Chạm đến ước mơ giảng đường

NHƯ TRANG |

Trải qua biết bao khó khăn, nhọc nhằn, đến nay cậu học sinh khuyết tật Trương Hùng Anh (SN 1990, học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu) đã thực hiện hóa ước mơ thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

Gian nan đường đến lớp

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo ở thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Hùng Anh lại là nạn nhân chất độc da cam di truyền từ ba của em là ông Trương Phú Một. Từ nhỏ, Hùng Anh đã chịu rất nhiều nỗi bất hạnh so với bạn bè cùng trang lứa. Chân tay xiêu vẹo thêm vào đó là việc phát âm ngọng nghịu, ba mẹ đành ngậm ngùi gác lại giấc mơ đến trường của Hùng Anh. Cho đến khi em gái Trương Ánh Diệu (SN 1993) cắp sách đến trường, Hùng Anh bắt đầu nhen nhóm khát khao được học chữ giống như em của mình.

Nhận thấy sự ham học của Hùng Anh, ông Trương Phú Một và bà Trần Thị Lệ Hương quyết định xin cho cậu học lớp dự thính ở trường, sau đó dành thời gian rảnh ở nhà kèm thêm cho Hùng Anh sớm biết chữ. Nhắc đến chuyện này, ông Trương Phú Một nói: “Quãng thời gian dạy chữ cho nó là khó khăn nhất, tay thằng nhỏ run và xiêu vẹo, cầm bút lên chưa vững đã làm rơi xuống ngay. Phải tập cầm bút mấy ngày liền sau đó mới học viết chữ. Ban ngày vợ chồng tôi làm ruộng, đến tối về dành thời gian dạy chữ cho con…”.

Trương Hùng Anh tranh thủ thời gian rảnh chơi đùa với em trai cùng là nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: NHƯ TRANG
Trương Hùng Anh tranh thủ thời gian rảnh chơi đùa với em trai cùng là nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: NHƯ TRANG

Học cấp tiểu học và cấp THCS, nhà gần trường nên Hùng Anh thường đi bộ đến lớp. Tuy nhiên, lên cấp THPT, trường học xa nhà gần chục cây số, Hùng Anh phải đi bộ ra đường lớn bắt xe buýt đi học. Có hôm trời mưa to, Hùng Anh loay hoay không để ý xe đi qua nên bị lỡ chuyến. Sợ không đến trường kịp rồi không trả bài cho thầy cô, Hùng Anh lại khóc nức nở như những ngày không được đi học dù đủ tuổi. Mãi đến năm lớp 11, Hùng Anh quen thân kết giao với Hà Anh Khánh và được bạn đèo đến trường bằng xe đạp cho đến hết cấp ba.

Thực hiện hóa ước mơ vào đại học

Dù việc viết chữ của Hùng Anh còn chậm, nhưng cậu học trò này tiếp thu nhanh và nhớ rất lâu kiến thức. Từ niềm ham thích môn Toán Hùng Anh đã chinh phục được nhiều thầy cô giáo với câu nói: “Em khuyết tật nhưng không khuyết tài”. Cùng với Toán học, các môn học tự nhiên khác như Vật lý, Hóa học cũng là thế mạnh của Hùng Anh và giúp cậu trở thành tâm điểm của lớp. Người tạo động lực học tập cho Hùng Anh không ai khác chính là cô em gái Trương Ánh Diệu (SN 1993, sinh viên Trường Đại học Y Huế). Kể về việc học của anh trai, Diệu nói: “Mình học trước nên nhường hết sách vở và tài liệu cũ cho anh. Những ngày cuối tuần về quê mình tranh thủ ôn tổng hợp kiến thức và phân bổ ra từng chuyên đề cho anh dễ nhớ. Gia đình cũng khó khăn nên anh em nhà mình tự mày mò học là chính, tự học đôi khi cũng có cái hay riêng!”.

Nhà có ba anh em, em gái đi học đại học xa nhà. Ngoài giờ học ở trường, Hùng Anh tranh thủ thời gian rảnh ở nhà giúp mẹ chăm sóc em trai là Trương Phước Thiện (SN 1996) cùng là nạn nhân chất độc da cam nằm một chỗ. Hiểu em trai còn khó khăn hơn mình gấp bội lần, Hùng Anh thường lấy sách với nhiều hình vẽ minh họa chỉ cho em. Đôi khi kiến thức mà Hùng Anh trao gửi nơi em trai của mình đơn giản là những con số hoặc bảng màu để em trai nhận biết chiếc lá có màu xanh, mái tóc có màu đen… Nhưng bao nhiêu đó cũng đủ làm ấm lòng em trẻ từ khi chào đời đến nay chưa một lần bước ra khỏi căn nhà nhỏ.

Những ngày giữa tháng 8.2016, tin vui đến với Hùng Anh và gia đình khi nhận được tổng số điểm 19,95 các môn thi khối A (Toán 5,75; Lý 7,8; Hóa 6,4) trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua. Với số điểm này, Hùng Anh đỗ nguyện vọng 1 vào trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và được đặt cách học ngành Công nghệ thông tin. Nói về cậu học trò khuyết tật trải qua vô vàn khó khăn để chạm vào ước mơ giảng đường đại học, ông Võ Nga - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Điện Phước hết lời khen ngợi: “Hùng Anh là một học sinh chăm ngoan và rất giàu nghị lực. Khuyết tật nặng như vậy mà em vẫn cố gắng đến trường và thực hiện cho bằng được ước mơ vào giảng đường đại học. Hùng Anh xứng đáng là một tấm gương cho các em học sinh khác noi theo”.

NHƯ TRANG