Chăm lo cho giáo dục

TAM THĂNG |

Cùng với nhiệm vụ xây dựng phường văn hóa, văn minh đô thị, Trường Xuân đang đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục để trở thành điểm sáng của  TP.Tam Kỳ.

Trong những năm gần đây, sự nghiệp giáo dục của phường Trường Xuân tiếp tục khởi sắc, nhất là công tác xây dựng Trường Tiểu học Hùng Vương, THCS Huỳnh Thúc Kháng đạt chuẩn quốc gia và đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 của tỉnh, bên cạnh đó, Trường Mẫu giáo Ánh Dương đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia ở mức 1. Các trường đạt chuẩn không chỉ duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện mà luôn được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Điều này, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng đô thị văn minh, hiện đại mà phường hướng tới. Ông Phạm Quang Thanh - Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng cho hay, từ khi trường được đầu tư nâng cấp nhiều mặt, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt phát triển lớn mạnh. Điển hình là học sinh của trường đã đoạt 180 giải học sinh giỏi cấp tỉnh và thành phố, nổi bật là các môn Toán và Văn khối lớp 8. Riêng năm học 2013 - 2014, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh nhà trường đoạt 4 giải, trong đó đoạt 2 giải nhất ở môn Hóa và Sinh. Có được kết quả đó, cùng với sự đầu tư của các cấp là sự phấn đấu không ngừng của ban giám hiệu, các đoàn thể và thầy cô giáo nhà trường trong việc đổi mới phương pháp dạy và học.

Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, điểm sáng của ngành giáo dục TP.Tam Kỳ. Ảnh: TAM THĂNG
Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, điểm sáng của ngành giáo dục TP.Tam Kỳ. Ảnh: TAM THĂNG

Bên cạnh công tác xã hội hóa giáo dục gắn với thực hiện phong trào “Trường học thân thiện - học sinh tích cực”, từ nhiều năm nay, Hội Khuyến học phường Trường Xuân còn huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 100 nghìn đồng/tháng. Trong số đó, có nhiều học sinh nay đã thành đạt như Hồ Thị Khuê Ngọc hiện là tiến sĩ, giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch Hội Khuyến học, nguyên Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho biết, những ngày đầu thành lập phường địa phương còn khó khăn trăm bề, nhưng Đảng ủy và UBND cùng các đoàn thể đã quyết tâm phải chăm lo phát triển giáo dục để tạo nguồn nhân lực sau này phục vụ phát triển quê hương.

Đến thăm các ngôi trường trên địa bàn phường, điều làm chúng tôi ấn tượng không chỉ ở trường lớp được tầng hóa khang trang, mà còn ở việc “phủ xanh” những khoảnh sân trường, tạo cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp. Thầy Phạm Quang Thanh bộc bạch, với sự chung tay của phụ huynh, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng được đầu tư xây dựng trên diện tích 3.000m2 với nhiều hạng mục để phục vụ sự nghiệp trồng người, và hôm nay trở thành điểm sáng của ngành giáo dục Tam Kỳ. Đến nay, 7/7 khối phố của phường Trường Xuân đã có Chi hội Khuyến học và 5 chi hội tại các đoàn thể. Các chi hội đã huy động được tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng để trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Trung bình hàng năm, phường có 34 học sinh đỗ vào các trường đại học trong cả nước. Đặc biệt, phường đã có 6 trường hợp thuộc thế hệ 7X có học hàm tiến sĩ, đang tiếp bước thế hệ đi trước làm công tác trồng người. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Chí - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường khẳng định, địa phương đang tiếp tục đầu tư, hoàn thiện để các trường đạt chuẩn bền vững, nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng sát thực tiễn, để phong trào giáo dục phường Trường Xuân trở thành điểm sáng của tỉnh trong công tác giáo dục.

TAM THĂNG