Bất an vì trường xuống cấp

          XUÂN KHÁNH |

(QNO) - Trường học xuống cấp kéo dài, khiến giáo viên và học sinh không khỏi bất an trong việc dạy và học, nhất là những lúc thời tiết xấu, hay vào mùa mưa bão.

Đó là thực trạng của Trường THCS Phan Đình Phùng, đóng tại thôn Tân An, xã Bình Minh (Thăng Bình).

Hệ thống đòn dông, rui mè bị hư hỏng khiến cho mái ngói như
Hệ thống đòn đông, rui mè hư hỏng khiến mái ngói như "lượn sóng". Ảnh: XUÂN KHÁNH

Sửa chắp vá

Thầy Trương Văn Dưỡng - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng cho biết, trường được xây dựng từ năm 1999, tuy nhiên do gần biển nên nhanh bị xuống cấp. Hiện trường có khoảng 40 giáo viên, gần 450 học sinh chia làm 14 lớp với 10 phòng học.

Chiều 11.10, có mặt tại ngôi trường này, chúng tôi quan sát thấy mái ngói các dãy phòng học, nhà chức năng như "lượn sóng". Thầy Dưỡng cho biết đó là hệ quả từ hệ thống đòn đông, rui mè bị mục, hư hỏng.

Nhiều nơi, mái ngói bị vỡ, rạn nứt dẫn đến dột nước mưa, một đoạn la phông ở hành lang dãy phòng học bị bung tróc, những cánh quạt hoen gỉ sắt.

Một đoạn la-phông bị lột. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Một đoạn la phông bị lột. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Một học sinh cho biết, nhiều lúc mưa, một vài chỗ trong phòng học bị dột nên các em phải di chuyển đến nơi không dột để tiếp tục việc học.

Cùng tâm trạng lo lắng, cô giáo Lê Thị Lệ Thu - giáo viên bộ môn Sinh học cho biết sở dĩ trường xuống cấp là do được xây dựng từ khá lâu. "Trong điều kiện thời tiết bình thường thì không sao, chứ mưa gió là rất lo, cả cô lẫn trò đều bất an. Mong sớm có trường mới, phòng học khang trang để việc học của các em được yên tâm hơn" - cô Thu nói.

Còn thầy Dưỡng cho hay, hiện tại hệ thống đòn đông, rui mè đã bị mối mục khá nhiều, nên tùy vào tình hình thời tiết, mà nhà trường cho các em nghỉ học để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, nhiều năm qua, trước thực trạng xuống cấp của trường học, nhà trường có tiến hành sửa chữa theo kiểu chắp vá, hư đâu sửa đấy vì kinh phí không nhiều. "Năm 2014, nhờ có ngân sánh của huyện, chúng tôi mới sửa được hệ thống các cửa bị hư hỏng" - thầy Dưỡng nói.

Hệ thống cửa được sửa chữa vào năm 2014. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Hệ thống cửa được sửa chữa vào năm 2014. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Xây mới 8 phòng học trong năm 2016

Ông Phan Văn Tuyển - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thăng Bình cho biết, phòng đã ghi nhận sự xuống cấp của Trường THCS Phan Đình Phùng, đồng thời đã có đề xuất, tham mưu cho UBND huyện về việc này.

UBND huyện Thăng Bình đã thống nhất, phê duyệt phương án đầu tư sửa chữa và xây mới phòng học cho Trường THCS Phan Đình Phùng.

Hiện tại, các thủ tục, hồ sơ liên quan đến xây dựng đã hoàn tất và chuẩn bị khởi công; theo kế hoạch, trong năm 2016 này sẽ xây mới 8 phòng học (2 tầng, mỗi tầng 4 phòng). Dự kiến sang năm 2017 sẽ xây thêm 6 phòng học.

Đồng thời, các phòng học cũ sẽ được tiến hành thanh lý. Nhưng trước mắt, vẫn để cho học sinh học, sau khi phòng mới xây xong, thì mới tiến hành thanh lý.

Thầy Trương Văn Dưỡng - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng mong rằng đầu năm học tới thầy, trò của trường sẽ được dạy và học trong những căn phòng mới mà không phải lo âu. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Thầy và trò nhà trường hy vọng sẽ sớm được dạy và học trong những căn phòng mới. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Thầy Dưỡng chia sẻ, khi nghe tin trường được xây mới phòng học, thầy trò rất phấn khởi. "Mong rằng bắt đầu năm học mới, nhà trường sẽ được dạy và học trong những phòng học mới, khang trang hơn mà không còn phải lo lắng như hiện tại" - thầy Dưỡng tâm sự.

Trước đó, phía Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình đã trực tiếp khảo sát hiện trạng của trường. Ông Nguyễn Chín - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, khi còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng có đề nghị UBND huyện Thăng Bình phải chủ động đối ứng các nguồn vốn để sửa chữa, gia cố các hạng mục, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho việc dạy và học của trường này.

          XUÂN KHÁNH