Vùng Măng Đen "7 hồ 3 thác"

ĐÔNG PHƯƠNG |

Măng Đen là  sự ưu ái của tạo hóa dành cho mảnh đất Kon Tum. Vùng đất huyền thoại 7 hồ 3 thác này đã trở thành niềm hãnh diện của người dân huyện  Kon Plông.

Thác Pa Sỹ, nằm trong khu du lịch sinh thái Măng Đen.
Thác Pa Sỹ, nằm trong khu du lịch sinh thái Măng Đen.

Từ thành phố Kon Tum, theo quốc lộ 24 về hướng đông khoảng 60km là đến Măng Đen - nằm ở  độ cao 1.100m so với mực nước biển. Ở nơi lưng chừng trời này, không khí ướp hơi sương mát lạnh, sắc thông xanh hơn và lòng người mặc nhiên trở thành một bản tình ca của thiên nhiên. Với độ che phủ của rừng vẫn còn giữ được tới 85% diện tích đất đai, trong đó có tới hơn 4.000ha là rừng thông nằm đan cài giữa vùng rừng nguyên sinh trùng điệp rộng hơn 100.000ha, cùng với sông, hồ, suối, thác... đã tạo cho Măng Đen thành nơi du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng lý tưởng.

Tôi bắt đầu chuyến dã ngoại khám phá Măng Đen từ đỉnh một ngọn núi cao, lần theo con đường bậc cấp tụt xuống dốc sâu hoắm. Rừng nguyên sinh bao bọc lối đi  với những dây leo vấn vít như những con rắn khổng lồ. Con đường càng cheo leo thì thành quả ngắm thác càng trở nên mỹ mãn. Thác  Pa Sỹ  hiện ra trước mắt đẹp như suối tóc dài mượt mà của người con gái Ba Na. Rất gần đó là con đường đến thác Đăk Ke như chiếc đàn tơ rưng giữa trời với bản hợp ca của nước trong trẻo đắm say lòng người. Thác Lô Ba nằm cách xa hơn và không kém phần ngoạn mục. Các hồ nước tự nhiên của Măng Đen gồm có: Toong Đam, Toong Ly Lung, Toong Zơ Ri, Toong Ziu, Toong Xăng, Toong Rơ Poong và Toong Pô, là những hồ nước có cảnh quan tuyệt đẹp để du ngoạn bằng thuyền, điểm đến của chuyến hành trình sẽ là những bản làng của người Mơ Nâm, Xê Đăng, Ca Dong sinh sống dọc ven hồ.

Những căn biệt thự với kiến trúc kiểu Pháp lọt thẳm trong rừng thông bạt ngàn của Măng Đen gợi nhớ về một bóng dáng Đà Lạt thứ hai. Nhưng, với một vẻ khác biệt, rừng thông ở Măng Đen không mọc trên những ngọn đồi mà trải ra bình địa bao la, đúng như tên gọi ban đầu mà người Mơ Nâm đã gọi: T’măng Deeng (có nghĩa là vùng đất bằng phẳng và rộng lớn) . Riêng tôi, gọi Măng Đen là vùng đất nổi danh như cô sơn nữ đẹp nhất vùng, ngơ ngẩn, say đắm lòng ai một lần ghé lại Kon Tum.

ĐÔNG PHƯƠNG