Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh: Lại đòi tăng học phí

XUÂN PHÚ |

Tất cả trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh đều than khó và kiến nghị tăng học phí khi làm việc với Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh về tình hình thu chi học phí theo quy định tại Nghị quyết 41/2012 của HĐND tỉnh.  

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam. Ảnh X.PHÚ
Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam. Ảnh X.PHÚ

Các trường than khó

Bắt đầu từ năm học 2012-2013, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh thu học phí theo quy định tại Nghị quyết 41/2012 của HĐND tỉnh. Tùy theo bậc đào tạo, nhóm ngành đào tạo và học sinh sinh viên thuộc diện trong chỉ tiêu ngân sách hoặc ngoài chỉ tiêu ngân sách mà có các mức thu khác nhau. Sau 3 năm triển khai thực hiện, hiện hầu hết các trường đều than thở khi cho rằng, mức thu học phí như hiện tại là thấp, không đáp ứng kinh phí đào tạo, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tài chính.

Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam là một trong 2 trường (cùng với Trường Đại học Quảng Nam) có nguồn thu học phí khá lớn bởi số lượng học sinh, sinh viên đông. Năm 2014, nguồn thu học phí của nhà trường lên đến gần 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Lương Văn Vui - Hiệu trưởng nhà trường thì do số lượng học sinh sinh viên 3 năm gần đây giảm đáng kể (quy mô từ 7.600 xuống còn chưa đến 5.000) khiến cho nguồn thu của trường bị sụt giảm mạnh. Dù mức thu theo lộ trình từng năm tăng nhưng tổng nguồn thu của trường lại “mất” hơn 7 tỷ đồng trong vòng 3 năm, từ 29,4 tỷ đồng ở năm 2012 giảm xuống còn 25,9 tỷ đồng năm 2013 và năm 2014 chỉ 22 tỷ đồng. “Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam tự đảm bảo một phần tài chính. Thế nhưng, nguồn thu liên tục sụt giảm trong những năm qua khiến cho nhà trường phải cắt giảm nhiều khoản chi, nhất là chi cho con người. Với tình hình tuyển sinh như hiện nay, dự báo từ năm 2016 trở đi trường sẽ không đủ kinh phí để chi trả lương cho đội ngũ cán bộ viên chức và người lao động” - ông Vui phân trần.

Trước kiến nghị của các trường về việc tăng học phí, ông Nguyễn Đình Tâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh cho biết Nghị quyết 41/2012 của HĐND tỉnh và Nghị định 49/2010 của Chính phủ sẽ hết hiệu lực vào cuối năm học 2014-2015. Điều đó cũng có nghĩa, việc điều chỉnh mức thu học phí như kiến nghị của các trường sẽ chưa thực hiện mà phải chờ nghị định mới của Chính phủ. “Nếu đầu năm học mới 2015-2016 mà Chính phủ chưa có nghị quyết mới về học phí thì có lẽ HĐND tỉnh sẽ có hướng xử lý về mức thu học phí” - ông Tâm nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ba - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho rằng, dù tuyển sinh luôn đạt 100% chỉ tiêu giao nhưng mức thu học phí như hiện nay là thấp. Cụ thể, mức thu học phí đối với học sinh sinh viên trong chỉ tiêu ngân sách chỉ bằng 70% so với quy định của Nghị định 49/2010 của Chính phủ. Trong khi với đặc thù của trường y tế, chi phí phục vụ cho công tác đào tạo như vật tư, hóa chất, máy móc, trang thiết bị khá cao. “Mức thu học phí đối với học sinh sinh viên chính quy ngoài chỉ tiêu ngân sách còn thấp hơn nữa khi chỉ bằng 50% kinh phí đào tạo của học sinh sinh viên trong chỉ tiêu ngân sách được nhà nước cấp kinh phí đào tạo. Vì vậy, những năm qua nhà trường rất khó khăn về tài chính, không đảm bảo nguồn kinh phí để mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ dạy và học” - ông Ba chia sẻ.

Kiến nghị tăng học phí

Cho rằng mức thu học phí hiện nay là thấp, hầu hết các trường đều kiến nghị tăng học phí theo nhiều cách khác nhau. Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam và Trường Đại học Quảng Nam đề xuất tỉnh cho phép các trường vận dụng quy định tại khoản 7, điều 12 của Nghị định 49 (học phí đào tạo theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 150% mức học phí chính quy cùng cấp học và nhóm ngành đào tạo) để vận dụng vào mức thu học phí đối với hệ đào tạo ngoài chỉ tiêu ngân sách. Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam thì kiến nghị cho phép tăng mức thu học phí đối với hệ chính quy ngoài chỉ tiêu ngân sách từ 50% lên mức bằng 70% kinh phí đào tạo trong chỉ tiêu ngân sách được nhà nước cấp kinh phí; đồng thời tăng mức thu học phí đối với hệ chính quy trong chỉ tiêu ngân sách lên 80% so với quy định tại Nghị định 49. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam, mức thu học phí học nghề cần được tăng thêm 5% vào năm học 2016-2017 và tiếp tục tăng thêm 5% nữa vào năm học sau đó.

Không chỉ đề xuất tăng học phí, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam còn đề nghị tỉnh tăng nguồn kinh phí phân bổ từ ngân sách cho trường trong những năm đến theo hướng, nếu tuyển sinh cao đẳng không đủ chỉ tiêu thì chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách phân bổ chỉ tiêu cao đẳng sang chỉ tiêu trung cấp cho con em Quảng Nam; hoặc cấp ngân sách theo định biên ổn định trong 3 năm, tăng 20% mỗi năm. Trong khi đó, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam Trần Văn Tuấn cho biết thời gian qua nhà trường phải tổ chức giảng dạy thêm cho sinh viên Lào, sinh viên người dân tộc thiểu số hệ cử tuyển do khả năng tiếp thu của họ có hạn. Vì vậy, tỉnh cần bổ sung kinh phí để nhà trường thực hiện việc này. Ông Nguyễn Đình Thảng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa - nghệ thuật và du lịch Quảng Nam kiến nghị tỉnh nâng định mức nguồn ngân sách đối với các ngành đào tạo đặc thù như múa, nhạc, họa.

XUÂN PHÚ