Cậu học trò thông thái

NHƯ TRANG |

(QNO) - Từ nghị lực vượt khó và tinh thần ham học hỏi, cậu học trò Phạm Ngọc Hiếu (lớp 11A1, Trường THPT Lương Thế Vinh, thị xã Điện Bàn) đã gặt hái nhiều giải thưởng cao trong học tập và các cuộc thi dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Em Phạm Ngọc Hiếu (bên trái) đoạt vòng nguyệt quế quý III chương trình Học Trò Xứ Quảng. Ảnh: THANH QUYỀN
Phạm Ngọc Hiếu đoạt vòng nguyệt quế quý III chương trình Học trò xứ Quảng. Ảnh: THANH QUYỀN

Hiếu chia sẻ, em rất mê đọc sách báo và tìm hiểu về kiến thức khoa học, xã hội. Ở trong nhà, hay tại lớp học, hễ bắt gặp cuốn sách, tờ báo nào, Hiếu lại đọc ngấu nghiến, có kiến thức gì hay, Hiếu liền ghi chép vào cuốn sổ nhỏ.

Dù học giỏi các môn tự nhiên nhưng Hiếu rất mê địa lý, thiên văn học, thích khám phá và tìm hiểu về các quốc gia khác. Theo Hiếu, kiến thức là cả một quá trình tích lũy, không thể nhồi nhét ngày một, ngày hai. Trong quá trình học tập, em luôn cân bằng giữa việc học chính ở lớp với việc tự học, giải trí tại nhà. Muốn có kiến thức trong mọi lĩnh vực thì phải biết cách quan sát, để ý rồi tự đặt dấu hỏi, quá trình đi tìm câu trả lời cũng chính là quá trình tích lũy kiến thức.

Ngoài thời gian học, Hiếu chỉ có niềm vui duy nhất với những phút thư giãn hiếm hoi khi lật lại cuốn sổ tích lũy kiến thức ra đọc, tự làm gói câu hỏi rồi trả lời. Thi thoảng, em lại rủ các bạn chơi giải đố chinh phục tri thức. Nhận thấy con trai có niềm ham học hỏi, trước đây cha của Hiếu tích góp tiền mua cho chiếc máy tính cũ. Từ đây, cậu học trò nhỏ bắt đầu hành trình “nhặt” kiến thức từ các thư viện điện tử, những chương trình, trò chơi trí tuệ như: Trẻ em luôn đúng, Đường lên đỉnh Olympia… 

Em Phạm Ngọc Hiếu (bên phải) chia sẻ với thầy giáo về quá trình tích lũy kiến thức khoa học xã hội. Ảnh: NHƯ TRANG
Hiếu (bên phải) chia sẻ với thầy giáo về quá trình tích lũy kiến thức khoa học xã hội. Ảnh: NHƯ TRANG

Hiếu chia sẻ: “Ngày còn bé, em không thích xem hoạt hình hay các chương trình ca nhạc như các bạn cùng trang lứa. Có thời gian rảnh, em thường xem thế giới động vật, khám phá vũ trụ, đặc biệt những lúc quây quần bên gia đình em lại xem thời sự. Dạo gần đây thì em quan tâm nhiều hơn đến các chương trình trò chơi trí tuệ vì em ước mơ được tham gia những chương trình này”.

Năm học 2017 - 2018, khi nghe nhà trường thông báo tổ chức cuộc thi Đố vui để học, liền sau đó Hiếu đăng ký tham gia. Vượt qua những vòng thi cam go thử thách trí tuệ, cuối cùng Hiếu cũng đoạt giải Nhất. Đại diện trường tham dự chương trình Học trò xứ Quảng, thêm một lần nữa Hiếu đoạt vòng nguyệt quế quý III và giành tấm vé vào vòng chung kết năm 2018.

Nhận xét về cậu học trò thông thái này, thầy Lê Văn Ngạt - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh nói: “Hiếu là cậu học trò rất giỏi và giàu nghị lực. Em có thành tích học sinh giỏi 11 năm liền, đoạt giải cao trong kỳ thi Olympic môn Vật lý. Đây chính là tấm gương sáng cho các học trò khác noi theo”.

NHƯ TRANG