Chăm lo sự học

VĂN HÀO |

Bằng nhiều hình thức, hoạt động gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó của cán bộ, đảng viên và các cấp hội xã Sơn Viên (Nông Sơn) trong những năm qua đã góp phần phát triển sự học ở địa phương.
Từ các chi bộ thôn

Như thường lệ, trong các cuộc họp chi bộ hằng tháng, chị Đỗ Thị Công - Bí thư Chi bộ thôn Phước Bình Tây (xã Sơn Viên) mang con heo đất đến nhà sinh hoạt văn hóa thôn để cán bộ đảng viên tự nguyện đóng góp vào quỹ khuyến học sau khi kết thúc mỗi cuộc họp. Đi vào hoạt động chỉ hơn một năm nhưng mô hình này đã tạo được sự đồng thuận cao của toàn chi bộ, qua đó góp phần khích lệ tinh thần vượt khó hiếu học của con em học sinh trên địa bàn. Chị Công bảo, trong lần đập heo đất đầu tiên, số tiền gần 2 triệu đồng thu được là cả tâm huyết của các đảng viên trong thôn đối với sự học ở địa phương. “Khởi xướng từ đầu năm 2014, đến nay phong trào này đã trở thành thói quen và đi vào nếp sinh hoạt của chi bộ thôn chúng tôi. Cứ vào dịp đầu năm học mới, địa phương sẽ xét chọn ra 2 trường hợp để trao quà và tiền mặt nhằm động viên các em vươn lên học tập” - chị Công cho biết. Thôn Phước Bình Tây có gần 180 hộ dân, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 40%. Chi bộ có 9 đảng viên, bên cạnh việc bám sát cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo thì vấn đề an sinh xã hội, công tác khuyến học được Chi bộ Phước Bình Tây chú trọng.

Quỹ khuyến học bằng heo đất của cán bộ đảng viên xã Sơn Viên. Ảnh: VĂN HÀO
Quỹ khuyến học bằng heo đất của cán bộ đảng viên xã Sơn Viên. Ảnh: VĂN HÀO

Tại Phước Bình Trung, chi bộ thôn này cũng đã thành lập quỹ khuyến học vào năm 2011 từ sự đóng góp của các đảng viên. Là vùng đất còn nhiều khó khăn, kinh tế dựa vào nông - lâm nghiệp chiếm đến 95% nhưng với phương châm không để học sinh bỏ học giữa chừng, hàng năm chi bộ thôn luôn quan tâm đến sự học của con em bằng các hành động cụ thể. Bí thư Chi bộ thôn Phước Bình Trung - Nguyễn Phước Thành cho biết, từ khi các cấp ủy đảng triển khai tinh thần “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chi bộ đã phát động việc thực hành tiết kiệm trong cán bộ đảng viên bằng hình thức gầy dựng quỹ khuyến học. Qua hơn 4 năm triển khai mô hình, điều mà chi bộ thôn này nhận lại là sự vươn lên trong học tập của những con em được quan tâm giúp đỡ. Không chỉ tiếp sức cho các học sinh nghèo, Chi bộ thôn Phước Bình Trung còn được biết đến với công tác vận động để giúp đỡ kịp thời những trường hợp đau ốm đột xuất của con em địa phương. Theo Đảng ủy xã Sơn Viên, đến nay tất cả 5/5 chi bộ thôn đã thành lập riêng quỹ khuyến học để đồng hành với học trò nghèo vượt khó.

Đến cấp xã

“Phát huy vai trò của các tộc họ đến chi bộ các thôn, xã, công tác xã hội hóa khuyến học, khuyến tài tại huyện Nông Sơn trong những năm qua đã góp phần phát triển chung vào sự nghiệp giáo dục tại địa phương. Trong đó, Sơn Viên luôn lá cờ đầu trong các phong trào gây quỹ, là chỗ dựa cho các học sinh nghèo vượt khó”.
(Ông Nguyễn Văn Dư - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Nông Sơn)

Trên địa bàn xã Sơn Viên hiện nay chỉ có một trường tiểu học, một trường mẫu giáo vừa mới đi vào hoạt động. Những năm qua, sổ tiết kiệm mà cán bộ đảng viên đang công tác tại xã cùng toàn dân tự nguyện gửi góp đã trở thành “cứu cánh” của nhiều học trò. Ông Phan Đức Cẩm - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Viên cho biết, số tiền đóng góp trong nhiều năm qua lên đến con số hàng chục triệu đồng và giúp đỡ được nhiều lượt học sinh trên địa bàn. “Ban Chỉ đạo 06 của xã thành lập sổ tiết kiệm được gần 5 năm nay nhằm đóng góp chung vào công cuộc phát triển sự học ở địa phương. Không chỉ ở cá nhân, chúng tôi còn tổ chức vận động các tập thể tiết kiệm 1% kinh phí từ các hoạt động, phong trào để gây quỹ khuyến học” - ông Cẩm nói. Với việc phát huy tốt vai trò của cán bộ đảng viên, lan tỏa các phong trào “người tốt, việc tốt”, Đảng bộ xã Sơn Viên vinh dự được các cấp huyện, tỉnh nhiều lần khen tặng về thành tích xuất sắc trong phong trào làm theo gương Bác.

Ông Nguyễn Văn Duy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Viên cho biết, mặt trận cùng 5 đoàn thể của địa phương cũng đã thành lập các sổ tiết kiệm bằng nhiều hình thức đóng góp, vận động khác nhau. Hàng năm, vào dịp giáp tết, các đơn vị thường xuyên tổ chức những chuyến thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh có gia cảnh khó khăn để động viên tinh thần học tập, vui tươi đón tết. Trường Tiểu học Sơn Viên với 280 học sinh nhưng có đến gần 130 em xuất thân từ gia đình nghèo khó. Chính nhờ sự quan tâm đặc biệt từ các cấp địa phương mà trong những năm gần đây xuất hiện nhiều tấm gương học sinh vượt khó học giỏi, như em Đỗ Thị Thanh Thúy lớp 3B hay Lê Thị Tường Vy lớp 5C. Cô Nguyễn Thị Bớt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Viên, tâm sự: “Sự tiếp sức, sẻ chia kịp thời của nhiều tổ chức, đơn vị các cấp là một động lực rất lớn để nhà trường hoàn thành mục tiêu dạy và học. Những chuyển biến đáng kể về thành tích học tập của học sinh trong những năm qua đã nói lên sự quan tâm của địa phương trong các công tác xã hội hóa giáo dục”.

VĂN HÀO