Cậu học trò chăm chỉ

VĂN PHONG - MINH HIẾU |

Hai giải thưởng cấp tỉnh: Nhất tin học trẻ và Nhì học sinh giỏi là phần thưởng xứng đáng giành cho những tháng ngày cần mẫn, cố gắng vượt khó của cậu học trò nghèo Nguyễn Quang Thắng (trú tại thôn 6, xã Tam Giang, Núi Thành).

Ít ai biết được một chàng trai ít nói ấy lại có nhiều thành tích khủng như vậy. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhất, cha Nguyễn Quang Thắng cho biết: “Suốt 12 năm qua, Thắng đều là học sinh khá giỏi. Số bằng khen Thắng nhận được tôi chỉ dám treo một số ít lên tường để con có động lực tập thôi”.

Cậu học trò nghèo Nguyễn Quang Thắng. Ảnh: V.P
Cậu học trò nghèo Nguyễn Quang Thắng. Ảnh: V.P

Nguồn thu nhập ít ỏi của gia đình chủ yếu dựa vào 6 sào ruộng và 2 con bò nên chi tiêu trong gia đình ông Thắng luôn thiếu trước hụt sau. Vì là con út nên mọi chuyện lặt vặt trong gia đình ít nhiều cũng do một tay Thắng gánh vác. Ngoài giờ học Thắng còn giúp đỡ bố mẹ rất nhiều việc như chăn bò, cắt cỏ hay cơm nước. Bên cạnh đó việc chăm lo cho 2 anh chị của Thắng đang học đại học, cao đẳng đã là một nỗi lo lớn đối với ông Nhất. Nói về niềm đam mê Tin học, Thắng cho biết ngay từ nhỏ em đã say mê với các thiết bị điện tử, khi có điều kiện thì tranh thủ đến các quán internet để mày mò. Cộng thêm đó việc học qua thư viện và qua sách nên em cũng có kha khá vốn kiến thức, năm lớp 8 em bắt đầu đi thi và đoạt giải ở trường, đó cũng là động lực để em gặt hái được nhiều thành công như vậy.

Thắng cũng mơ ước một ngày nào đó sẽ chạm chân đến ngưỡng cửa đại học và được theo học ngành công nghệ thông tin yêu thích. Em cũng không quên nhắn nhủ đến các bạn rằng: muốn học tốt hãy tự học là chính.

VĂN PHONG - MINH HIẾU