Cậu bé mê sáng tạo

HOÀNG LIÊN |

Khi đoạt giải nhất bảng A khối tiểu học trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức, cái tên Ngô Trường Sơn của Trường Tiểu học Phù Đổng (Hội An) lại được nhắc đến nhiều hơn.

Ngô Trường Sơn với những thành tích nổi bật về lĩnh vực tin học.  Ảnh: H.LIÊN
Ngô Trường Sơn với những thành tích nổi bật về lĩnh vực tin học. Ảnh: H.LIÊN

Bởi, Sơn trở thành gương mặt học sinh đầu tiên của xứ Quảng xuất sắc giành vị trí cao nhất tại hội thi sau khi trải qua 3 bài lập trình Logo về chủ đề biển đảo quê hương và phần thi vẽ hình trên Microsoft Word. Vẻ mặt còn lộ rõ niềm vui sướng, Sơn chia sẻ: “Vị trí giải nhất quả thật nằm ngoài dự đoán của em và mọi người. Sau khi hoàn thành phần thi lập trình trên ngôn ngữ Logo, em ước chừng mình chỉ đạt 80% kết quả đề ra và hy vọng sẽ giành giải khuyến khích để mừng ba mẹ, thầy cô. Khi được công bố giải nhất, em rất đỗi sung sướng vì mình đã chinh phục được đỉnh cao ở sân chơi cũng khá gay cấn này”. Bảng thành tích của cậu bé những năm học tại Trường Tiểu học Phù Đổng (Hội An), quả đáng tự hào. Cậu luôn là học sinh xuất sắc toàn diện, không chỉ học giỏi, Sơn còn năng nổ tham gia nhiều hoạt động phong trào của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và ở lĩnh vực nào cậu cũng có giải. Đặc biệt, em từng đoạt giải nhất môn Toán và giải ba Anh văn trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố. Phần thưởng cho những nỗ lực và đam mê là Sơn đã liên tục “rinh” nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tin học trẻ do địa phương tổ chức.  

Ít ai ngờ rằng, để có được những thành tích ngày hôm nay, Sơn đã trải qua quá trình miệt mài, khổ luyện và cũng từng đối diện với sự cấm cản quyết liệt từ gia đình. Những cơn đau đầu do tiếp xúc nhiều với máy tính khiến cha mẹ vô cùng lo ngại cho sức khỏe của Sơn. Để duy trì đam mê, em đã âm thầm dành thời gian 40 - 60 phút để ôn luyện tin học ở trường. Cô Nguyễn Thị Tố Nga, giáo viên phụ trách bồi dưỡng tin học cho Sơn khi còn ở bậc tiểu học, chia sẻ: “Nhận thấy tiềm năng từ cậu trò nhỏ, bản thân tôi và nhà trường cũng đã tạo điều kiện cho Sơn, đồng thời động viên gia đình để Sơn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình và thành tích Sơn đem về rất đáng tự hào. Tôi tin tưởng với tố chất đó, em sẽ có những bước tiến trong tương lai”. Chị Xuân Lan, mẹ của Ngô Trường Sơn chia sẻ: “Sau mỗi cuộc thi, dù kết quả như thế nào, Sơn cũng vui vẻ, cháu không tự mãn, tự kiêu và không muốn nói nhiều về thành tích của mình. Là một người mẹ, tôi cũng rất lo con mình chịu áp lực lớn từ bài vở và thành tích vì nó còn nhỏ. Nhưng, sau giải thưởng lần này, gia đình tôi luôn cố gắng giáo dục con để con hiểu rõ là mình cần phải phấn đấu rèn luyện, nâng cao kiến thức, tránh tâm lý chủ quan, bệnh thành tích vì phía trước cháu là cả một con đường dài”. Năm học mới 2014-2015, Ngô Trường Sơn đã bước sang cấp 2 tại Trường THCS Kim Đồng, Hội An. Hy vọng, với những nỗ lực, đam mê của bản thân em và truyền thống giáo dục của gia đình, cậu bé sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng và tỏa sáng.

HOÀNG LIÊN