Cẩm Nam phát triển khuyến học

ĐỖ HUẤN |

Phường Cẩm Nam là địa phương có phong trào khuyến học phát triển mạnh của TP.Hội An với nhiều cách làm hiệu quả, tạo được xã hội học tập đều khắp.

Đánh giá hoạt động của Hội Khuyến học phường Cẩm Nam, bà Nguyễn Thị Đờn – Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Hội An cho rằng, tổ chức hội ở Cẩm Nam phát triển đều khắp và tương đối đa dạng so với toàn thành phố. Từ 20 tổ chức trực thuộc đầu nhiệm kỳ đến nay đã tăng lên 27 tổ chức với tổng số hơn 520 hội viên, trong đó có hơn 120 hội viên mới. Ngoài 5 khối phố, 3 trường học, 13 tộc họ, còn có các tổ chức khuyến học trong tôn giáo, hội đồng hương ở xa quê, câu lạc bộ sinh viên, các đoàn thể xã hội... Chính nhờ vậy, Cẩm Nam đã huy động được nhiều lực lượng xã hội tham gia đóng góp vào quỹ khuyến học, tạo nguồn lực lớn phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Tổng nguồn quỹ toàn phường hiện có hơn 1,5 tỷ đồng.

Nhiều phần thưởng trao cho học sinh giỏi để khuyến học, khuyến tài cho các em. Ảnh: Đ.HUẤN
Nhiều phần thưởng trao cho học sinh giỏi để khuyến học, khuyến tài cho các em. Ảnh: Đ.HUẤN

Hội Khuyến học phường luôn quan tâm theo dõi các hoạt động trong từng trường, tạo mọi điều kiện hỗ trợ về tinh thần và vật chất, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học. Kết quả, hằng năm, hội cùng với lãnh đạo địa phương và các trường học đảm bảo tỷ lệ học sinh đến trường đạt 99,3 - 100%, trong đó bậc tiểu học luôn đạt 100%, trẻ ở 3 độ tuổi mẫu giáo đạt 88,2 - 92%, trong đó 5 tuổi đạt 98 - 99,8%, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng vì học yếu được hạn chế đến mức thấp nhất, không có học sinh bỏ học do hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Nét nổi bật trong công tác khuyến học ở phường Cẩm Nam thời gian qua chính là hoạt động hỗ trợ giáo dục ngoài nhà trường. Hằng năm, các chi hội khuyến học khối phố, các ban khuyến học tộc họ, tôn giáo và các tổ chức khác đều vận động xây dựng nguồn kinh phí để tuyên dương cho con em học sinh học giỏi, vượt khó vươn lên. Thầy giáo Lê Ngọc Chiếu – Chủ tịch Hội Khuyến học phường Cẩm Nam cho biết, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp tích cực và hết sức tâm huyết với phong trào khuyến học của quê hương. Nhiều tộc họ duy trì thường xuyên việc tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho con cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Tiêu biểu có tộc Phạm Công, Lê Viết (ở khối phố Xuyên Trung), Phạm Văn (khối Châu Trung), Đinh Văn, Nguyễn Văn (khối Hà Trung)...

Nhờ sự hưởng ứng của nhiều lực lượng xã hội nên chất lượng học tập của con em ở Cẩm Nam ngày càng được nâng cao và vững chắc. Trong phong trào khuyến học ngoài nhà trường, nhiều gia đình không những quan tâm đến việc học hành, rèn luyện của con cháu mà bản thân cha mẹ, người thân trong gia đình cũng không ngừng cố gắng vươn lên thông qua nhiều hình thức và con đường tự học. Tiêu biểu như gia đình ông Phạm Hộ (ở Châu Trung), ông Nguyễn Văn Hải, Thái Thành Ba (ở Xuyên Trung). Chị Phạm Thị Thúy (ở Hà Trung) không chỉ nuôi dạy 2 con đỗ vào đại học mà bản thân chị còn phấn đấu, tốt nghiệp bằng trung cấp ngành dược...

Với những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ 2009 – 2014, Hội Khuyến học phường Cẩm Nam đã được UBND TP.Hội An và Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng.

ĐỖ HUẤN