Cách làm ở một ngôi trường

HOÀNG LINH |

Ở Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn), tỷ lệ học sinh (HS) tham gia BHYT liên tục đạt gần, hoặc 100% trong nhiều năm liền.

Đến phòng y tế của Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, điều kiện phục vụ được trang bị khá đầy đủ gồm bàn ghế, giường, tủ thuốc y tế, dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu, quạt… Tất cả trang thiết bị trên đều được trích từ nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho các trường thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS. Chị Phan Thị Minh Hải - cán bộ y tế nhà trường cho biết: “Từ nguồn trích lại của BHYT, nhà trường thực hiện mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của HS tại trường. Nhờ đó, khi có trường hợp HS đau ốm, bị thương nhẹ khi vui chơi đều được sơ cấp cứu hiệu quả. Vào mùa nắng nóng, trường hợp HS bị tụt can xi, ngất xỉu thường xảy ra nên nhà trường cũng chuẩn bị các loại thuốc liên quan để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho các em”. Với những ca đơn giản, chị Hải chăm sóc cho HS rồi điện thoại cha mẹ đón về. Ca nào khó chị sơ cấp cứu chuyển Phòng khám Đa khoa Đông Quế Sơn ở gần trường rất thuận tiện. Nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe đầu vào tập trung cho học sinh lớp 10 ngay đầu năm học từ nguồn kinh phí trích lại, hoặc tổ chức tiêm vắc xin sởi, rubella tập trung nên phụ huynh càng tin tưởng hơn vào chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường.

Chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trường THPT Nguyễn Văn Cừ được phụ huynh, học sinh tin tưởng. Ảnh: H.L
Chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trường THPT Nguyễn Văn Cừ được phụ huynh, học sinh tin tưởng. Ảnh: H.L

Theo đó, 4 năm liên tục Trường THPT Nguyễn Văn Cừ luôn có số HS tham gia BHYT đạt gần, hoặc 100%. HS tin tưởng vào chất lượng y tế học đường, hiểu được tham gia BHYT rất cần thiết nên lúc nào việc tham gia BHYT cũng được ưu tiên. Em Võ Văn Đại Khương (học sinh lớp 11) nói: “Năm nào đầu năm học đi họp phụ huynh về, ba mẹ đều đóng tiền BHYT cho em ngay. Vì được tuyên truyền, giải thích rõ nên em hiểu rằng tham gia BHYT là sự chia sẻ cộng đồng, mình không đau ốm nhưng tham gia để giúp những người đau ốm khác được chăm sóc bởi quỹ BHYT”. Ý thức của phụ huynh, HS quyết định cơ bản tỷ lệ tham gia BHYT ở mỗi ngôi trường. Chính vì thế, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ luôn lồng ghép tuyên truyền về BHYT HS, vận động phụ huynh, HS tham gia ngay từ các buổi họp, buổi học đầu tiên của năm học. Ông Nguyễn Văn Liễn - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, cho biết: “Vận động phụ huynh, HS tham gia BHYT là trách nhiệm của nhà trường chứ không đơn thuần chỉ là phối hợp. Bởi HS của trường được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt, được đảm bảo về mặt sức khỏe thì phụ huynh và nhà trường đều yên tâm. Theo đó, chất lượng dạy và học cũng sẽ tăng đáng kể, phụ huynh tin tưởng vào nhà trường, đồng thuận với các chính sách nên việc gì làm cũng đạt hiệu quả hơn”.

HOÀNG LINH