Chắp cánh tài năng trẻ

XUÂN PHÚ |

Đây đã là năm thứ 8 Báo Quảng Nam đồng hành với học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên của tỉnh đạt thành tích cao vượt trội trong học tập và trên các lĩnh vực, thông qua việc trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Qua đó, góp phần thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, nâng cao trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với cộng đồng.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phạm Thị Minh Chiến trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng cho các sinh viên.
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phạm Thị Minh Chiến trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng cho các sinh viên.

DẤU ẤN KHUYẾN TÀI

Trên hành trình 8 năm Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng đồng hành với công tác khuyến học khuyến tài, nhiều tài năng trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, thể thao được vinh danh, góp phần tạo bệ phóng thành công trong tương lai.

Khuyến khích tài năng trẻ

Năm 2010, hành trình tiếp sức cho học trò đất Quảng của Báo Quảng Nam bước sang trang mới với việc ra đời Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Đối tượng được trao thưởng là thanh thiếu niên (bao gồm cả học sinh và sinh viên) có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam đạt thành tích xuất sắc trên tất cả lĩnh vực học tập, năng khiếu, nghiên cứu khoa học… Để xây dựng nguồn vốn cho quỹ, Báo Quảng Nam tổ chức chương trình “Giai điệu đất học” và đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân như Công ty CP Ô tô Trường Hải, Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Quảng Nam, Công ty CP Đầu tư du lịch Vinpearl Hội An, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu với số tiền hơn 500 triệu đồng. Trong năm đầu tiên, đã có 16 trường hợp được nhận thưởng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Kể từ năm thứ 2, Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng quyết định thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng giải thưởng và tiêu chí chấm chọn. Theo đó, mức thưởng được nâng lên 5 triệu đồng/suất nhằm khích lệ tinh thần cho các tài năng trẻ nỗ lực hơn nữa. Trên hành trình 7 năm vừa qua, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng đã vinh danh gần 125 tài năng trẻ. Qua đó, không chỉ góp phần tạo động lực để các tài năng trẻ tiếp tục gặt hái thành công trên con đường học tập, nghiên cứu sáng tạo mà còn góp phần khơi gợi nỗ lực học tập và sáng tạo trong tuổi trẻ cả tỉnh.

Có thể thấy, xuyên suốt 7 mùa trao thưởng, đối tượng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng hướng đến không thay đổi, với thành tích cao ở cấp quốc gia và cả khu vực, quốc tế. Tùy vào số lượng hồ sơ và thành tích có sự điều chỉnh phù hợp, nhưng yếu tố khuyến tài luôn đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, những trường hợp chưa đạt tiêu chí trao thưởng nhưng xét về góc độ trường hợp đặc biệt là con em dân tộc thiểu số, khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… nỗ lực vươn lên trong học tập, Ban điều hành cũng ưu tiên xét hỗ trợ học bổng. Chính sự linh hoạt này cũng là điểm linh hoạt và nhân văn của Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Đơn cử, trường hợp Hồ Minh Đức, người dân tộc Ca Dong (xã Trà Don, Nam Trà My) vượt qua nghịch cảnh không ngừng vươn lên được xét trao học bổng nhân đợt trao thưởng lần thứ VIII năm 2017 này. Hay Trương Hùng Anh (cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Điện Bàn) bị bại não bẩm sinh, rối loạn vận động toàn thân, nói năng khó nhọc do nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và  được xét trao học bổng vào năm 2016.

Chất lượng ngày càng cao

Điều đáng mừng, số lượng hồ sơ Ban điều hành nhận được ở mỗi đợt xét trao thưởng tăng từng năm và thành tích đạt được càng cao cho thấy giải thưởng đã có sức hút đáng kể. Trong số những gương mặt tài năng trẻ được tôn vinh trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp ấn tượng với bảng vàng thành tích đáng nể. Hẳn nhiều người còn nhớ chàng sinh viên kiến trúc người Hội An Nguyễn Thành Phi với khát vọng đam mê sáng tạo cháy bỏng từ khi còn là cậu học trò ngồi trên ghế nhà trường phổ thông đã chinh phục được nhiều giải thưởng quốc gia và cả quốc tế về môi trường. Hay cậu học trò nghèo của Trường THPT Tiểu La (Thăng Bình) Nguyễn Tấn Phong khiến cho nhiều người nể phục bằng thành tích đỗ thủ khoa Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh năm 2011 với số điểm 29,5, cao nhất nước lúc bấy giờ. Mới nhất là trường hợp của Trương Công Cường - cậu học trò lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm dự thi vượt cấp nhưng đã xuất sắc giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 quốc gia năm học 2015-2016 và là học trò Quảng Nam đầu tiên được dự tuyển vòng hai thi chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế.

