Cán bộ Lào học tiếng Việt

PHƯƠNG GIANG |

“Học tiếng Việt giúp chúng tôi có điều kiện tiếp cận, học hỏi, tìm hiểu các văn bản, tài liệu bằng tiếng Việt trong quá trình làm việc”, anh Đưa Oon-mạ-ni, Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Sê Kông chia sẻ.

Anh Oon-mạ-ni là một trong 20 học viên của lớp bồi dưỡng tiếng Việt giao tiếp đang theo học tại Trường Đại học Quảng Nam (vừa được Sở Nội vụ phối hợp với Trường Đại học Quảng Nam tổ chức vào đầu tháng 3). Đây là lớp học dành cho các học viên là cán bộ đang công tác tại các phòng, ban của tỉnh Sê Kông. Các học viên sẽ theo học tiếng Việt giao tiếp trong thời hạn 3 tháng; được ăn, ở nội trú tại Trường Đại học Quảng Nam và được đào tạo tiếng Việt theo giáo trình soạn riêng. Ông Trần Thế Thái, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: “Các cán bộ tỉnh Sê Kông được cử đi đào tạo tiếng Việt sẽ theo học chương trình đào tạo do Trường Đại học Quảng Nam soạn thảo. Mọi chi phí cho việc đào tạo, kể cả chế độ bảo hiểm y tế trong suốt thời gian theo học đều được tỉnh hỗ trợ, theo nội dung đạt được trong hội nghị thường niên giữa hai tỉnh”. Các học viên tham dự lớp học lần này đều là cán bộ nguồn chủ chốt của tỉnh Sê Kông, đảm trách các chức vụ quan trọng. Ông Bun-thửng Kẹo-pả-sợt, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Sê Kông, nói: “Khóa học sẽ là cơ sở cho việc đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn của các cán bộ nguồn, phục vụ cho các hoạt động của tỉnh cũng như thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian đến”.

Đại diện hai địa phương ký kết biên bản giao nhận học viên lớp đào tạo tiếng Việt giao tiếp cho cán bộ Lào. Ảnh: Phương Giang
Đại diện hai địa phương ký kết biên bản giao nhận học viên lớp đào tạo tiếng Việt giao tiếp cho cán bộ Lào. Ảnh: Phương Giang

Kết thúc tuần đầu tiên của khóa học, các học viên đều rất hứng thú với những gì mình được tiếp cận trên lớp học. Giáo trình giảng dạy gần gũi, giáo viên thân thiện, phương thức giảng dạy sinh động… là những điều mà học viên nào cũng cảm nhận được. Không chỉ thế, những lưu học sinh Lào đang theo học tại Đại học Quảng Nam cũng hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ các cán bộ Lào khi sinh hoạt, học tập tại trường. Buổi tối, các học viên còn được tham dự Câu lạc bộ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào do sinh viên Trường Đại học Quảng Nam tổ chức. Bà Vũ Thị Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam cho biết: “Trường hết sức tạo điều kiện cho các học viên lớp tiếng Việt giao tiếp của tỉnh Sê Kông theo học, cũng như hỗ trợ tối đa về việc sinh hoạt, học tập của các học viên. Ngoài giờ lên lớp, các học viên được tạo điều kiện tham gia sinh hoạt, giao lưu tại các câu lạc bộ trong trường theo nguyện vọng, tạo cơ hội cho học viên tiếp cận, tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục của Quảng Nam...”
Theo bà Vũ Thị Phương Anh, từ khi tổ chức tiếp nhận và đào tạo học viên là người Lào đến nay, đã có 167 lưu học sinh Lào theo học tiếng Việt và 34 lưu học sinh theo học các chuyên ngành do Trường Đại học Quảng Nam đào tạo. Lớp đào tạo tiếng Việt giao tiếp được khai giảng lần này sẽ là tiền đề cho công tác phối hợp, đào tạo nhân lực, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai địa phương trong thời gian đến.

PHƯƠNG GIANG