Chắp cánh cho học trò vùng đông

LÊ THU - QUANG SƠN |

Gần 30 năm đứng trên bục giảng là ngần ấy thời gian gắn bó với học sinh vùng đông của tỉnh, cô giáo Nguyễn Thị Kim Hà (giáo viên bộ môn Sinh học của Trường THCS Lê Lợi, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đã chắp cánh cho nhiều thế hệ học trò bằng những tiết dạy miễn phí, giúp các em nâng cao kiến thức.

Cô Hà kể, những năm đầu về nhận công tác tại trường cấp 2 Bình Dương (Thăng Bình), từ nhà mình (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) đến trường khoảng hơn 50km, 4h sáng cô đã đạp xe đến trường. Lương thấp, đường đi gian nan nhưng với trái tim đầy nhiệt huyết của người giáo viên trẻ mới vào nghề, cô quyết bám trường bám lớp để mang con chữ đến với học sinh. Sau này khi được luân chuyển về công tác tại Trường THCS Lê Lợi, lúc bấy giờ đoạn đường ĐT615 từ ngã ba Kỳ Lý xuống Tam Thăng vẫn chưa được xây mới, vào mùa mưa nước lớn, phải đi ghe để đến trường rất nguy hiểm, nhưng cô vẫn miệt mài cùng học sinh bám trường bám lớp. Năm 1994, cô Hà về nhận công tác tại Trường THCS Lê Lợi, đến năm 2004 được luân chuyển về Trường THCS Chu Văn An, cách nhà chừng 2 cây số nhưng sau khi đắn đo, trăn trở, cuối cùng cô chọn tiếp tục gắn bó với học sinh vùng cát. “Bởi phụ huynh và học sinh ở đây quá tội, quá thương mình đi, nên mình không nỡ xa. Đi xa một chút cũng được, mùa mưa vất vả chút cũng được nhưng đổi lại thương và hạnh phúc vì học trò” – cô Hà chia sẻ.

Gắn bó với vùng đông, vùng đất còn lắm khó khăn nên cô Hà thấu hiểu và càng thương học trò của mình hơn. Nhiều học sinh mong muốn thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể học thêm thì cô Hà nhận dạy bồi dưỡng miễn phí để các em nâng cao kiến thức. Lớp học bồi dưỡng tình thương của cô Hà đến nay đã duy trì được 11 năm. Số học sinh tìm đến với lớp học ngày càng đông và không chỉ giới hạn ở Trường THCS Lê Lợi mà còn có các em ở Trường THCS Nguyễn Du, THCS Lê Hồng Phong, Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng (Tam Kỳ)... Em Nguyễn Thị Tài (học sinh lớp 9/3, Trường THCS Lê Lợi) nhà ở tận thôn Kim Thành (Tam Thăng), cách nhà cô Hà hơn 10 cây số nhưng vẫn chuyên cần đến lớp học bồi dưỡng tuần hai buổi. Em nói: “Ước mơ của em là trong năm nay sẽ thi đậu lớp chuyên sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khi theo học lớp này, em được học thêm nhiều kiến thức nâng cao. Em cũng được biết những anh chị khóa trước từ lớp học này đã thi đậu vào trường Nguyễn Bỉnh Khiêm nên em tự tin mình cũng sẽ làm được”.

Với gần 30 năm trong nghề, cô Hà được cấp trên đánh giá cao về trình độ chuyên môn, bản thân cô nhiều năm liền tích cực tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố và hầu như đội tuyển môn Sinh học của cô năm nào cũng gặt hái nhiều kết quả cao. Đơn cử như năm học 2015 - 2016 đoạt 9 giải cấp thành phố và 7 giải cấp tỉnh; năm học 2016 - 2017 đoạt 2 giải cấp thành phố và 7 giải cấp tỉnh. Đã từng nhận rất nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua của các cấp, nhưng có lẽ với một giáo viên tâm huyết với nghề như cô Hà, những thành tích mà học sinh của mình mang về mới là phần thưởng đáng quý nhất.

LÊ THU - QUANG SƠN