“Áo mới” cho nhà vệ sinh

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

Lâu nay, công trình vệ sinh ở trường học là nỗi ám ảnh với nhiều học sinh; thế nhưng điều này hoàn toàn ngược lại tại Trường THCS Lê Lợi, xã Bình Phú (Thăng Bình) khi nhà vệ sinh được khoác thêm “áo mới”...

Khu vệ sinh của Trường THCS Lê Lợi, xã Bình Phú được khoác lên màu mới. Ảnh: Biên Thực
Khu vệ sinh của Trường THCS Lê Lợi, xã Bình Phú được khoác lên màu mới. Ảnh: Biên Thực
Trước kia, hầu hết bức tường ở khu vệ sinh của Trường THCS Lê Lợi thường bị mốc, rêu bám hoặc bong tróc. Thế nhưng một tháng qua, khu vệ sinh này đã khoác lên màu mới khi tất cả bức tường được trang trí thành những bức tranh bích họa với nhiều màu sắc, phù hợp ở lứa tuổi học sinh. Đó là bức tường tràn ngập hoa hướng dương, hoa sen khoe sắc dưới nắng mai hoặc những thùng rác đang kêu gọi các bạn học sinh bỏ rác đúng quy định và không quên mang theo câu khẩu hiệu “Người văn minh không vứt rác linh tinh”. Em Nguyễn Lê Thiên Mỹ (học sinh lớp 7/2) cho hay: “Khi tham gia tô màu lên những bức tranh bích họa của khu vệ sinh trường, chúng em rất phấn khởi. Bởi việc làm của mình mang theo nhiều thông điệp, nhất là tập hợp được nhiều bạn cùng tham gia. Hơn nữa khi những bức họa được hoàn thành sẽ giúp học sinh của trường nâng cao ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng”. Còn em Nguyễn Đức Anh thì chia sẻ: “Lúc trước em thường rất ít rửa tay ở khu vệ sinh của trường. Nhưng từ khi khu vệ sinh khoác áo mới, mọi người cùng ý thức giữ vệ sinh chung, nên không còn tình trạng hạn chế đi vệ sinh vì sợ bẩn như trước đây”.

Những bức tranh bích họa ở khu vệ sinh Trường THCS Lê Lợi xã Bình Phú được tô vẽ sinh động nhờ vào công lớn nhất của cô giáo dạy môn Mỹ thuật. Điều đáng nói, nhà trường không tốn bất cứ khoản kinh phí nào cho công trình này, mà ở đây còn tập hợp tất cả các em học sinh cùng tham gia tô màu. Theo thầy giáo Nguyễn Chí Ân - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, những bức họa ở công trình vệ sinh của trường không chỉ làm thay đổi không gian của nhà vệ sinh mà đã làm thay đổi cả ý thức của học sinh. Thành công này nhờ vào công sức của cô giáo dạy Mỹ thuật và các em em sinh hơn 1 tuần lao động miệt mài. Thông điệp mà nhà trường hướng đến là nâng cao ý thức trách nhiệm của các em học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Thầy giáo Nguyễn Chí Ân chia sẻ: “Cách làm này đã tạo sự mới lạ, thích thú cho học sinh, đồng thời xóa đi cảm giác e ngại, và cả sự xấu xí thường thấy ở những nhà vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tuyên truyền dưới cờ và phân công giáo viên chủ nhiệm tăng cường giáo dục cho học sinh tại lớp chung tay bảo vệ công trình và giữ vệ sinh chung”.

Biến công trình vệ sinh đơn điệu thành những bức tranh bích họa đầy màu sắc mang theo nhiều thông điệp khác nhau, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Đó là cách làm của thầy, cô giáo và các em học sinh của Trường THCS Lê Lợi đang làm để nhà vệ sinh không còn là nơi các em học sinh ngại đến. Thiết nghĩ cách làm này cần được nhân rộng, góp phần hình thành ý thức giữ vệ sinh trong các em một cách hiệu quả.

TAGS