An toàn trước cổng trường

HOÀNG BIN |

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những ngày qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) đã ra quân tuyên truyền, vận động phụ huynh để xe đúng nơi quy định khi đón con em đi học về, chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trước khu vực cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai và Trường Mẫu giáo Vành Khuyên thuộc tuyến đường Bạch Đằng, phường Phước Hòa là khu vực tập trung nhiều điểm kinh doanh nhà hàng, quán ăn, lưu lượng xe khá đông vào mỗi chiều. Vì thế, tình hình an toàn giao thông luôn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp. Chị Huỳnh Thị Châu, phụ huynh em Nguyễn Thị Châu Giang cho biết, do lo ngại tình hình giao thông phức tạp nên dù bận bịu công việc nhưng chiều nào chị cũng trực tiếp đến đón con, sợ nhất là những “bợm nhậu”, từ trong quán phóng xe ra đường, cứ lao xe không chú ý đến học sinh và người đi đường. Tuy nhiên, với sự có mặt của lực lượng ĐVTN tình nguyện phân luồng giao thông và vận động người dân chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ đã giảm thiểu nguy cơ tai nạn tại đây. Nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh các bạn thanh niên tình nguyện. Anh Trần Thanh Hùng, ở khối phố 6, phường Phước Hòa chia sẻ, trước kia anh cũng ít chú ý đến việc đội mũ bảo hiểm cho con vì nghĩ rằng đoạn đường từ trường về nhà rất ngắn, nhưng từ nay anh sẽ luôn thực hiện việc đội mũ bảo hiểm cho con mỗi khi tham gia giao thông. “Việc làm của các bạn ĐVTN phường Phước Hòa tuy nhỏ, nhưng rất thiết thực, đã tác động đến nhận thức nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh, vì chính phụ huynh là tấm gương để con em mình noi theo” - anh Hùng nói.

Tình nguyện viên tuyên truyền xây dựng cổng trường an toàn. Ảnh: H.B
Tình nguyện viên tuyên truyền xây dựng cổng trường an toàn. Ảnh: H.B

Anh Phạm Hồng Tài - Bí thư Đoàn phường Phước Hòa cho biết, để duy trì hiệu quả lâu dài, đoàn phường phối hợp với các trường xây dựng mô hình cổng trường an toàn giao thông. Đội cờ đỏ của nhà trường phụ trách theo dõi, tuyên truyền học sinh về các quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông như đi lề bên phải, chỉ qua đường tại các vạch dành cho người đi bộ lúc đèn xanh bật sáng… Về phía đoàn phường, hàng tuần huy động lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ ra quân dọn vệ sinh khu vực trước cổng trường, phối hợp với đội quy tắc đô thị phường hướng dẫn phụ huynh đậu đỗ xe đúng nơi quy định, đảm bảo đường thông, hè thoáng, không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, đồng thời thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

HOÀNG BIN