Bên cạnh học tập và nghiên cứu sáng tạo, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng cũng kịp thời tôn vinh nhiều tài năng không đợi tuổi trên lĩnh vực thể dục - thể thao như Phạm Thị Thu Hiền, cô gái người Tam Kỳ giành Huy chương Vàng SEA Games và lập kỳ tích trở thành vận động viên Quảng Nam đầu tiên góp mặt tại đấu trường ASIAD và đoạt tấm Huy chương Đồng khi tuổi vừa chớm đôi mươi. Hay Bùi Thị Triều - vận động viên của Trường Năng khiếu nghiệp vụ thể dục - thể thao Quảng Nam 2 lần đoạt Huy chương Vàng SEA Games và nhiều giải thưởng quốc tế  khác khi mới 18 tuổi. Còn có Trần Thị Mỹ Khanh mới 17 tuổi đã là tuyển thủ quốc gia môn Taekwondo và nhiều lần được vinh danh ở các giải đấu trẻ quốc tế, như Huy chương Vàng giải Teakwondo các câu lạc bộ quốc tế 2011, Huy chương Vàng giải Teakwondo trẻ Đông Nam Á 2011.

Với Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, có thể nói Báo Quảng Nam đã góp phần vào công tác khuyến học, khuyến tài, tôn vinh, động viên tuổi trẻ Quảng Nam vươn lên tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của vùng đất “ngũ phụng tề phi”. Đây cũng là cầu nối giữa Báo Quảng Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với thế hệ tương lai của đất Quảng, góp phần thực hiện chủ trương bồi dưỡng, phát triển tài năng cho quê hương, đất nước.

XUÂN PHÚ

TẤT CẢ VÌ NGƯỜI TÀI

Ông Trương Văn Huyên - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh:

“Thể hiện tính nhân văn đối với thế hệ trẻ đất Quảng”

Khác với các loại học bổng khác, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng dành cho nhiều đối tượng, từ học sinh phổ thông đến sinh viên các trường đại học trên cả nước. Đây là phần thưởng rất lớn, góp phần phát triển tài năng cũng như tạo nền móng cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và cả nước. Tôi cho rằng, quỹ đã thể hiện tính nhân văn, tính cộng đồng đối với sự phát triển của thế hệ trẻ đất Quảng. Qua đó khơi gợi niềm tự hào, trở thành động lực giúp các em nỗ lực phát triển khả năng học tập, sáng tạo của mình.

Bảy năm qua với gần cả tỷ đồng trao thưởng là số tiền rất lớn. Nhưng lớn hơn nhiều, đó là trách nhiệm cộng đồng đối với tài năng đất Quảng. Là cơ quan thông tin đại chúng của Đảng bộ tỉnh, bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền, Báo Quảng Nam còn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài là điều đáng trân trọng. Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng không chỉ mang ý nghĩa trao thưởng mà quan trọng hơn thể hiện sự quan tâm, giúp các em nhận thức được trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Là một người làm công tác khuyến học, tôi đánh giá rất cao việc trao thưởng cho các tài năng trên nhiều lĩnh vực của Báo Quảng Nam.

Ông Lê Văn Chính - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT:

“Tạo động lực cho người trẻ trong học tập và khởi nghiệp”

Tôi được biết Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam trong 7 năm qua đã vinh danh hơn 120 tài năng trẻ trên các lĩnh vực học tập, sáng tạo khoa học kỹ thuật, thể dục - thể thao. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa của các nhà tổ chức, tuyên dương kịp thời các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Qua đó, tạo động lực cũng như khuyến khích cho các bạn trẻ trên hành trình học tập, sáng tạo và khởi nghiệp.

