2.700 học sinh được tuyên truyền cách phòng tránh bom mìn

VINH ANH |

(QNO) - Sáng 12.4, Tổ chức Hành động bom mìn Đan Mạch (DDG) chính thức khởi động Dự án Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh huyện Duy Xuyên. Dự án thuộc “Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2025” với mục đích nâng cao nhận thức và giúp người dân địa phương bảo vệ trước nguy cơ tai nạn bom mìn.

Theo đó, giai đoạn 1 của dự án (từ tháng 1 đến hết tháng 12.2013) sẽ giáo dục nhận thức về cách nhận biết và phòng tránh các loại bom, mìn, vật liệu gây nổ cho hơn 11.500 học sinh trong các giờ ngoại khóa bằng việc nhận biết bom mìn qua tranh ảnh, mô hình lắp ghép và 10.000 người dân đang đối mặt với những rủi ro từ các “hầm bom” chiến tranh để lại qua tuyên truyền bằng hiện vật.

Các chuyên gia của Tổ chức Hành động bom mìn Đan Mạch phổ biến cách phòng tránh bom mìn cho các em học sinh.
Các chuyên gia của Tổ chức Hành động bom mìn Đan Mạch phổ biến cách phòng tránh bom mìn cho các em học sinh.

Ngoài ra, dự án cũng cam kết tài trợ 100.000 USD tiền mặt và hiện vật cho giai đoạn này, tiến hành tập huấn cho hơn 600 “tập huấn viên” là giáo viên của 22 trường học trên địa bàn huyện Duy Xuyên cũng như cộng đồng dân cư, hướng đến mục tiêu loại bỏ những nguy cơ tức thì do bom mìn và vật nổ gây ra, cải thiện cuộc sống bền vững cho người dân bằng hoạt động rà phá bom mìn.

Kết thúc quý I/2013, DDG đã triển khai các lớp tập huấn cho gần 190 cán bộ, giáo viên của 11 trường tiểu học với gần 2.700 học sinh tiểu học của huyện Duy Xuyên đã tích cực tham gia các lớp tìm hiểu và nâng cao nhận thức phòng tránh rủi ro bom mìn của DDG, bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Đến giữa tháng 4.2013 khi hoàn thành ở 11 trường tiểu học, Dự án tiếp tục triển khai ở các trường trung học và cộng đồng dân cư trong dịp hè.

Ông Roger Fast, Giám đốc quốc gia DDG Việt Nam, cho biết Dự án sẽ không dừng lại ở giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn mà tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Quảng Nam và các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng khác trong công tác rà phá bom mìn.

Được biết, Quảng Nam là địa phương từng chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh. Là vùng trọng điểm của các chiến dịch ném bom trong chiến tranh và được đánh giá là nơi có số lượng bom mìn còn sót lại nhiều nhất Việt Nam với hơn 1 triệu ha đất nằm trong vùng nguy hiểm nhưng mới chỉ 5% diện tích này đã được dò tìm. Theo ước tính tỷ lệ bom mìn chưa nổ tại Quảng Nam chiếm từ 5 – 7% tổng số bom mìn đã được sự dụng trong chiến tranh.

Từ sau năm 1975, ước tính có hơn 30.000 thương vong liên quan đến các tai nạn bom mìn, trong đó có hơn 12.000 người chết, gần 19.000 người bị thương.

VINH ANH