Bữa cơm miễn phí cho sinh viên nghèo

XUÂN PHÚ |

Hôm nay 15.10, trường Đại học (ĐH) Quảng Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013-2014, đồng thời  chính thức ra mắt “Quỹ suất cơm miễn phí cho sinh viên nghèo”.

TS.Lê Duy Phát tặng hoa cho các sinh viên tốt nghiệp. Ảnh: X.P
TS.Lê Duy Phát tặng hoa cho các sinh viên tốt nghiệp. Ảnh: X.P

Tạo dấu ấn

Đã là năm học thứ 17 và là năm thứ 7 từ khi nâng cấp ĐH, trường ĐH Quảng Nam đã trải qua một chặng đường khá đặc biệt mà có lẽ chưa có ngôi trường ĐH nào trên cả nước trải qua. Đơn vị đã từng bước đi lên từ một trường trung cấp sư phạm (năm 1997), cao đẳng sư phạm (năm 2000) rồi trường ĐH đa ngành (năm 2007). Một trường địa phương còn non “tuổi đời” ĐH nhưng dấu ấn của trường ĐH Quảng Nam đối với việc đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Trung nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng thời gian qua khá đậm nét. TS.Lê Duy Phát - Q.Hiệu trưởng, người được xem là “kiến trúc sư” cho những thành công của trường cho rằng, ngay từ khi còn là trường trung cấp nhà trường đã xác định con đường phát triển trong tương lai sẽ nâng lên thành trường ĐH mới đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và khu vực. Với tầm nhìn chiến lược và lộ trình, bước đi phù hợp, TS.Lê Duy Phát cùng tập thể ban giám hiệu, thầy cô giáo tâm huyết đưa trường trung học sư phạm “ăn nhờ ở đậu” ngày nào thành một ngôi trường ĐH bề thế với lưu lượng đào tạo hàng năm lên đến gần 7 nghìn sinh viên (SV). Bước đầu, nhà trường đã tạo niềm tin về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là 3 khóa ĐH chính quy đầu tiên tốt nghiệp với 1.500 SV. Để đáp ứng yêu cầu của một trường ĐH, nhà trường đã ban hành nhiều chính sách thu hút, đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên có năng lực chuyên môn cao, tay nghề giỏi. Đến nay, trường ĐH Quảng Nam trở thành trung tâm đào tạo có nguồn cán bộ chất lượng cao nhất tỉnh với 8 tiến sĩ, 160 thạc sĩ, 12 người đang nghiên cứu sinh và 30 đang học cao học.

Hiện nay, trường ĐH Quảng Nam có cả 3 hệ đào tạo trung cấp, cao đẳng và ĐH. Thời gian qua, nhà trường liên tục mở thêm ngành đào tạo ĐH mới với lộ trình giảm dần các hệ trung cấp, cao đẳng, tiến đến chỉ còn lại hệ ĐH và vài lớp cao đẳng. Riêng tuyển sinh năm 2013, mở thêm ngành Bảo vệ thực vật, nâng tổng số ngành ĐH của trường lên thành 12 ngành. Lễ khai giảng năm học 2013-2014 hôm nay, trường đón hơn 2 nghìn tân SV, nâng tổng số SV toàn trường lên hơn 7 nghìn.

Đồng hành với sinh viên nghèo

Theo báo cáo sơ bộ của Ban vận động “Quỹ suất cơm miễn phí cho SV nghèo” trường ĐH Quảng Nam, đến nay đã nhận được khoảng 330 triệu đồng từ nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ. Trong đó, một số đơn vị ủng hộ nhiều như Công ty CP Vinaconex 25 30 triệu đồng, SHB chi nhánh Quảng Nam 16 triệu, Ngân hàng Đông Á chi nhánh Quảng Nam 15 triệu, Công ty Máy tính Quảng Nam 10 triệu, tổ chức Bridging The Gap 10  triệu, VVOB 8 triệu đồng…

Theo TS.Lê Duy Phát - Q.Hiệu trưởng, Trưởng ban vận động “Quỹ suất cơm miễn phí cho SV nghèo”, phần lớn SV của trường là con em Quảng Nam, trong đó nhiều em gia đình nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, nhà trường luôn nỗ lực phát động, triển khai các chương trình vận động khuyến học nhằm hỗ trợ học bổng, miễn giảm học phí cho SV. Không dừng lại ở đó, từ năm học 2010-2011, trường đã phát động “Quỹ suất cơm miễn phí cho SV nghèo” với mong muốn góp thêm một phần nhỏ trong việc giúp đỡ SV nghèo có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, tạo động lực cho các em yên tâm học tập tốt. Quỹ không chỉ nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ, giảng viên, nhân viên, SV trong toàn trường mà còn của các cơ quan ban ngành trong tỉnh; các văn nghệ sĩ, trí thức trong và ngoài tỉnh; các nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp. Trong 3 năm qua, số tiền vận động được hơn 178 triệu đồng.

Sau thời gian “thai nghén”, tại lễ khai giảng năm học 2013-2014, trường ĐH Quảng Nam chính thức ra mắt “Quỹ suất cơm miễn phí cho SV nghèo”. Để chuẩn bị cho buổi “trình làng”, vừa qua Ban vận động tiếp tục gửi thư kêu gọi hỗ trợ đến các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân. Kết quả, bước đầu đã vận động gần 150 triệu đồng, nâng tổng số tiền của quỹ hiện nay lên gần 330 triệu đồng. ThS. Phạm Văn Thắng - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính thông tin thêm: “Kể từ năm học này, cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường mỗi năm ủng hộ 1 ngày lương (tương đương 45 triệu đồng) cho quỹ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ SV nghèo của Ban vận động. Ngoài ra, nhà trường sẽ tích cực vận động các nhà tài trợ ủng hộ cho quỹ với mục tiêu càng ngày càng nâng cao nguồn vốn, mở rộng số lượng SV nghèo được hỗ trợ”.

Thử làm một tính toán nhỏ, nếu giá 1 suất cơm 15 nghìn đồng thì mỗi tháng số tiền chi cho 1 SV hết 900 nghìn đồng. Để duy trì sự hoạt động lâu dài, nguồn vốn của “Quỹ suất cơm miễn phí cho SV nghèo” trường ĐH Quảng Nam phải khá lớn. Dù vậy, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tác động tích cực đối với việc giáo dục tinh thần nhân ái trong nhà trường, cộng đồng, chắc chắn rằng “Quỹ suất cơm miễn phí cho SV nghèo” trường ĐH Quảng Nam sẽ còn nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn  tỉnh và cả nước trong thời gian tới.

XUÂN PHÚ