Với ý nghĩa đó, tôi mong rằng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian đến nhằm tạo điều kiện cho các tài năng trẻ của tỉnh trên bước đường học tập và chinh phục các mục tiêu cao hơn, xa hơn trong nghiên cứu, sáng tạo, các cuộc thi tài cấp quốc gia, quốc tế. Cùng với đó, khuyến khích tinh thần hiếu học, học giỏi và đam mê sáng tạo trong lực lượng học sinh, sinh viên; góp phần nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu sáng tạo, làm rạng danh xứ Quảng với truyền thống hiếu học của mảnh đất “ngũ phụng tề phi”. Đồng thời chung tay cùng với tỉnh trong công tác tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và cả nước.

Ông Nguyễn Quang Việt - Giám đốc Vietcombank Quảng Nam:

“Chúng tôi luôn đồng hành vì người tài”

Song hành với kết quả hoạt động kinh doanh thời gian qua, Vietcombank luôn nâng cao trách nhiệm thực hiện nghĩa cử với cộng đồng. Trong 10 năm qua, Vietcombank Quảng Nam đã tài trợ các chương trình an sinh xã hội gần 30 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Vietcombank đã dành 1,5 tỷ đồng cho công tác xã hội trên địa bàn Quảng Nam; trong đó, đáng chú ý là trở thành đơn vị tài trợ chính cho Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng kể từ lần thứ VIII năm 2017. Tôi cho rằng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng do Báo Quảng Nam sáng lập rất có tác dụng trong vấn đề phát triển nhân tài, cũng như từ vấn đề chọn đối tượng rất tốt, đi vào chiều sâu thực chất năng lực của các em, từ đó tiếp sức cho nhân tài có điều kiện phát triển, có thể sau đó họ quay về cống hiến cho quê hương. Chưa kể rằng chính các đối tượng được lựa chọn trao thưởng tự bản thân đã có nền tảng để đi đường dài trong tương lai.

Có thể thấy, trách nhiệm với cộng đồng, nhất là khuyến học khuyến tài, góp phần tạo động lực cho tài năng trẻ trên địa bàn tỉnh là việc làm ý nghĩa. Đây cũng là lý do chúng tôi chọn tài trợ và đồng hành với Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam.

NGỌC ÁNH - SONG ANH (ghi)

MẦM XANH NGÀY ẤY, BÂY GIỜ

“Đừng bao giờ bỏ cuộc” là một ý niệm chung khi chúng tôi gặp lại những gương mặt đã từng bước vào vườn ươm của Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng do Báo Quảng Nam sáng lập, và phần lớn những tài năng ngày ấy, bây giờ đã thành công với con đường mình chọn.

Văn Phú Quốc (giữa, hàng đầu) hiện là giáo viên chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Văn Phú Quốc (giữa, hàng đầu) hiện là giáo viên chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Những người truyền tải

Không xa lạ với nhiều “thế hệ” đã từng nhận trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, Văn Phú Quốc (SN 1988), giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, bây giờ trở thành người truyền cảm hứng Toán học với nhiều lứa học trò xứ Quảng. Hiện Văn Phú Quốc vẫn luôn nỗ lực để đi đến cùng đam mê, bằng những cuốn sách nghiên cứu về Toán học với các giáo sư đầu ngành. Và lớn hơn, là truyền tải niềm đam mê ấy đến thế hệ học trò sau này. “Hai lần nhận trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, một là khi còn ngồi ở giảng đường đại học và lúc vừa tốt nghiệp, như một động lực thôi thúc tôi bền bỉ với đam mê Toán học” - Phú Quốc nói.

Cũng như Văn Phú Quốc, Lê Xuân Lộc dẫu khá nổi trội với các hoạt động cộng đồng và nghiên cứu khoa học, nhưng vẫn chọn trở thành người truyền cảm hứng cho các thế hệ sau. Nhận trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2010 khi là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhiều năm sau chừng như Lộc vẫn giữ nguyên nhiệt huyết ấy. Tham dự các chương trình của cộng đồng khoa học thế giới, cùng với khả năng tổ chức, Xuân Lộc trở thành một trong những gương mặt trẻ xuất sắc của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) - chương trình nổi bật của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Chưa kể, ở câu chuyện muốn mang dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng đến đông đảo người dân, năm 2015 Lê Xuân Lộc đã chinh phục được Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama - với dự án phi lợi nhuận này.

