Vũ điệu mùa hè…

NAM KHA |

(QNO) - Hình ảnh những cánh diều no gió, mô phỏng đồ vật, cây cối, các vật dụng thân thuộc trong đời sống, từ rừng xuống biển, nhiều nhất là những cánh diều mang ý tưởng bảo vệ môi trường sinh thái biển…làm người xem choáng ngợp tại hội thi diều lần thứ 9 do Victoria tổ chức  tại Hội An.

Chuẩn bị diềuChuẩn bị diều và thả diều.
Chuẩn bị diều và thả diều.

13 giờ 30 phút, 180 con diều của 17 đoàn (160 người) tham dự đã nối tiếp nhau bay lên không trung. Dưới cái nắng như rang người, những bàn chân của nghệ nhân “cày” trên mặt cát nóng. Kẻ đứng, người ngồi, tay nâng, đẩy, gồng hết sức và khéo léo điều khiển những cánh diều bay theo gió. Chẳng mấy chốc, bầu trời đã ngập tràn màu sắc rực rỡ, chao liệng… phát ra tiếng sao vi vút.

Những cánh diều no gió.
Những cánh diều no gió.

Không còn ai gửi theo gió những cánh diều giấy và cũng không còn ai gửi theo cánh diều những lá thư mang theo ước mơ nhỏ nhoi con trẻ. Những cánh diều ngày xưa ấy đã lướt theo những cơn gió thời gian, trở thành hoài niệm, nên gần như tất cả những nghệ nhân tham gia “lễ hội diều” thường niên của Victoria từ các năm trước vẫn lặn lội về biễu diễn, thi thố tài năng và thêm nhiều nhóm, đội khác tham gia.

Một trong những tác phẩm đoạt giải.
Một trong những tác phẩm đoạt giải.

16 giờ 30 phút. Nền trời chỉ còn lại nắng gió và biển xanh. Khi nghệ nhân gói ghém lại những cánh diều, chuẩn bị trở về thì những học sinh lớp 11 trường Trần Quý Cáp (Hội An) tham dự cuộc thi này đã mang theo những bao nilon để nhặt rác, làm sạch bãi biển để chỉ còn lại nền trời xanh và nắng gió. 

Gói ghém “hành lý” đợi hè mùa sau.
Gói ghém “hành lý” đợi hè mùa sau.

12 giải thưởng đã được trao. Tác phẩm diều “Đất nước trong trái tim tôi” của Nguyễn Văn Triết (CLB Diều Long Vân TP HCM) đoạt giải nhất (12 triệu đồng); hai tác phẩm “Rắn cạp nong” của Trần Bình Phượng (CLB Ô cấp, Bà Rịa – Vũng Tàu) và “Máy bay thả dù” của Lê Minh Đức (CLB Bà Rịa – Vũng Tàu) đoạt giải nhì (6 triệu đồng/giải); giải ba thuộc về 3 tác phẩm: “Bầy cờ Việt Nam” của Đỗ Văn Lựu (Cty CP Diều Việt Nam), “Diều thuyền” của Nguyễn Quốc Nhật (CLB Diều Anh Vũ) và “Bạch tuột xanh dương” của Nguyễn Trường Huy (Cty CP Diều Việt Nam) (4triệu đồng/giải) và 4 giải khuyến khích khác (1 triệu đồng/giải). Tác phẩm “Lá sa kê xanh” của Trần Minh Nhật (CLB Diều Quận 5) và “Diều sáo” của Đắc Văn Cử (CLB Diều Hóc Môn) đoạt giải ấn tượng &độc đáo (3 triệu đồng/giải). Cuộc thi kết thúc, tiếng cười nói của những người tham dự “lễ hội” rộn ràng trên mặt sóng biển.

Học sinh 11A5 Trần Quý Cáp chuẩn bị nhặt rác.
Học sinh 11A5 Trần Quý Cáp chuẩn bị nhặt rác.

Nghệ nhân Lê Văn Quý, CLB Diều Sài gòn nói hỗ trợ của Ban tổ chức giải và giải thưởng cũng không thể đủ chi phí cho một chuyến đi. Với họ được giải hay không là chuyện bình thường, bởi điều đó nhỏ bé hơn so với niềm đam mê chơi diều của họ. Hành trình bằng tâm cảm này sẽ không bao giờ dứt, nếu cuộc thi vẫn được tổ chức trên bãi biển Cửa Đại Quảng Nam sau này. Tuy nhiên, họ không biết cuộc thi năm sau có được mở nữa hay không, khi mặt bãi biển ngày càng bị nước “liếm” sát chân kè khách sạn. Bờ biển rộng hàng trăm m chỉ còn lại khoảng 20m, có nơi đã sát chân tường…

NAM KHA