Vui với mì quê

Nam Kha |

Dù cho thương hiệu mì Quảng đã theo chân người Quảng tha hương có mặt khắp nơi trên đất nước và cũng đã “biến tấu” theo khẩu vị của thực khách gần xa, thì mì Quảng Phú Triêm (Điện Phương, Điện Bàn) vẫn là số 1. Bởi đất làng vẫn biết giữ lại chút hương vị nguyên thủy của món mì Quảng xưa, vốn được sản sinh ra từ đồng đất quê nghèo, mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu!

Tráng mì.
Tráng mì.

Tô mì Quảng được phụ nữ làng kẽo kẹt quang gánh sang làng bên, huyện khác… hay theo xe ra Đà Nẵng, để chọn cho mình một chỗ ngồi bày bán. Đây là “công đoạn” quảng bá món ăn dân dã cho thực khách mọi miền, cũng là công đoạn cuối cùng của nghề. Bình dị là vậy, nhưng mì Quảng vừa được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là một trong 12 món ăn ngon nổi tiếng của Việt Nam, đạt giá trị ẩm thực châu Á, và UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh quảng bá ra với du khách trong và ngoài nước.

Làm mì Quảng theo cách truyền thống.
Làm mì Quảng theo cách truyền thống.

Một ngày nào đó, dừng lại bên đoạn cầu Câu Lâu cũ, xuôi dốc, bạn sẽ gặp cảnh xay bột, tráng mì giữa doi dất dọc Thu Bồn và một chi lưu khác của sông với bến đò Kẹo. Hiện làng còn không mấy người làm công việc xay bột hay tráng mì bằng dụng cụ truyền thống đun bằng củi như dì bốn Huệ hoặc sử dụng cả lò đun trấu hai nồi như cô hai Dinh. Tất cả đã thay đổi, bằng việc tráng hay xắt mì cũng bằng máy cho kịp với số lượng lớn người bán hàng gánh yêu cầu.

Xắt mì vuông.
Xắt mì vuông.

Nam Kha