Cấp 100% học phí cho học sinh được cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài

PHÚC LÂM |

Chính sách hỗ trợ đào tạo, quản lý và bố trí công tác đối với học sinh tốt nghiệp THPT được cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài vừa được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 13/2014/QĐ-UBND, có hiệu lực từ ngày 22.5.2014.

Theo đó, học sinh đã tốt nghiệp THPT tại tỉnh Quảng Nam hoặc không thuộc địa bàn tỉnh Quảng Nam nhưng có cha, mẹ đang sinh sống, làm việc hoặc có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam đã trúng tuyển đại học hệ chính quy, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh sẽ được hưởng chế độ ưu đãi này. Bên cạnh đó, đối tượng được hưởng ưu đãi phải có cam kết làm việc tại các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh Quảng Nam. Các chuyên ngành quản lý đô thị, hành chính công, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và môi trường, du lịch, bảo tồn, văn hóa, luật, sư phạm, công tác xã hội, kiến trúc, quan hệ quốc tế… được ưu tiên tuyển chọn để đào tạo tại các trường đại học có uy tín ở nước ngoài với hình thức đào tạo tập trung toàn phần.

Học viên được tuyển chọn phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản như phẩm chất đạo đức, lý lịch, ngoại ngữ. Đồng thời phải đáp ứng các điều kiện: học lực đạt loại giỏi, hạnh kiểm đạt loại tốt liên tục từ lớp 10 đến lớp 12 và tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi trở lên; đạt giải nhì cấp tỉnh hoặc giải khuyến khích cấp quốc gia trở lên tại một trong các kỳ thi học sinh giỏi về các môn văn hóa cấp THPT hoặc đậu thủ khoa vào một trường đại học công lập có uy tín trong kỳ thi tuyển sinh đại học; được tuyển thẳng vào đại học hoặc trúng tuyển đại học nguyện vọng 1 với tổng số điểm từ 24 điểm trở lên của kỳ thi tuyển sinh đại học năm tham gia chương trình và không có điểm môn thi nào dưới 5. Các ứng viên đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế hoặc khu vực châu Á - Thái Bình Dương về các môn văn hóa được xem xét đặc cách cho tham gia chương trình đào tạo. Học viên được tuyển chọn sẽ được cấp 100% học phí và các chi phí bắt buộc; sinh hoạt phí và được hỗ trợ 100% các khoản chi phí khác.

PHÚC LÂM