Chăm lo sức khỏe học sinh

DIỄM LỆ |

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc các trường vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và phấn đấu đạt tỷ lệ 100% nhằm đảm bảo công tác chăm lo sức khỏe ban đầu cho học sinh tại nhà trường.

Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước) được khám sức khỏe trước năm học mới. Ảnh: D.L
Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước) được khám sức khỏe trước năm học mới. Ảnh: D.L

Vì sức khỏe học sinh

Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Nước Oa (Bắc Trà My), có 393 học sinh (HS) đang học bán trú. Trong điều kiện học tập của huyện miền núi, việc đi lại của HS khó khăn nên nhà trường phải lo từ ăn, ở, chăm sóc sức khỏe đảm bảo cho HS học tập. Toàn trường chỉ có khoảng 30 HS trong diện vận động mua thẻ BHYT, vì vậy nhà trường đã trích kinh phí mua thẻ BHYT cho số HS này, nên tỷ lệ tham gia BHYT năm nào cũng đạt 100%. Ông Trần Phúc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Vì đây là trường chuyên biệt dạy học cho HS đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, các em không có điều kiện, phương tiện đi lại nên nhà trường rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS từ nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT. Đầu năm học, trường tổ chức khám sức khỏe trước khi vào học, nhất là HS lớp 9 mới vào trường. Khi HS đau ốm phòng y tế phải thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho HS bất kể ngày đêm. Nếu HS đau nhẹ như đau đầu, đau bụng hay té ngã trầy xước đều được sơ cứu và cho thuốc đảm bảo, nặng hơn thì sơ cứu rồi chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My. HS đi bệnh viện huyện một ngày được thanh toán 45 nghìn đồng tiền ăn, sinh hoạt”. Đặc biệt, ông Phúc cho biết trường rất quan tâm đến việc giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe cho học sinh nam và nữ, nhất là sức khỏe vị thành niên ở nữ. Bởi theo ông, HS ở nội trú cần giáo dục, tuyên truyền vấn đề này để có kiến thức bảo vệ bản thân.

Bước vào năm học mới, việc đầu tiên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước) thực hiện là khám sức khỏe cho HS toàn trường từ nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT. Hơn 1.100 HS toàn trường đã được khám sức khỏe ban đầu. Theo ông Cái Văn Hùng - Hiệu trưởng nhà trường, mỗi năm ngoài số HS có thẻ BHYT diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ..., số HS trong diện vận động tham gia BHYT là hơn 600 HS. Từ đầu năm, nhà trường tổ chức hội nghị phụ huynh HS, tuyên truyền đến phụ huynh những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT cho con em họ. Ông Hùng nói: “Năm học 2017 - 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của trường đạt 95%, năm nay cố gắng đạt 100%. Nhà trường sẽ tích cực tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT vì sức khỏe của bản thân”.

Phấn đấu đạt tỷ lệ 100%

Năm học mới này, toàn tỉnh đặt mục tiêu 100% HS tham gia BHYT. Các huyện đều đang triển khai nhiệm vụ này ngay từ đầu năm học. Tại huyện Tiên Phước, ông Dương Văn Hùng - Giám đốc BHXH huyện Tiên Phước tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu đề ra trong năm học mới. Theo ông Hùng,  tỷ lệ HS tham gia BHYT năm học 2017 - 2018 đạt hơn 97%, nên mục tiêu 100% HS tham gia BHYT trong năm học này hoàn toàn có khả năng đạt được. Việc trích chuyển kinh phí để các trường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS được BHXH Tiên Phước thực hiện đảm bảo, khi các trường đủ hồ sơ BHXH huyện sẽ trích chuyển kinh phí ngay. Khi có khó khăn phát sinh, BHXH huyện hướng dẫn các trường để việc trích chuyển kinh phí được thực hiện kịp thời.

Tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở huyện Bắc Trà My trong năm học 2017-2018 đạt 85%. Phần lớn HS được cấp thẻ BHYT, HS trong diện vận động toàn huyện có 2.126 em, nhưng chỉ có 794 HS tham gia BHYT (tỷ lệ 37,35%). Năm học mới này, huyện Bắc Trà My cố gắng vận động HS tham gia BHYT đạt 100%. Ông Trần Luận - Giám đốc BHXH huyện Bắc Trà My cho biết: “Mặt bằng chung đời sống của người dân huyện Bắc Trà My không đồng đều, nên có những hộ chưa tham gia BHYT cho con em. Năm học này, huyện đã triển khai nhiệm vụ đến các trường có số HS tham gia BHYT diện vận động đông, giúp phụ huynh và HS hiểu những lợi ích khi tham gia BHYT. Gia đình khó khăn có thể tham gia theo 3 tháng hoặc 6 tháng một lần”.

DIỄM LỆ