Chăm sóc, bảo vệ trẻ em ở Tam Kỳ: Thiết thực & hiệu quả

LÊ DIỄM |

Giáo dục kiến thức pháp luật, khám bệnh, tặng học bổng... là những việc làm thiết thực mà TP.Tam Kỳ đã chăm lo cho trẻ em thành phố.

Tham gia vào các buổi tập huấn kỹ năng, trẻ em được trang bị kiến thức về quyền trẻ em. Ảnh: D.L
Tham gia vào các buổi tập huấn kỹ năng, trẻ em được trang bị kiến thức về quyền trẻ em. Ảnh: D.L

Cho em trái tim khỏe mạnh

Buổi học tại Trường Tiểu học (TH) Nguyễn Viết Xuân (xã Tam Phú) vào một ngày đầu tuần tháng 4 rộn rã hơn mọi ngày. Bởi hôm đó có đoàn bác sĩ đến khám sàng lọc bệnh tim miễn phí. 500 học sinh của trường được khám trong buổi sáng, số lượng đông nên những giáo viên của nhà trường được cắt cử trợ giúp các bác sĩ.

Theo bà Võ Thị Lai - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Viết Xuân, lâu lắm rồi mới có đoàn đến khám bệnh miễn phí cho học sinh của trường. Cuộc sống của người dân xã Tam Phú chủ yếu là nông và ngư nghiệp, nên điều kiện chăm sóc sức khỏe cho con cái chưa được quan tâm nhiều. Bà Lai nói: “Đợt khám sàng lọc bệnh tim miễn phí thế này giúp nhà trường cũng như phụ huynh học sinh rất nhiều. Qua khám sàng lọc nếu trường hợp nào phát hiện bệnh sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ để hỗ trợ mổ tim miễn phí. Đây thực sự là hoạt động rất hữu ích cho học sinh của trường”.

Hơn 3 nghìn trẻ em là học sinh của các trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, Phan Thanh, Ngô Quyền, Ngô Gia Tự và các trường mầm non ở An Phú, xã Tam Thanh, Tam Thăng đã được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí trong tháng 4.2018. Hội Bảo trợ người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo tỉnh đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động này, với sự thăm khám của đoàn bác sĩ đến từ Bệnh viện Đà Nẵng. Bà Phan Thị Lưu - cán bộ phụ trách trẻ em & bình đẳng giới (Phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ) cho biết: “Qua đợt khám sàng lọc ở các điểm trường, bác sĩ đã phát hiện có 5 em học sinh bị bệnh tim bẩm sinh. Các trường hợp này sẽ được đưa vào diện theo dõi để tái khám lại ở bệnh viện có đủ điều kiện về trang thiết bị. Tùy theo tình hình, Hội Bảo trợ người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo tỉnh sẽ hướng dẫn các gia đình làm hồ sơ để được hỗ trợ mổ tim bằng nguồn kinh phí của các tổ chức, cá nhân tài trợ”.

Giáo dục pháp luật cho trẻ

Vấn nạn bạo lực, xâm hại trẻ em đang diễn biến phức tạp, nên năm 2018 Phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ ưu tiên các đợt tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho trẻ em về kiến thức phòng ngừa, ứng phó nếu xảy ra trường hợp bị xâm hại, bạo lực hay phát hiện những kẻ có hành vi đáng nghi ngờ. Phòng LĐ-TB&XH thành phố đã phối hợp với Phòng Tư pháp, Thành đoàn tổ chức 31 điểm tuyên truyền trực tiếp tại các trường TH, THCS trên địa bàn thành phố. Hơn 10 nghìn trẻ em đã đến nghe và tham gia giao lưu, đặt câu hỏi với các tuyên truyền viên để được giải đáp. Những kiến thức về phòng chống xâm hại, bạo lực, tránh tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích đã được phổ biến, nhằm trang bị cho trẻ em những kỹ năng phòng tránh hiệu quả nhất trong một số tình huống cụ thể.

Em Đặng Thảo Nguyên (học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong) nói: “Hiện nay, qua mạng internet, qua tivi, em nghe quá nhiều hành vi xâm hại trẻ em, nên cũng rất lo. Được tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa thế này, em hiểu thêm những tình huống, dấu hiệu nhận biết kẻ có hành vi hoặc nghi ngờ có hành vi xâm hại trẻ em. Và em cùng các bạn biết được những cách ứng phó như báo ngay cho người lớn khi thấy nghi ngờ”. Còn cô giáo Trần Hồ Minh Quế - Trường THCS Lê Hồng Phong cho rằng, những buổi tuyên truyền thế này nên được phát huy, nhân rộng. Bởi sự vào cuộc của các ngành, có chuyên gia tham gia sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nhà trường nếu có tổ chức giáo dục kiến thức pháp luật cũng chỉ lồng ghép trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa chứ không có đủ thời gian cũng như nguồn lực tổ chức.

TP. Tam Kỳ hiện có hơn 28 nghìn trẻ em, trong đó có hơn 500 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. TP.Tam Kỳ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp sức các em đến trường như trao học bổng cho 36 trẻ em nghèo, trao xe đạp cho 30 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ sự hỗ trợ của tổ chức AOG, thành phố đã hỗ trợ phát triển cộng đồng tại 7 xã, phường, với những hoạt động cụ thể như nâng cấp phòng học, xây dựng vườn rau sạch trong trường học, tập huấn kỹ năng sống cho trẻ em, hỗ trợ trang thiết bị dạy học, bếp ăn bán trú, mũ bảo hiểm cho học sinh. Ngoài ra, tổ chức AOG đã hỗ trợ 100 triệu đồng giúp 10 hộ gia đình nghèo có trẻ em đi học được vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế. Sau một thời gian, các hộ này trả lại nguồn vốn để chuyển giao cho những hộ gia đình nghèo khác, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nuôi con em họ ăn học.

LÊ DIỄM