Xúc tiến thành lập Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Quảng Nam: Hướng đến chuyên nghiệp

VĨNH LỘC |

Dự kiến ngày 17.4, Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tiến hành đại hội thành lập Chi hội Hướng dẫn viên (HDV) du lịch Quảng Nam. Việc làm này không chỉ tuân thủ theo quy định mới của Luật Du lịch 2017 mà còn đảm bảo quyền lợi cho các HDV trong thực hiện công việc của mình.

Việc tham gia Chi hội hướng dẫn viên du lịch Quảng Nam sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hướng dẫn viên trong quá trình hành nghề.  Ảnh: VĨNH LỘC
Việc tham gia Chi hội hướng dẫn viên du lịch Quảng Nam sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hướng dẫn viên trong quá trình hành nghề. Ảnh: VĨNH LỘC

Sự cần thiết

Theo số liệu từ Sở VH-TT&DL, tính đến hết tháng 3.2018 toàn tỉnh có 246 HDV du lịch được cấp thẻ, trong đó có 183 HDV tiếng nước ngoài. Từ lâu HDV được xem như đại sứ du lịch nhằm giới thiệu vẻ đẹp, văn hóa của vùng đất đến du khách. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dài, việc quản lý hoạt động của HDV du lịch trên địa bàn (nhất là với HDV tự do) khá lỏng lẻo, không ít trường hợp HDV hoạt động “chui”, thuyết minh không đúng nội dung do thiếu kiến thức điểm đến… Thậm chí, khi xảy ra vi phạm trong hoạt động hướng dẫn du lịch ngành chức năng cũng khó có biện pháp xử lý.

Luật Du lịch 2017 ra đời (hiệu lực ngày 1.1.2018) đã có nhiều thay đổi với những quy định chặt chẽ về nghề HDV. Theo đó, ngoài nới lỏng quy định về trình độ văn hóa đối với HDV du lịch nội địa là tốt nghiệp trung cấp trở lên và HDV du lịch quốc tế là cao đẳng trở lên thì điều kiện hành nghề HDV cũng có những nét mới. Cụ thể, HDV chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện gồm: có thẻ HDV du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch; có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch (đối với HDV du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch. Hay cách khác HDV tự do không được hoạt động hành nghề như trước.

Thực tế, trước khi Luật Du lịch 2017 ban hành, chỉ một số HDV có hợp đồng lao động với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, còn phần lớn hoạt động độc lập, chưa là thành viên của đơn vị, tổ chức nào. Do vậy, việc thành lập tổ chức xã hội nghề nghiệp về HDV du lịch là điều cấp thiết, cũng chính là tạo cơ hội cho HDV hành nghề có tổ chức, đúng pháp luật. Từ cuối năm 2017, Tổng cục Du lịch đã có văn bản yêu cầu Sở Du lịch, Sở VH-TT&DL các địa phương có biện pháp triển khai thành lập các tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch trên địa bàn, qua đó giúp bảo vệ quyền lợi của HDV, đồng thời đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Với Quảng Nam, một trong số trung tâm du lịch lớn của cả nước, việc thành lập Chi hội HDV du lịch là rất cần thiết, không chỉ phù hợp với quy định của Luật Du lịch mới mà còn góp phần chấn chỉnh hoạt động hướng dẫn, thuyết minh tại các tuyến, điểm đi vào nền nếp, chuyên nghiệp, góp phần đảm bảo quyền lợi các bên liên quan là du khách, doanh nghiệp lữ hành, quản lý nhà nước và kể cả HDV.

Thiếu thông tin(?)

Ông Võ Văn Vân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, bên cạnh việc tăng cường quản lý ngành nghề, việc thành lập Chi hội HDV du lịch Quảng Nam còn hướng đến mục tiêu lớn hơn là bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề hướng dẫn cho hội viên để nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng dịch vụ hướng dẫn du lịch. Qua đó, liên kết, hợp tác phát triển đội ngũ HDV, nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Quảng Nam - Việt Nam; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên trong quá trình tác nghiệp. Tuy nhiên ông Vân cho hay, qua tìm hiểu phần lớn HDV không nắm được thông tin về việc thành lập Chi hội HDV, kể cả những quy định mới về nghề HDV mà Luật Du lịch 2017 quy định.

Ông Phan Minh Hùng - HDV du lịch quốc tế tự do cho hay, ông không nhận được thông tin gì về việc thành lập Chi hội HDV du lịch Quảng Nam cũng như những quy định bắt buộc về nghề HDV. Ông Hùng cũng chia sẻ rằng, nếu biết thông tin sẽ đăng ký tham gia làm hội viên ngay. Tương tự, qua trao đổi với một số HDV khác, hầu hết đều cho biết không nắm được thông tin gì về việc thành lập Chi hội HDV du lịch Quảng Nam. Họ cũng cho rằng đây là việc làm cần thiết, nhưng do không có thông tin nên cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi đăng ký tham gia chi hội. Ông Nguyễn Văn Cường - HDV du lịch tại Cù Lao Chàm thẳng thắn nói: “Việc tham gia chi hội dù cần thiết nhưng tôi phải nghiên cứu lại vì không nắm được trách nhiệm và quyền lợi của hội viên khi tham gia chi hội là gì”.  Có lẽ vì vậy mà đến nay số hồ sơ đăng ký tham gia Chi hội HDV du lịch Quảng Nam khá ít.

Về việc đội ngũ HDV du lịch cho rằng không nắm được thông tin thành lập Chi hội HDV du lịch Quảng Nam, ông Võ Văn Vân khẳng định đã chỉ đạo văn phòng gửi mail, điện thoại trực tiếp đến từng HDV để thông báo tham gia. Theo ông Vân, số lượng đăng ký ít do phần lớn HDV du lịch của Quảng Nam đã đăng ký sinh hoạt tại Chi hội HDV du lịch Đà Nẵng. “Theo điều lệ, chỉ cần 8 người đăng ký là có thể thành lập được chi hội. Nhưng như vậy ít quá, chúng tôi đang vận động HDV tại Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An và HDV điểm tại Mỹ Sơn tham gia, chắc cũng được vài chục người. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cũng đang đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam có văn bản chỉ đạo chuyển HDV du lịch địa phương nào về địa phương đó tham gia sinh hoạt chi hội cho dễ quản lý” - ông Vân cho biết.

VĨNH LỘC