Chỉ là sân chơi...

XUÂN PHÚ |

Năm học 2015- 2016, Trường THCS Lê Hồng Phong (TP.Tam Kỳ) tổ chức thi khảo sát học sinh (HS) giỏi. Có người bảo điều đó gây áp lực cho HS nhưng đa số ý kiến lại cho rằng đây là “sân chơi” giúp các em HS thể hiện năng lực học tập của mình.

Thầy Phan Đình Quyến - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết, năm nay nhà trường chỉ bồi dưỡng một tháng để các em dự khảo sát HS giỏi, ít hơn các năm học trước đó. Trước kỳ khảo sát, nhà trường cũng đã tổ chức gặp gỡ các em động viên, khuyên bảo nhẹ nhàng vì đây là đợt khảo sát để biết năng lực học tập chứ không phải kỳ thi. Theo thầy Quyến, khảo sát HS giỏi là công việc bình thường lâu nay nhằm giúp nhà trường phát hiện những em có năng khiếu để bồi dưỡng trở thành HS giỏi; đồng thời tạo điều kiện cho HS học tập tốt hơn. “Đây là việc hoàn toàn tự nguyện chứ không bắt buộc, HS nhận thấy có năng khiếu môn học nào thì đăng ký khảo sát môn nấy” - thầy Quyến khẳng định. Ông Nguyễn Khắc Phương - Trưởng ban Đại diện cha mẹ HS Trường THCS Lê Hồng Phong cho rằng, việc tham gia khảo sát HS giỏi là tự nguyện và được sự đồng ý của phụ huynh, HS. Đến nay, Ban đại diện cha mẹ HS và phụ huynh nhà trường không có ý kiến gì về vấn đề tổ chức khảo sát HS giỏi.

Các em HS không chịu áp lực từ viêc khảo sát HS giỏi. Ảnh: X.P
Các em HS không chịu áp lực từ viêc khảo sát HS giỏi. Ảnh: X.P

“Khảo sát HS giỏi các lớp 6, 7, 8 là công việc thường xuyên lâu nay, được đưa vào nhiệm vụ năm học của ngành. Tôi được biết, nhiều địa phương trong cả tỉnh cũng đều thực hiện việc này”, đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Tâm Hiền - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ. Bà Hiền còn cho biết, ngoài việc tạo cho HS giỏi có sân chơi trí tuệ và bổ ích, kích thích kỹ năng tự học, biết tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, khảo sát HS giỏi còn tạo điều kiện cho các trường, địa phương có lực lượng HS để tham gia kỳ thi HS giỏi lớp 9 cấp tỉnh hàng năm. Đây không phải là kỳ thi HS giỏi mà chỉ là khảo sát với tinh thần rất nhẹ nhàng theo nguyện vọng đăng ký của HS và phụ huynh. “Việc học là cả đời chứ không phải chỉ qua mỗi kỳ khảo sát HS giỏi, kể cả kỳ thi HS giỏi lớp 9 cấp thành phố và tỉnh cũng vậy. Do đó, nhà trường, thầy cô, các bậc phụ huynh không tạo áp lực lên học trò và mong các em HS không tự tạo ra áp lực cho mình” - bà Hiền nói.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho rằng, khảo sát HS giỏi là công việc bình thường và là hoạt động chuyên môn của nhà trường hàng năm. Tổ chức khảo sát HS giỏi là để phát hiện, phát triển năng khiếu, bồi dưỡng trở thành nhân tài, khác với các cuộc thi. Cách thức tổ chức khảo sát lâu nay cũng khá nhẹ nhàng, không nặng nề về nội dung, giúp các em HS cảm thấy thoải mái và tự tin. Ngành GD&ĐT cũng đang càng ngày hướng đến việc tổ chức các cuộc thi theo hướng mở với tinh thần đổi mới. Chẳng hạn, thời gian qua Sở GD&ĐT tổ chức nhiều cuộc thi mang đậm tính phát triển năng khiếu, kết hợp với giao lưu, vừa học vừa chơi, giúp học trò không bị gò bó, kìm hãm sự phát triển tư duy, sáng tạo. Ví như vừa rồi sở tổ chức kỳ thi Olympic 24.3 Quảng Nam lần thứ 1 dành cho HS lớp 10 và 11 nhằm giúp các em có điều kiện thể hiện khả năng của mình ở các môn văn hóa cũng như giao lưu với bạn bè, thầy cô trên địa bàn tỉnh.

XUÂN PHÚ