Câu chuyện khuyến học

DUY THÁI - PHAN SƠN |

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở Quế Sơn và Hội An đạt nhiều kết quả, góp phần tiếp sức cho nhiều thế hệ học trò vươn lên trong học tập.

Điểm sáng Quế Sơn

Năm 2006, từ một tổ chức hội tự phát do cán bộ xã kiêm nhiệm quản lý, với nguồn quỹ hạn chế, mạng lưới khuyến học hoạt động nhỏ lẻ, đến nay Hội khuyến học xã Quế Xuân 2 đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh, sinh viên trên địa bàn.  Bà Nguyễn Thị Huynh - Chủ tịch Hội khuyến học xã Quế Xuân 2 cho biết, các hoạt động khuyến học, khuyến tài ở địa phương diễn ra sôi nổi và thực sự lan tỏa trong nhân dân, các cơ quan, đoàn thể, trường học. Hiện toàn hội có trên 2 nghìn hội viên với 9 chi hội khuyến học thôn, 10 chi hội khuyến học tộc họ, 2 chi hội khuyến học trường học, 2 phân hội khuyến học câu lạc bộ (CLB) và 1 phân hội khuyến học tổ đoàn kết. Ngoài kêu gọi nhân dân địa phương đóng góp quỹ khuyến học, Hội khuyến học xã còn viết tâm thư khuyến học để kết nối và trực tiếp đến tận các tổ chức, nhà hảo tâm ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh để vận động, đồng thời giữ mối liên hệ mật thiết với Hội đồng hương Quế Xuân ở khắp nơi nhằm tăng cường nguồn lực hỗ trợ công tác khuyến học.

Còn với tộc Đinh Văn, ở làng Đồng Tràm xã Hương An, hơn 10 năm qua, phong trào khuyến học luôn được con cháu trong tộc hưởng ứng tích cực. Ông Đinh Xuân Điểu - Phó trưởng tộc cho biết, tộc Đinh Văn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của cha mẹ, khuyến khích lập góc học tập riêng cho con cái. Cùng với đó, tộc Đinh Văn còn vận động 79 hộ ở cùng xã xây dựng quỹ khuyến học và kêu gọi con cháu xa quê đóng góp được hàng chục triệu đồng để hỗ trợ con em học tập. Đều đặn vào dịp tháng 7 hàng năm, tộc Đinh Văn tổ chức khen thưởng cho hơn 100 con cháu từ cấp 1 đến đại học có thành tích học tập tốt. Đến nay, tộc Đinh Văn có 2 tiến sĩ, 6 thạc sĩ, 35 cháu đỗ đại học, 20 cháu học ở các trường cao đẳng.

Theo ông Trần Ngọc Du - Chủ tịch Hội khuyến học huyện Quế Sơn, tính đến nay, toàn huyện có 14/14 hội khuyến học xã, thị trấn, 95 chi hội khuyến học thôn, tổ dân phố, 45 chi hội khuyến học trường học, 84 chi hội khuyến học tộc họ; 20 ban khuyến học phòng ban và 7 ban khuyến học hội đồng hương. “Trong 5 năm qua, các hội khuyến học cơ sở trên địa bàn huyện Quế Sơn đã huy động được hơn 7 tỷ đồng để cấp học bổng, phát thưởng và tặng xe đạp cho học sinh. Ngoài ra, các chi hội khuyến học, công đoàn các cơ quan huyện còn nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tích cực đóng góp nguồn quỹ, hỗ trợ các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Hội khuyến học Quế Sơn luôn nỗ lực vận động nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên.  Ảnh: D.T
Hội khuyến học Quế Sơn luôn nỗ lực vận động nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên. Ảnh: D.T

Người trẻ làm khuyến học

CLB khuyến học Cẩm An TP. Hội An ra đời từ CLB khuyến học làng An Bàng, được thành lập năm 2007 với 9 thành viên là những sinh viên ở khối An Tân và An Bàng đã ra trường và có việc làm ổn định. Với mong muốn khuyến khích, động viên các em học sinh của quê hương An Bàng nỗ lực phấn đấu học tập, các bạn đã cùng nhau thành lập CLB khuyến học. Anh Lê Tấn Trung - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Thời gian đầu, mỗi năm thành viên CLB đóng góp tiền để mua quà tặng cho học sinh giỏi của 2 khối An Bàng và An Tân. Qua thời gian hoạt động, thấy sự ủng hộ của bà con nhân dân và kết quả học tập tích cực của các em, chúng tôi đã kết nạp thêm nhiều thành viên mới. Đến nay, CLB đã có 47 thành viên với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực”.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, đến năm 2014, CLB khuyến học làng An Bàng mở rộng hoạt động ra toàn phường Cẩm An với tên gọi mới là CLB khuyến học Cẩm An. Từ thời điểm đó đến năm 2015, CLB đã huy động được số tiền 230 triệu đồng, cấp phát 460 suất quà, 154 suất học bổng và 4 chiếc xe đạp. Đầu tháng 7 năm nay, CLB cũng đã tổ chức tuyên dương 480 học sinh sinh viên, tặng 480 suất quà, 95 suất học bổng và 19 chiếc xe đạp. Toàn bộ kinh phí 183 triệu đồng do CLB khuyến học vận động được từ người dân trong và ngoài địa phương, quỹ của thành viên CLB. Hàng năm, ngoài việc tổ chức phát thưởng và trao học bổng, CLB còn hỗ trợ đột xuất nhiều suất quà và học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, đồng thời hỗ trợ các chi hội khuyến học khối phố tổ chức nhiều lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh và thanh thiếu niên.

Hiện nay, tại TP. Hội An, ngoài phường Cẩm An, các xã phường gồm Cẩm Nam, Cẩm Kim và Cửa Đại đã thành lập mô hình CLB khuyến học. “Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của CLB khuyến học phường Cẩm An đối với công tác khuyến học khuyến tài tại địa phương. Phương thức hoạt động của CLB rất tốt, tạo được hiệu ứng xã hội tích cực. Thời gian tới các xã, phường khác sẽ tiếp tục học tập kinh nghiệm để xây dựng mô hình này ” - bà Nguyễn Thị Đờn - Chủ tịch Hội khuyến học TP.Hội An nhấn mạnh.

DUY THÁI - PHAN SƠN