Bất ngờ và tiếc nuối

XUÂN PHÚ |

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh (HS) trung học toàn quốc năm học 2015 - 2016 khu vực phía nam (từ TP.Đà Nẵng trở vào do Bộ GD-ĐT tổ chức tại tỉnh Đồng Nai) thu hút 206 dự án của 30 tỉnh, thành phố. Lần đầu tiên tham gia với 6 dự án, đoàn Quảng Nam đã tạo ra bất ngờ khi giành 2 giải nhất, 1 giải nhì và 3 giải khuyến khích lĩnh vực.

Lần đầu tiên “mang chuông đi đánh” ở một sân chơi lớn, ít ai nghĩ rằng đoàn HS Quảng Nam lại thắng lớn đến như vậy với 2 giải nhất (trong số 16 giải nhất của cuộc thi), 1 giải nhì và 3 giải khuyến khích lĩnh vực, 1 giải nhì và 1 giải ba toàn cuộc. Ngoài ra, các em còn nhận được 5 giải đặc biệt do các trường đại học và doanh nghiệp trao. Theo ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT, 2 dự án được trao giải nhất thể hiện khả năng nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật đáng kinh ngạc của các em, kết hợp giữa khả năng tin học, điện tử và cơ khí chế tạo. Tính nhân văn trong các dự án cũng khiến cho việc trình bày của các em đem lại những thiện cảm sâu sắc.

Lãnh đạo tỉnh và Sở GD-ĐT chụp ảnh lưu niệm với các em HS tham gia cuộc thi toàn quốc tại buổi gặp mặt, tuyên dương do Sở GD-ĐT tổ chức.
Lãnh đạo tỉnh và Sở GD-ĐT chụp ảnh lưu niệm với các em HS tham gia cuộc thi toàn quốc tại buổi gặp mặt, tuyên dương do Sở GD-ĐT tổ chức.

Tuy nhiên, có một chút tiếc nuối khi ở vòng thi toàn cuộc, HS Quảng Nam lại thua các bạn ở khả năng tiếng Anh. Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, vòng thi toàn cuộc để lựa chọn dự án đi thi quốc tế nên yêu cầu các tác giả phải trình bày bằng tiếng Anh. Đoàn Quảng Nam có 2 dự án giành giải nhất lĩnh vực được chọn dự thi tại vòng thi toàn cuộc. Thế nhưng rất tiếc là khả năng tiếng Anh của các nhà khoa học tương lai Võ Trung Thiên Tường và Đoàn Lê Công Khang (HS Trường THPT Phan Châu Trinh, Tiên Phước với dự án “Máy khắc laser tích hợp chức năng vẽ sử dụng công nghệ CNC”) hạn chế nên không thể giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi (chỉ có 1 giải nhất toàn cuộc thuộc về HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - TP.Hồ Chí Minh).

Để động viên kịp thời, ngay sau khi đoàn HS từ Đồng Nai vừa về đến Tam Kỳ, Sở GD-ĐT tổ chức gặp mặt, tuyên dương và khen thưởng “nóng” cho các em. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng đây là lần đầu tiên Quảng Nam tham gia cuộc thi và giành được kết quả cao, thể hiện năng lực và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, biến ý tưởng thành hiện thực mang đậm tính nhân văn của HS Quảng Nam. “Các em đã trở thành “những người khổng lồ” bước lên bục vinh quang tại một cuộc thi lớn do Bộ GD-ĐT tổ chức, đem vinh quang về cho xứ Quảng và làm rạng ngời tinh thần hiếu học, học giỏi của quê hương ngũ phụng tề phi” - ông Quốc chia sẻ.

Trước đó, lần đầu tiên Sở GD-ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật HS trung học năm học 2015-2016 thu hút 84 dự án của 17 trường THPT và 11 phòng GD-ĐT tham gia. Đây là cuộc thi nhằm mục đích khuyến khích HS nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, phát triển năng lực, đồng thời tuyển chọn các dự án giành giải cao tham gia cuộc thi toàn quốc.

XUÂN PHÚ