễn Thị Minh Khai, cầu An Hội, Lê Lợi, Trần Phú …  

Theo ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An, tăng cường kiểm soát vé chỉ là việc bình thường nhưng do thông tin trên mạng và một vài tờ báo phản ánh không đúng chủ trương của thành phố dẫn đến sự hiểu lầm cho du khách và dư luận. Ngoài ra, việc hưởng ứng, phối hợp của nhiều khách sạn không nhiệt tình cũng gây nên những hệ quả như thời gian qua. “Ngày 19.3, trung tâm đã gửi quy định này đến các khách sạn trên địa bàn thành phố để hướng dẫn khách biết chủ trương mới này nhưng nhiều khách sạn vẫn không thông báo để khách đi tự do, gây sự hiểu lầm” - ông Phùng thừa nhận.

Cũng theo ông Phùng, sau khi có những phản ứng từ cộng đồng mạng và du khách, trong đêm 22.4 ông đã triệu tập cuộc họp với tất cả các bộ phận bán vé và soát vé nhằm chấn chỉnh tình hình cũng như có biện pháp xử lý kiên quyết với những nhân viên có thái độ ứng xử không đúng với du khách. “Có thể vài anh em khi làm việc còn biểu hiện thái độ chưa đúng mực nhưng cũng không phủ nhận nhiều doanh nghiệp và du khách cũng chưa hợp tác khi vào tham quan phố cổ. Tôi khẳng định, đối với các vé mua trong ngày nếu giữ lại cùi vẫn có thể đi vào phố cổ trong những ngày tiếp theo” - ông Phùng cho biết.

VĨNH LỘC