Việt Nam: những điểm nổi bật qua ống kính Réhahn

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Nhiếp ảnh gia người Pháp - Réhahn vừa chia sẻ về những điểm hấp dẫn nhất trong hành trình khám phá vẻ đẹp Việt Nam của mình trên trang thenewdaily (Úc).   

Ảnh: Réhahn
Ảnh: Réhahn

Hội An

Réhahn đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi quyết định chọn dừng chân tại Hội An và xem đây như ngôi nhà thứ 2 của mình. Hội An được ví như một studio ngoài trời với nhiều công trình, kiến trúc cổ gây ấn tượng.

Những bức tường màu vàng trải khắp phố là phông nền tuyệt đẹp cho những bức ảnh về phong cách sống. Nhiếp ảnh gia người Pháp thích đi bộ trên đường phố vào lúc sáng sớm vắng vẻ, ngắm mặt trời lên trong các con hẻm. Ở đây, Réhahn mở Bảo tàng nghệ thuật di sản văn hóa vô, trưng bày những bức ảnh chân dung của 54 dân tộc thiểu số tại Việt Nam qua chính ống kính của chính mình.

Ảnh: Réhahn
Ảnh: Réhahn

Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư yên bình của Đồng bằng sông Cửu Long, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Ở đây, nhiếp ảnh gia người Pháp rất thích được khám phá miền sông nước và các ngôi làng của địa phương. Một trong những bức ảnh đẹp và thích nhất của ảnh là người phụ nữ mặc áo dài truyền thống trên con thuyền trôi dòng nước Trà Sư.

Ảnh: Réhahn
Ảnh: Réhahn

Đồng Văn

Thung lũng Đồng Văn ở miền bắc Việt Nam có 14 dân tộc khác nhau sinh sống. Cứ mỗi năm cây số, bạn trải nghiệm những kiến trúc khác nhau, cả trang phục của mọi người cũng khác nhau, như đang đi qua những vùng đất khác nhau. Một vài người đang thu hoạch cây gai dầu, một số khác đang dệt trang phục truyền thống ở trước nhà....

Ảnh: Réhahn
Ảnh: Réhahn

Người Chăm

Réhahn cho biết anh đã gặp và chụp hình 49 trong tổng số 54 dân tộc Việt Nam. Song, anh đặc biệt yêu thích gia đình của cô bé An Phước có bố mẹ làm nghề gốm, người Chăm. Bức chân dung của cô bé bảy tuổi này với đôi mắt xanh biển là một trong những bức ảnh bán chạy nhất của nhiếp ảnh gia này. Gia đình An Phước hiện nằm trong dự án của Réhahn - “Giving back” (Trao tặng lại)  nhằm giúp các nhân vật trong mỗi bức ảnh của anh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ảnh: Réhahn
Ảnh: Réhahn

Mã Pì Lèng

Thuộc cao nguyên Đồng Văn, Mã Pì Lèng nằm trên con đường mang tên “Đường hạnh phúc” nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Réhahn thích cưỡi mô tô và dừng lại trên đỉnh để chiêm ngưỡng Mã Pì Lèng với những con đường quanh co, những ngọn núi cao chót vót và những thung lũng xanh ngát.

Ảnh: Réhahn
Ảnh: Réhahn

Nghệ thuật batik

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong hành trình khám phá Việt Nam là nghệ thuật hoa văn trên vải batik với người H’Mông ở Pà Cò, miền bắc Việt Nam. Người H’Mông trang trí trang phục truyền thống của họ với kỹ thuật cổ xưa này, trong đó bao gồm vẽ trên vải gai dầu bằng sáp ong.

QUỐC HƯNG