Câu lạc bộ của trẻ em xã đảo

LÊ DIỄM |

Câu lạc bộ (CLB) Hải Đảo là tên gọi thân thương mà các em học sinh Trường Tiểu học & THCS Quang Trung (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) đặt cho CLB của các em. Đây là nơi các em được bày tỏ nguyện vọng của trẻ em xã đảo.

Một buổi sinh hoạt của các thành viên Câu lạc bộ Hải Đảo. Ảnh: D.L
Một buổi sinh hoạt của các thành viên Câu lạc bộ Hải Đảo. Ảnh: D.L

Năm học 2016 - 2017, CLB Hải Đảo được thành lập với 20 thành viên sinh hoạt thường xuyên. Trong điều kiện của một xã đảo, phòng sinh hoạt của CLB cũng là phòng sinh hoạt chung của nhà trường. Hoạt động chủ yếu của CLB là tổ chức sinh hoạt định kỳ, có sự tham gia của các thành viên và cô giáo tổng phụ trách đội của trường. Võ Thị Quế Trân (học sinh lớp 8), thành viên của CLB nói: “Lúc đầu thành lập CLB, ít bạn tham gia vì e ngại, sợ đứng trước đám đông, không dám nói lên nguyện vọng của cá nhân. Dần dần, tâm lý ấy không còn khi các bạn cùng sinh hoạt theo những chủ đề được bàn bạc, thảo luận cùng nhau. Chúng em thường sinh hoạt theo chủ điểm, với nội dung phù hợp như xây dựng Cù Lao Chàm xanh, không rác thải, hay chủ đề về quyền trẻ em, cách làm để trẻ em tiếp xúc được với những mặt tích cực, hạn chế được mặt tiêu cực của mạng xã hội, internet...”. Theo Trân, trở ngại lớn nhất của học sinh xã đảo Tân Hiệp là điều kiện đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão, ít được tiếp xúc với các bạn ở đất liền. Vì thế, điều kiện học tập của học sinh cũng thiếu nhiều thứ, khi sinh hoạt CLB các em mạnh dạn nêu những kiến nghị với nhà trường. Trong khả năng của mình, nhà trường cố gắng giải quyết nguyện vọng chính đáng của các em.  

Đinh Thị Tường Vy, học sinh lớp 9, Chủ nhiệm CLB Hải Đảo cho hay, khi tổ chức sinh hoạt về chủ đề Cù Lao Chàm không rác thải độc hại, các em tuyên truyền cho bạn học không sử dụng bao ni lông, ống hút nhựa, quan tâm đến việc tham gia bảo tồn biển như không xả rác bừa bãi, bảo vệ bờ biển sạch đẹp. Những ngày chuẩn bị đến các kỳ thi, CLB Hải Đảo lại tổ chức sinh hoạt và phát động thi đua học tốt trong học sinh nhà trường, động viên các bạn học tốt, thi tốt, bạn học tốt kèm bạn học chưa tốt, xây dựng hình ảnh đôi bạn cùng tiến... Vy tâm sự: “Thông qua những hoạt động đó, tụi em muốn góp một chút sức lực cho việc giữ gìn hình ảnh Cù Lao Chàm xanh đẹp trong mắt du khách. Có những đợt tụi em được đi giao lưu ở đất liền mới thấy trẻ em ở xã đảo còn thua nhiều mặt lắm. Tụi em chỉ mong muốn học sinh ở đây được học tập tốt, nhất là những bạn không có điều kiện cần được giúp đỡ để được đi học. Có nhiều bạn vì hoàn cảnh khó khăn mà học hết lớp 9 không thể đi học nữa, vì vô đất liền ở trọ đi học tốn kém, đi lại khó khăn nên nhiều bạn bỏ cuộc”.

Những việc làm của các em học sinh trong CLB Hải Đảo, dù nhỏ nhưng đã và đang bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ em xã đảo Tân Hiệp.

LÊ DIỄM