Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao giáo dục Quảng Nam

X.PHÚ |

(QNO) - Chiều tối nay 22.3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT và đại diện các phòng GD-ĐT, trường THPT. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao giáo dục Quảng Nam.Ảnh: X.P
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao giáo dục Quảng Nam. Ảnh: X.P

Báo cáo với Bộ trưởng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc cho biết, thời gian qua, sự nghiệp GD-ĐT Quảng Nam đã có bước phát triển vững chắc. Quy mô, mạng lưới trường lớp được sắp xếp hợp lý; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng. Toàn tỉnh hiện có 818 trường với tổng số hơn 342 nghìn học sinh, gần 23.100 cán bộ, giáo viên.

Ngành GD-ĐT đã có nhiều giải pháp đổi mới công tác quản lý, tuyển sinh, kiểm tra, đánh giá học sinh, tổ chức các hoạt động. Đặc biệt, dù còn nhiều khó khăn song với sự quan tâm đầu tư, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia khá cao. Hiện cả tỉnh có 505 trường chuẩn, tỷ lệ gần 62%; trong đó bậc tiểu học có đến gần 80% trường đạt chuẩn.

Thực hiện chủ trương của Trung ương, hiện nay tỉnh đang xây dựng đề án sắp xếp lại trường lớp gắn với bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên. Theo kế hoạch, đến năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh giảm 47 trường, 230 điểm trường; giảm hơn 1.000 cán bộ, giáo viên so với định mức quy định.

Thầy Phạm Hữu Thức-Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Tiên Phước) bày tỏ những băn khoăn khi triển khai chương trình sách giáo khoa mới với Bộ trưởng. Ảnh: X.P
Thầy Phạm Hữu Thức - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Tiên Phước) bày tỏ những băn khoăn khi triển khai chương trình sách giáo khoa mới với Bộ trưởng. Ảnh: X.P

Ông Quốc còn cho biết, ngành GD-ĐT Quảng Nam cũng đã tích cực triển khai chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT. Đồng thời tổ chức biên soạn chương trình giáo dục địa phương.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao kết quả đạt được trong thời gian qua của giáo dục Quảng Nam, cho rằng có những điểm sáng đáng chú ý như xây dựng trường chuẩn, đầu tư cho giáo dục dân tộc, công tác khảo thí, kiểm định chất lượng hay đổi mới công tác tập huấn chuyên môn cho đội ngũ giáo viên.

Về việc triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp trường lớp, đội ngũ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý cần hết sức thận trọng. Theo Bộ trưởng, sắp xếp, tinh giản đội ngũ có thể làm đối với cán bộ quản lý, nhân viên nhưng với giáo viên phải bố trí đủ để giảng dạy. Tương tự, sáp nhập, dồn dịch trường, điểm trường cũng phải cân nhắc, bàn bạc thật kỹ, tránh tình trạng phá vỡ hệ thống giáo dục, gây khó khăn cho giảng dạy, học tập.

X.PHÚ