Lê Xuân Lộc, hiện là trợ giảng Khoa Y Dược Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.
Lê Xuân Lộc, hiện là trợ giảng Khoa Y Dược Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Bây giờ, những hoạt động từ sự khởi xướng của Lộc đã có thêm nhiều cộng sự tiếp nối. Bởi từ năm nay Lộc là “cộng sự” của những người thầy tâm huyết của Khoa Y dược Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Dẫu mới chỉ ở vai trò trợ giảng, nhưng với nhiệt huyết và sáng tạo của một người từng trong vai “thủ lĩnh thanh niên”, hình như với Xuân Lộc không điều gì là không thể. Tháng 9 tới, Lê Xuân Lộc cùng các thành viên của nhóm hoạt động Make Science Make Sence - kết nối các ngành khoa học ứng dụng vào cuộc sống, do các tổ chức của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, sẽ đưa chương trình đến với học sinh THPT tổ chức tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Với sự “quay về” này, hy vọng Lê Xuân Lộc tạo cầu nối, truyền đam mê đến thế hệ đàn em, góp phần mang đến nhiều điều ý nghĩa hơn.

“Đừng bao giờ bỏ cuộc”

Có thể thấy, những cái tên từng đi qua Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng đều rất cá tính và quyết liệt trên con đường lập thân, lập nghiệp. Như Thủy Ngọc Phong (quê Thăng Bình) khi còn là học sinh, sinh viên đã tạo dấu ấn với những sáng tạo đặc biệt như: mô hình “Robot chống trộm và Robot xây dựng”; “Robot xe lăn leo cầu thang cho người khuyết tật”… Tất cả được ghi danh trong bảng thành tích sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế. Đến nay, Ngọc Phong vẫn “bền bỉ với máy móc”. Lập nghiệp ngay khi tốt nghiệp đại học, Công ty TNHH Tự động hóa Robowind của chàng kỹ sư cơ khí chế tạo máy dần xác lập được chỗ đứng trên thị trường máy móc ở miền Nam. Chuyên về sản xuất máy in lụa và máy móc phụ trợ ngành in lụa, Giám đốc Thủy Ngọc Phong nói: “Robowind là công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo hệ thống máy in lụa tự động. Mong muốn của mình là có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm máy in lụa “made in Việt Nam” chất lượng sánh ngang những cường quốc công nghệ với mức giá rẻ nhất, để thúc đẩy gia tăng năng suất nhờ tự động hóa trong sản xuất”.

Công ty của Phong có thể sản xuất máy in lụa tự động, bán tự động, bằng tay mang thương hiệu Robowind, đưa ra các giải pháp tự động hóa ngành in lụa: máy in lụa tròn, máy in lụa phẳng, máy in lụa theo yêu cầu hay thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền in lụa tự động, gia công chế tạo mô hình máy tự động. Hầu như những sản phẩm này đều do Phong cùng cộng sự mày mò dựa trên sự sáng tạo và tích hợp của nhiều ý tưởng. Dù vậy, chàng trai đã từng 2 lần nhận trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng vẫn khiêm tốn về những gì mình đã làm được. Phong nói: “Trên thị trường, Robowind vẫn là một cái tên mới. Nên mình đang cố gắng để tạo ra một thương hiệu có uy tín về chế tạo máy móc cùng chỗ đứng trong làng khoa học chế tạo máy”.

Những cái tên đã đôi lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trong khá nhiều năm, từ Dương Quốc Tín đam mê phần mềm, tin học hay Nguyễn Thành Phi theo đuổi ước mơ tại Trường Đại học California Long Beach, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế quản trị tại Đại học Mount Ida, Newton bang Massachusetts (Hoa Kỳ). Hay cô gái Nguyễn Thế Quỳnh Nhi lựa chọn làm trong ngành giáo dục dù nhận được nhiều lời mời từ các quỹ học bổng quốc tế, Thái Nguyên Dung vẫn chọn đi con đường liên quan đến Toán học… Tất thảy họ đều bền bỉ và nỗ lực đến cùng với tài năng, thế mạnh của mình. Và “Đừng bao giờ bỏ cuộc” là một ý niệm chung khi chúng tôi gặp lại những gương mặt đã từng bước vào vườn ươm của Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng do Báo Quảng Nam sáng lập.

SONG ANH