Cậu bé thi IOE ở... bệnh viện

PHAN LÊ CHÂU NỮ |

(QNO) - Trong 2 ngày 23 và 24.11, trong khi các học sinh tiểu học trên toàn quốc tham dự cuộc thi IOE cấp trường theo khung giờ quy định của Bộ GDĐT, thì em Nguyễn Minh Thống, học sinh lớp 4B trường Tiểu học Ngô Quyền (Tam Kỳ) phải nằm điều trị ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam do bị nóng sốt và ói mửa.

IOE là cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet do Bộ GDĐT tổ chức dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Năm học 2013-2014, Quảng Nam có gần 20 nghìn học sinh các cấp dự thi, trong đó có 11.600 học sinh tiểu học, 7.749 học sinh THCS và 127 học sinh THPT.

Như vậy là sau các vòng tự luyện tốn khá nhiều thời gian và công sức trước đó, cơ hội tham dự vòng thi cấp trường năm học này gần như khép lại đối với em. Tuy nhiên, không đành lòng để cơ hội trôi qua, nên dù sức khỏe không được ổn nhưng Thống vẫn bày tỏ khát khao được tham gia cuộc thi. Rất ái ngại vì lo cho sức khỏe của con nhưng ba mẹ em cũng đã báo cho nhà trường biết mong muốn của Thống. Ngay lập tức, Ban Giám hiệu và cô giáo dạy tiếng Anh của trường Ngô Quyền bàn phương án để em có thể tham dự kỳ thi như các bạn nhưng sẽ thi tại... bệnh viện. Được sự đồng ý của bác sĩ điều trị, nhà trường chuẩn bị đầy đủ máy móc, thiết bị để em được dự thi theo quy định. Đích thân cô Trần Thị An - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Quyền đến phòng điều trị hướng dẫn em Thống nhập mã dự thi cấp trường. Trong quá trình em làm bài thi, có bác sĩ túc trực, có Ban Giám hiệu nhà trường và phụ huynh theo dõi.

Cô Trần Thị An - Phó Hiệu trưởng trường Ngô Quyền hướng dẫn em Thống nhập mã dự thi cấp trường.
Cô Trần Thị An - Phó Hiệu trưởng trường Ngô Quyền hướng dẫn em Thống nhập mã dự thi cấp trường.

Sau 30 phút làm bài thi, Nguyễn Minh Thống đạt 1.410/2.000 điểm. Đây là số điểm không cao so với học sinh các trường ở những vùng có điều kiện nhưng với trường Ngô Quyền, em đã xếp vị trí thứ nhì toàn khối. Tấm gương vượt khó, khát khao được thử sức mình trên sân chơi tri thức của em Thống rất đáng nêu gương. Cô Trần Thị An cho biết, hoàn cảnh gia đình em Thống hết sức khó khăn, cha mẹ em không có việc làm ổn định nên không thể sắm máy tính nối mạng để em tự luyện thi IOE. Chính vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường và cô giáo dạy môn tiếng Anh đã tạo mọi điều kiện để em tự luyện thi trên máy tính ở trường. Qua những tiết dạy ở trường, cô giáo biết được Thống rất yêu thích môn tiếng Anh.

Lãnh đạo nhà trường và phụ huynh theo dõi em Thống làm bài thi. Ảnh do nhà trường cung cấp
Lãnh đạo nhà trường và phụ huynh theo dõi em Thống làm bài thi. Ảnh do nhà trường cung cấp

Cần nói thêm, trường Tiểu học Ngô Quyền là trường đầu tiên ở vùng ven TP.Tam Kỳ tổ chức ra mắt câu lạc bộ tiếng Anh. Điều kiện tự luyện IOE của học sinh rất khó khăn nên số lượng học sinh dự thi ít hơn nhiều so với các trường ở trung tâm TP.Tam Kỳ nhưng năm học này nhà trường có đến 60 em dự thi là con số tăng vọt so với năm ngoái (chỉ có 7 học sinh dự thi).

PHAN LÊ CHÂU NỮ