Xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá

VĂN SANH |

Đó là chủ đề của Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá tại Hội An trong 2 ngày 20 và 21.11.

Pa nô tuyên truyền không hút thuốc lá trên đường vào TP. Hội An. Ảnh: V.S
Pa nô tuyên truyền không hút thuốc lá trên đường vào TP. Hội An. Ảnh: V.S

Tham dự Hội nghị có 150 đại biểu quốc tế  đại diện cho các thành phố du lịch không khói thuốc lá  cùng đại biểu bộ, ngành và 15 tỉnh, thành phố nước ta. GS-TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Ủy viên Hội đồng thường trực Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá chủ trì hội nghị cùng đại diện WHO khu vực Tây Thái Bình Dương - bà Kate Lannan và ông Ulysses Dorotheo - Tổng Giám đốc Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA). Hội nghị lần này nhằm công nhận và quảng bá cho các địa điểm, thành phố du lịch và các di sản văn hóa du lịch không khói thuốc lá, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, thành phố, địa điểm du lịch trong khu vực ASEAN và châu Á Thái Bình Dương về “Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc” và tăng cường mạng lưới hợp tác về thực thi ý tưởng này.

GS-TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế  triển khai từ năm 2009, tại Hội An và mở rộng thêm một số thành phố khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng… Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện. Hội nghị năm nay chọn chủ đề “Xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá” giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế, đặc biệt góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và tim mạch, với hơn 7 triệu người chết hàng năm trên thế giới. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở ASEAN. Riêng Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40 nghìn ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc lá ảnh hưởng do hít khói thuốc. Bởi thế, một trong những yêu cầu cấp thiết của y tế thế giới là bảo vệ cộng đồng khỏi những nguy cơ về sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra.

Báo cáo về tình hình hút thuốc lá ở người trưởng thành Việt Nam do Bộ Y tế phối hợp WHO thực hiện năm 2016, cho thấy: tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới trưởng thành giảm 2% (từ 47% xuống 45%); tỷ lệ hút thuốc thụ động nơi làm việc giảm 17% (từ 60% còn 43%); tỷ lệ hút thuốc thụ động trong nhà hàng giảm từ 85% xuống còn 81%; hút thuốc thụ động trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 43,4% còn 19,4%).

Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành trình Quốc hội ban hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (năm 2013) và thành lập Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá. Nhờ đó, đã hỗ trợ cho các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và 63 tỉnh, thành phố  triển khai việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc. Dọc các điểm đến du lịch, du khách sẽ bắt gặp hàng trăm nghìn biển báo, pa nô cấm hút thuốc. Trên các vé vào cửa và các bảng thông tin hướng dẫn tại nhiều địa điểm di tích khu du lịch cũng ghi rõ quy định cấm hút thuốc. Đại hội thể thao bãi biển châu Á không khói thuốc tại Đà Nẵng; Lễ hội Đền đô không khói thuốc tại Bắc Ninh; Lễ hội hoa Anh Đào không khói thuốc tại Hạ Long… qua đó, hỗ trợ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; thực hiện môi trường không khói thuốc.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An chia sẻ, với sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, 100% cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc vào Quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị... Nhờ vậy, việc xây dựng TP.Hội An không khói thuốc đến nay đạt nhiều kết quả. Cụ thể, 100% bệnh viện, trường học không khói thuốc; 70% cơ quan, công sở không khói thuốc; hướng tới xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc để Hội An xứng đáng là Di sản Văn hóa thế giới, môi trường trong lành, con người thuần hậu, thành phố văn minh.

VĂN SANH